วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสแพร่คลิป '9 ผู้โจมตีปารีส' ขู่โจมตีชาติพันธมิตรสหรัฐฯ

(ภาพ: REUTERS)

ไอซิสแพร่คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็น 9 ผู้ก่อเหตุโจมตีปารีสขณะยังมีชีวิต ข่มขู่จะโจมตีชาติสมาชิกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่ต่อสู้กับไอซิสในซีเรียและอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. แสดงให้เห็นภาพนักรบติดอาวุธ 9 คน ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุวินาศกรรมในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสเมื่อ 13 พ.ย. ปีก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน โดยในคลิปทั้ง 9 คนขู่จะโจมตีกองทัพพันธมิตรสหรัฐฯ รวมทั้งอังกฤษ

คลิปวิดีโอดังกล่าวผลิตโดย ศูนย์สื่อ 'อัล-ฮายัต' ของกลุ่มไอซิส ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ของกลุ่มติดอาวุธหลายเว็บ โดยจั่วหัวว่า "ฆ่า ที่ใดก็ตามที่คุณพบพวกมัน" แสดงให้เห็นนักรบติดอาวุธ 4 คน, นักรบชาวฝรั่งเศส 3 คน และนักรบชาวอิรักอีก 2 คน ที่ไอซิสอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีปารีส และอธิบายว่านักรบทั้ง 9 คนเป็นสิงโตผู้ทำให้ฝรั่งเศสต้องคุกเข่าศิโรราบ

ในคลิปนักรบทั้ง 9 คนกล่าวเป็นภาษาฝรั่งเศสและภาษาอาราบิก ระบุว่า ข้อความของพวกเขาขอส่งถึงทุกประเทศที่เข้าร่วมในกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ต่อสู้กับไอซิสในซีเรียและอิรักตั้งแต่เดือนก.ย. 2014 นอกจากนี้ วิดีโอยังมีภาพของ เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร พร้อมกับข้อความภาษาอังกฤษว่า "ใครก็ตามที่อยู่ข้างคาฟีร์ (ผู้ไม่ศรัทธา) จะเป็นเป้าหมายของดาบของพวกเรา"

ไอซิสแพร่คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็น 9 ผู้ก่อเหตุโจมตีปารีสขณะยังมีชีวิต ข่มขู่จะโจมตีชาติสมาชิกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่ต่อสู้กับไอซิสในซีเรียและอิรัก... 25 ม.ค. 2559 05:53 ไทยรัฐ