วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคร์รีจีบอาเซียน-ถกจีนเรื่องนุกโสมแดง

จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนเอเชียตะวันออกเมื่อ 24 ม.ค. หลังเสร็จสิ้นการประชุมเวทีเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ และแวะเยือนซาอุดีอาระเบีย ภารกิจสำคัญในการเยือนครั้งนี้ แคร์รีจะเรียกร้องให้อาเซียนเป็นเอกภาพเพื่อรับมืออิทธิพล และการอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ของจีน

นายแคร์รีจะแวะเยือน สปป.ลาว ในฐานะประธานอาเซียนปัจจุบันก่อนเป็นเวลา 3 วัน แล้วจึงจะเดินทางต่อไปที่กัมพูชา เพื่อพบหารือนายกรัฐมนตรีฮุน เซนในหลายเรื่อง รวมทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชนและหารือนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเรือน การมาเยือนอาเซียนของนายแคร์รียังเป็นการปูทางสู่การประชุมสุดยอดของผู้นำอาเซียนกับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเชิญไว้ก่อนหน้านี้ที่รัฐแคลิฟอร์เนียใน 15-16 ก.พ. ก่อนที่โอบามาจะวกกลับมาร่วมประชุมอาเซียนที่ สปป.ลาว ช่วงปลายปี

จากนั้นแคร์รีจะเดินทางไปจีน เพื่อหารือทางออกปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งประกาศทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไป ในฐานะที่จีนเป็นพันธมิตรและมีอิทธิพลต่อเกาหลีเหนืออยู่มาก นอกจากนี้ ยังจะพูดคุยแบบลงลึกถึงรายละเอียดในปัญหาทะเลจีนใต้กับจีนอีกด้วย.

จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนเอเชียตะวันออกเมื่อ 24 ม.ค. โดยเตรียมเรียกร้องให้อาเซียนเป็นเอกภาพเพื่อรับมืออิทธิพล และการอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ของจีน... 24 ม.ค. 2559 23:28 25 ม.ค. 2559 01:58 ไทยรัฐ