แคร์รีจีบอาเซียน-ถกจีนเรื่องนุกโสมแดง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แคร์รีจีบอาเซียน-ถกจีนเรื่องนุกโสมแดง

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 25 ม.ค. 2559 02:20
1,364 ครั้ง


จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนเอเชียตะวันออกเมื่อ 24 ม.ค. หลังเสร็จสิ้นการประชุมเวทีเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ และแวะเยือนซาอุดีอาระเบีย ภารกิจสำคัญในการเยือนครั้งนี้ แคร์รีจะเรียกร้องให้อาเซียนเป็นเอกภาพเพื่อรับมืออิทธิพล และการอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ของจีน

นายแคร์รีจะแวะเยือน สปป.ลาว ในฐานะประธานอาเซียนปัจจุบันก่อนเป็นเวลา 3 วัน แล้วจึงจะเดินทางต่อไปที่กัมพูชา เพื่อพบหารือนายกรัฐมนตรีฮุน เซนในหลายเรื่อง รวมทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชนและหารือนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเรือน การมาเยือนอาเซียนของนายแคร์รียังเป็นการปูทางสู่การประชุมสุดยอดของผู้นำอาเซียนกับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเชิญไว้ก่อนหน้านี้ที่รัฐแคลิฟอร์เนียใน 15-16 ก.พ. ก่อนที่โอบามาจะวกกลับมาร่วมประชุมอาเซียนที่ สปป.ลาว ช่วงปลายปี

จากนั้นแคร์รีจะเดินทางไปจีน เพื่อหารือทางออกปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งประกาศทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไป ในฐานะที่จีนเป็นพันธมิตรและมีอิทธิพลต่อเกาหลีเหนืออยู่มาก นอกจากนี้ ยังจะพูดคุยแบบลงลึกถึงรายละเอียดในปัญหาทะเลจีนใต้กับจีนอีกด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.8%
 • ไม่ชอบ
  27.7%
 • สนุก
  3.1%
 • ประหลาดใจ
  3.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  15.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement