วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรณีพิโรธ 7.1 เขย่าอะแลสกา ทำไฟดับกระทบคนนับพัน

จุดกำเนิดแผ่นดินไหวที่อะแลสกา (ภาพ: USGS)

ยูเอสจีเอสรายงาน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.1 ในรัฐอะแลสกา ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่เกิดไฟดับกระทบคนนับพันในเมืองแองเคอเรจ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ว่า เมื่อเวลา 01:30 น. วันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (17:30 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย) เกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนระดับ 7.1 บนแผ่นดินในคาบสมุทรเคไนของรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกา จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 127.8 กม. ห่างจากเมืองแองเคอเรจไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 261 กม.

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสามารถรู้สึกได้เป็นวงกว้างรวมถึงในเมืองแองเคอเรจ แต่สำนักงานตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายรุนแรงแต่อย่างใด สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ของสหรัฐฯ คาดว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้จะไม่ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า แผ่นดินไหวทำให้เกิดปัญหาไฟดับในหลายพื้นที่ของเมืองแองเคอเรจ โดยบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้า โฮเมอร์ อีเล็กทริก แอสโซซิเอชั่น รายงานผ่านเว็บไซต์ของพวกเขาว่า มีลูกค้าประมาณ 4,800 ราย ไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันอาทิตย์

ด้านกรมการขนส่งรัฐอะแลสการายงานผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ว่า ถนนในชุมชนคาซิลอฟ ในคาบสมุทรเคไน ได้รับความเสียหายเช่นกัน.

ยูเอสจีเอสรายงาน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.1 ในรัฐอะแลสกา ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่เกิดไฟดับกระทบคนนับพันในเมืองแองเคอเรจ... 24 ม.ค. 2559 22:20 ไทยรัฐ