วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 25/01/59

รางวัลใหญ่ก่อนออสการ์

ลอสแอนเจลิส - เมื่อ 23 ม.ค. สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (พีจีเอ) ประกาศให้ “The Big Short” เป็นภาพ ยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมคือเรื่อง “Inside Out” ส่วน “Amy” คว้ารางวัลภาพยนตร์สารคดี ยอดเยี่ยม ขณะที่ “Game of Thrones” คว้ารางวัลละครโทรทัศน์แนวดราม่ายอดเยี่ยม พิธีประกาศรางวัลนี้มีขึ้นก่อนการประกาศผล รางวัลออสการ์ใน 28 ก.พ.นี้ ท่ามกลางกระแสโจมตีว่าไม่มีความหลากหลาย เพราะผู้ถูก เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลไม่มีคนผิวสีเลยเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน.

รัสเซียถล่มซีเรียตายอื้อ

เบรุต - กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เผยเมื่อ 24 ม.ค. ว่า มีผู้ เสียชีวิตอย่างน้อย 63 คน รวมทั้งเด็ก 9 คน จากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ที่เมือง คาชาม ใกล้เมืองดีร์ อัลซอร์ ทางภาคตะวันออกซีเรีย การโจมตีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ การโจมตีทางอากาศหลายระลอกของรัสเซีย 48 ชั่วโมงหลัง ซึ่งมีเมืองอื่นอีก 2 เมืองถูกโจมตีด้วย มีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนมาก ส่วนเมืองดีร์ อัลซอร์ เป็นเขตสู้รบระหว่างกอง กำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกองทัพรัฐบาลซีเรียที่รัสเซีย หนุนหลัง.

บลูมเบิร์กสนชิงเก้าอี้ผู้นำ

นิวยอร์ก - หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเมื่อ 23 ม.ค. ว่า นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อภิมหาเศรษฐี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก 12 ปี จนถึงปี 2557 กำลังพิจารณาจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในฐานะผู้สมัครอิสระ และเป็นทางเลือกที่ 3 โดยจะตัดสินใจในต้นเดือน มี.ค. เพราะเห็นว่า ตนมีโอกาสชนะ ถ้านายโดนัลด์ ทรัมป์ อภิมหาเศรษฐีผู้อื้อฉาว ได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปลายปีนี้.

อิหร่านจีบจีน

ดูไบ - ระหว่างการพบปะเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่กรุงเตหะรานเมื่อ 23 ม.ค. อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำ สูงสุดของอิหร่าน เรียกร้องให้จีนและอิหร่านกระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงมากยิ่งขึ้น และว่าอิหร่านไม่เคยเชื่อถือชาติตะวันตก ส่วนสหรัฐฯไม่ซื่อสัตย์ในการต่อสู้กับการก่อการร้าย อนึ่ง จีนและอิหร่านยังตกลงจะเพิ่มมูลค่าการค้าทวิภาคีสูงกว่าเดิมกว่า 10 เท่า เป็น 600,000 ล้านดอลลาร์ ใน 10 ปี อิหร่านยังจะซื้อเครื่องบินโดยสารแอร์บัสของฝรั่งเศสถึง 114 ลำ ในสัปดาห์นี้.

24 ม.ค. 2559 23:39 ไทยรัฐ