วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้องกันไว้ก่อน

โดย ฟ้าคำราม

หากจะนับถอยหลังเข้าสู่มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก โอลิมปิก 2016 ในเดือน ส.ค.นี้ ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ยังเหลือเวลาอีกมาก กว่า 7 เดือนก็ว่าได้

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันในภาพรวม ทุกอย่างเดินหน้า แม้บางเรื่องจะมีข่าวว่าไม่พร้อม แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่น่ามีปัญหา เชื่อว่าเจ้าภาพจะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆไปได้ด้วยดี

โดยเวลานี้มีเพียงแค่กรณีของ “ไวรัสซิก้า” เท่านั้น ที่ต้องเฝ้าระวังมากหน่อย

เฉพาะที่ประเทศบราซิล พบเด็กแรกเกิดมีศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ สูงถึง 4,000 ราย ทั้งนี้เชื่อว่าเกิดจากแม่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมา

ในแง่ของกีฬาไทย อาจจะไกลตัว เพราะไม่น่าจะมีหญิงมีครรภ์เดินทางไปช่วงแข่ง แต่ในมุมของสังคมไทยไม่สามารถประมาทได้

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ขอ ให้ประชาชนตระหนักในมาตรการป้องกันโรคและช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ซึ่งเป็นพาหะนำโรค

เรียงหน้าชนวันนี้ จึงขอช่วยประชาสัมพันธ์ให้อีกทาง เพื่อเป็นการระแวดระวังไม่ให้คนไทยสุ่มเสี่ยงกับโรคนี้

ในขณะที่ทัพนักกีฬาไทยในเวลานี้ทยอยได้สิทธิ์ไปริโอเกมส์กันอย่างต่อเนื่อง ถ้าจะนับที่ได้เป็นทางการแล้ว มีอยู่ 14 คน 5 ชนิดกีฬา

จากยิงเป้าบิน 1 คน สุธิยา จิวเฉลิมมิตร, ยิงปืน 2 คน ธันยพร พฤกษากร, พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ, มวยสากล 1 คน วุฒิชัย มาสุข, ยกน้ำหนัก 8 คน ได้มาเป็นจำนวนที่นั่ง สมาคมยกน้ำหนักฯ จะมีการคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุด ชาย 4 คน และหญิง 4 คน ต่อไป และล่าสุดกรีฑา 2 คน เจน วงศ์วรโชติ, ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์

โดยโควตาที่คาดว่าจะได้เพิ่มมีอีกหลายกีฬา ซึ่งที่น่าจะได้แน่ๆ แต่ยังไม่ประกาศ มีทั้งกอล์ฟ 4 คน และเทควันโดอีก 1 คน

เฉพาะอย่างยิ่ง เทควันโด 1 คน ทั้ง “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ต่างติดอันดับโลก 1 ใน 6 รุ่น 49 กก.

แต่ตามกฎหากมีนักกีฬาชาติเดียวกันติดท็อป 6 รุ่นเดียวกัน จะได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกรอบสุดท้ายเพียง 1 คน

ดังนั้น ในส่วนของสมาคมเทควันโด จึงค่อนข้างหนักใจ อย่างโค้ชเช ยอง ซอก ก็ออกอาการรักพี่เสียดายน้อง เพราะต่างก็มีฝีมือ เก่งทั้งคู่

แต่ด้วยวิถีของกีฬา จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกเพียงคนเดียว

อย่างไรก็ตาม เรื่องของสภาพจิตใจของผู้พลาดหวังเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น สมาคมจึงต้องรักษามาตรฐานในการคัดเลือกนักกีฬาให้ได้เหมือนเดิม

เหมือนในการคัดเลือกหลายๆครั้งที่ผ่านมา

และยิ่งในปัจจุบันสังคมให้ความสำคัญกับเรื่องของกีฬามากขึ้น นักกีฬาระดับท็อปจึงถูกจับตามอง เป็นพิเศษ

แน่นอน การตัดสินโปร่งใสยุติธรรม สมาคมมีเป็นทุนอยู่แล้ว แต่ก็อยากเสนอให้เพิ่มเติมเรื่องนี้เข้าไปอีกนิด อาจหาช่องทางถ่ายทอดสดวันนัดประลองไปด้วยเลย ก็จะเป็นการดี

เพื่อความชัดเจน ไม่ให้ใครเอามาเป็นข้อครหาได้...


ฟ้าคำราม

24 ม.ค. 2559 23:41 24 ม.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ