วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีฝนก่อนหนาวเย็นลงรวดเร็ว

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีฝนก่อนหนาวเย็นลงรวดเร็ว โดยภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 8 องศาฯ ยอดดอย 2-6 องศาฯ ขณะที่ กทม. และปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 16 องศาฯ จากนั้น 28-30 ม.ค. ฝนจะลดลง และอุณหภูมิจะค่อยๆ สูงขึ้น...

วันที่ 25 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศ พบว่าเช้านี้มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 26-27 มกราคมนี้ จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้นและยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก

โดยจากการตรวจสอบอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าพื้นที่สีฟ้า สีน้ำเงิน คือพื้นที่ที่มีอากาศหนาว ได้แผ่ลงมาปกคลุมเป็นวงกว้างในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก โดยบริเวณภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่บริเวณตอนบนของภาค ประมาณ 8 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยจะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 2 - 6 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาคอีสานอุณหภูมิต่ำสุดบริเวณตอนบนของภาคอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส และกรุงเทพมหานครและปริมลฑล อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส หากคาดการณ์อุณหภูมิต่อไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานจะมีอุณหภูมิต่ำลงเล็กน้อย ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออกจะยังคงทรงๆ ใกล้เคียงกับในวันนี้ ก่อนที่ในเช้าวันพุธ จะมีอุณหภูมิอุ่นขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์อากาศเย็น โดยเฉพาะในภาคเหนือ และภาคอีสาน

ต่อจากนั้นในช่วงวันที่ 28 - 30 มกราคมมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนไปปกคลุมประเทศลาวและประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง และอุณหภูมิสูงขึ้น แต่บริเวณประเทศไทยตอนบนจะยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า

ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆในเช้าวันนี้พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เช้านี้มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเช่นกัน และพบกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่ และภาคใต้ วันนี้มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูงทางตอนล่างของภาค และพบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณฝั่งอ่าวไทย

เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยในระยะนี้มีกำลังแรง จึงทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-27 มกราคมนี้ไว้ด้วย

สำหรับสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 20 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีฝนก่อนหนาวเย็นลงรวดเร็ว โดยภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 8 องศาฯ ยอดดอย 2-6 องศาฯ ขณะที่ กทม. และปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 16 องศาฯ จากนั้น 28-30 ม.ค. ฝนจะลดลง และอุณหภูมิจะค่อยๆ สูงขึ้น... 25 ม.ค. 2559 05:54 25 ม.ค. 2559 06:09 ไทยรัฐ