วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั๋วร่วมรถไฟฟ้าเริ่มส.ค.นี้

รถเมล์รอก่อน-เสนอตั้งบริษัทบริหาร-รัฐร่วมลงทุนเอกชน


ตั๋วร่วมนั่งรถไฟฟ้าเริ่มใช้กลางปีนี้ รถเมล์รอก่อน เรือสนใจ เสนอตั้งบริษัทร่วมทุนรัฐเอกชนบริหารการเงิน รายงานข่าวจากสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งถึงความคืบหน้าโครงการระบบตั๋วร่วมระบบขนส่งมวลชนว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตั้งระบบ สำหรับโครงการรถไฟฟ้าใต้ดิน บีทีเอส แอร์พอร์ตลิงก์ เพื่อทำการทดสอบระบบเสมือนจริง ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 6 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนนำไปใช้งานจริงประมาณเดือน ส.ค.59 สำหรับขนส่งมวลชนระบบรางในกรุงเทพมหานครถือว่ามีความพร้อมที่จะเข้าสู่การให้บริการระบบตั๋วร่วมมากที่สุด ส่วนรถเมล์ยังมีข้อกำจัดเรื่องโครงสร้างตัวรถที่มีทางขึ้นลงตรงกลาง หากจะใช้ระบบตั๋วร่วมก็จะต้องเปลี่ยนรูปแบบเป็นประตูหน้าและหลังทั้งหมด คาดว่ารถเมล์จะเป็นระบบสุดท้ายที่จะสามารถเข้าร่วมกับระบบตั๋วร่วมได้ ส่วนเรือด่วนเจ้าพระยานั้นทางภาคเอกชนให้การตอบรับเป็นอย่างดีและพร้อมที่จะปรับปรุงท่าเรือนำร่องก่อน อาทิ ท่าสะพานพระนั่งเกล้า ท่าสาทร เป็นต้น

สำหรับรูปแบบการบริหารจัดการรายได้ระบบตั๋วนั้น สนข.อยู่ระหว่างการเตรียมจัดตั้งบริษัทตั๋วร่วมลักษณะการร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน โดยรัฐจะเป็นผู้ควบคุมราคาไม่ให้สูงกว่าที่ควรจะเป็น ด้านเอกชนจะเป็นผู้ประสานกับหน่วยงานๆเพื่อให้การบริหารเกิดความคล่องตัว ขณะนี้ทาง ครม.รับทราบหลักการแล้ว และการจัดตั้งบริษัทอยู่ในแผนของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายและรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และอยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ ระบบบริหารจัดการรายได้และระบบตั๋วร่วมจะต้องแล้วเสร็จพร้อมกันเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันที ด้านการขายบัตรโดยสารให้แก่ประชาชน สนข.มีแนวคิดอาจจะเปิดให้มาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรฟรี แต่ประชาชนจะต้องไปเติมเงินเพื่อใช้งานเองหรืออาจจะเป็นการขายบัตร ราคาไม่เกิน 50บาท ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม.

ตั๋วร่วมนั่งรถไฟฟ้าเริ่มใช้กลางปีนี้ รถเมล์รอก่อน เรือสนใจ เสนอตั้งบริษัทร่วมทุนรัฐเอกชนบริหารการเงิน รายงานข่าวจากสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งถึงความคืบหน้าโครงการระบบตั๋วร่วมระบบขนส่งมวลชน 25 ม.ค. 2559 00:59 ไทยรัฐ