วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

19 ศพสังเวยพายุหิมะถล่มตะวันออกสหรัฐฯ

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า สถานการณ์พายุหิมะในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยจากการเปิดเผยของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า พายุหิมะดังกล่าวที่มีความเร็วลม 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้เคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ออกจากแผ่นดินสหรัฐฯเข้ามหาสมุทรแอตแลนติกเป็นที่เรียบร้อย กระนั้น ยังคาดคะเนไม่ได้ว่าผลกระทบจากหิมะท่วมสูงที่ทำให้การสัญจรในหลายพื้นที่เป็นอัมพาตนั้นจะยืดเยื้อต่อไปจนถึงวันที่ 25 ม.ค.นี้หรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. รัฐต่างๆของสหรัฐฯ ทั้งเทนเนสซี, จอร์เจีย, เคนตักกี, นอร์ทแคโรไลนา, นิวเจอร์ซีย์, เวอร์จิเนีย, เวสต์เวอร์จิเนีย, แมรีแลนด์, เพนซิลเวเนีย รวมถึงนิวยอร์ก ยังคงคำสั่งภาวะฉุกเฉินเตือนประชาชนงดการเดินทาง โดยเฉพาะที่นิวยอร์ก ซึ่งหิมะท่วมสูง 26.8 นิ้ว มากเป็นอันดับ 2 ในประวัติการณ์ เช่นเดียวกับพื้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่หิมะท่วมสูงประมาณ 30 นิ้ว ขณะที่รายงานหิมะสูงมาก ที่สุดคือในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประมาณ 40 นิ้ว

ส่วนสายการบินต่างๆ พากันยกเลิกเที่ยวบินช่วงสุดสัปดาห์นี้กว่า 7,000 เที่ยวบิน เช่นเดียวกับการให้บริการขนส่งสาธารณะที่หยุดชะงัก อย่างไร ก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ในมหานครนิวยอร์กผู้คนยังคงออกจากบ้านไปพักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ท่องเที่ยวและสวนสาธารณะ ใส่อุปกรณ์สกี รวมถึงเด็กๆที่ปั้นตุ๊กตาหิมะและเล่น ปาลูกบอลหิมะกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ สถานการณ์พายุหิมะยังส่งผลให้มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยยอดรวมอยู่ที่ 19 ศพ ในจำนวนนี้ 13 คน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในรัฐอาร์คันซอ, นอร์ทแคโรไลนา, เคนตักกี, โอไฮโอ, เทนเนสซี และเวอร์จิเนีย เสียชีวิตในรัฐนิวยอร์กระหว่างกวาดหิมะ 3 คน เสียชีวิตใน รัฐเวอร์จิเนียจากอาการปอดบวม 2 คน และอีก 1 คน เสียชีวิตในรัฐแมรีแลนด์ แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียด ส่วนทางภาคใต้รัฐอะแลสกา มีรายงานเกิดเหตุแผ่นดิน ไหว 7.1 ในพื้นที่ทะเลสาบอิเลียมนา ลึกใต้พื้นดิน 124.8 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

วันเดียวกัน ฮ่องกงยังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบ 59 ปี โดยจากการเปิดเผยของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า อุณหภูมิได้ลดลงต่ำสุดอยู่ที่ 3.3 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิต่ำสุดในประวัติการณ์คือ 2.4 องศาเซลเซียส เมื่อเดือน ก.พ.2500 ทางการประกาศเตือนให้ประชาชนสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและหลีกเลี่ยงการตากลม เป็นเวลานาน.

สถานการณ์พายุหิมะในสหรัฐฯบรรเทาลงแล้ว หลังพายุเคลื่อนตัวออกจากแผ่นดินสหรัฐฯเข้ามหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันอาทิตย์ แต่หิมะอาจส่งผลกระทบไปจนถึงวันจันทร์ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับพายุเพิ่มเป็น 19 รายแล้ว... 24 ม.ค. 2559 23:26 ไทยรัฐ