วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถาบันการเงิน-สกสค.เห็นต่างอนุมัติเบิกถอนเงิน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ยื่นโนติสถึงสถาบันการเงินขอให้คืนเงินจำนวน 2.1 พันล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7% ให้ สกสค. เนื่องจากตรวจสอบพบว่า การอนุมัติเบิกถอนเงินของ สกสค.และปิดบัญชีไม่ถูกต้อง โดยสถาบันการเงินได้ส่งหนังสือยืนยันกลับมาว่าการอนุมัติเบิกถอนเงิน และปิดบัญชีของ สกสค.เป็นไปอย่างถูกต้องนั้น ตนได้หารือร่วมกับผู้บริหารสถาบันการเงินดังกล่าว ซึ่งได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูล แต่ต่างฝ่ายต่างก็ยืนยันข้อมูลที่มี จึงยังไม่ได้ข้อสรุป

ด้านนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้บริหารสถาบันการเงิน ยังไม่มีความชัดเจน โดยสถาบันการเงินยืนยันว่า การอนุมัติเบิกถอนเงินและปิดบัญชีของ สกสค.เป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งไม่ตรงกับข้อมูลที่ สกสค.มี และไม่ตรงกับคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน ดังนั้น รมว.ศธ.จึงขอให้ทางสถาบันการเงิน ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าสิ่งที่ดำเนินการถูกต้องมีอะไรบ้าง แล้วส่งกลับมายัง สกสค.โดยเร็ว ทั้งนี้ คิดว่าในการประชุมคณะกรรมการ สกสค. วันที่ 9 ก.พ.นี้ น่าจะได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ยื่นโนติสถึงสถาบันการเงินขอให้คืนเงินจำนวน 2.1 พันล้าน 25 ม.ค. 2559 01:19 ไทยรัฐ