วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกศิษย์ สวดมนต์ภาวนา ให้หลวงพ่อจรัญ หายจากอาพาธ

พุทธศาสนิกชน และลูกศิษย์ เข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดอัมพวัน และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ตามหลักคำสอนพระธรรมสิงหบุราจารย์ ให้หลวงพ่อหายจากการอาพาธโดยเร็ว

วันที่ 24 มกราคม ที่วัดอัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบสักการะพระประธานประจำโบสถ์ พระพุทธรูปภายในวัด ทำบุญ ทำสังฆทาน และกราบอาสนะพระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมฺโม ยังกุฏิของท่าน บางคนที่ทราบข่าวอาการอาพาธของหลวงพ่อจรัญฯ จากแถลงการณ์โรงพยาบาลศิริราชพยาบาล และจากสื่อต่างๆ ก็นั่งสมาธิ สวดมนต์ภาวนาและแผ่เมตตาให้หลวงพ่อจรัญ หายจากการอาพาธโดยเร็ว


ส่วนที่สำนักปฏิบัติธรรมฝ่ายคฤหัสถ์ ก็เต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสการเจริญวิปัสสนากรรมฐาน "หลักสติปัฏฐาน 4" ตามคำสอนหลวงพ่อจรัญฯ ได้เดินทางมาลงทะเบียนทั้งบวชเนกขัมมะ และปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้ง 7 วันและ 3 วัน โดยวัดอัมพวันเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนปฏิบัติธรรมได้ทุกวันยกเว้นช่วงข้ามปีวันที่ 31 ธันวาคมจะงด เนื่องจากมีผู้แจ้งความประสงค์มาปฏิบัติเป็นจำนวนมากทำให้พื้นที่ปฏิบัติไม่พอ


พระสุริยัน พระพี่เลี้ยงในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 ที่อาคารภาว 1 ก็เล่าถึงความศรัทธาและความประทับใจที่มีต่อหลวงพ่อจรัญฯ ว่าท่านเป็นพระภิกษุที่เสียสละช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอดจนทำให้ท่านมีชื่อเสียงระดับประเทศจากการเป็นพระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสนาจารย์ เน้นหลักการสั่งสอน เรื่อง กฎแห่งกรรม โดยยกตัวอย่างจากสิ่งที่ท่านประสบเป็นอุทาหรณ์ เน้นการพัฒนาจิตใจคน ด้วยการทำวิปัสสนากรรมฐานด้วยหลักสติปัฏฐาน 4 แบบพองหนอ ยุบหนอ นอกจากนั้นยังส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนสวดมนต์ด้วยพุทธชัยมงคลคาถา หรือ พาหุงมหากา เพื่อเป็นเครื่องเจริญสติ

ด้านโรงทาน เปิดให้ประชาชนมาทานอาหารฟรีและมีผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคอาหารและข้าวสารอย่างต่อเนื่อง ช่วงตั้งแต่เวลา 08.00-11.00 น. จะมีผู้คนมาทานกันอย่างคึกคัก หลังจากนั้นก็จะมีมาทานกันบ้างเบาบางในช่วงนี้ แต่ช่วงที่หลวงพ่อจรัญฯ ประจำอยู่ที่วัดจะมีลูกศิษย์เดินทางมาเป็นจำนวนมากด้วยความศรัทธาที่ท่านไปธุดงค์ตามป่าเขา เพื่อแสวงหาความรู้ มีประสบการณ์ทั้งทางสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐาน และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศิริราช แถลงอาการ 'หลวงพ่อจรัญ' ทรุดหนัก
ลูกศิษย์ จัดบวงสรวงเทพยดา ขอ 'หลวงพ่อจรัญ' หายจากอาการอาพาธ

พุทธศาสนิกชน และลูกศิษย์ เข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดอัมพวัน และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ตามหลักคำสอนพระธรรมสิงหบุราจารย์ ให้หลวงพ่อหายจากการอาพาธโดยเร็ว ... 24 ม.ค. 2559 23:29 25 ม.ค. 2559 00:43 ไทยรัฐ