วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ส่งผู้เชี่ยวชาญ ตรวจซากชิ้นส่วนเครื่องบิน พรุ่งนี้

กรมการบินพลเรือนไทย และมาเลเซีย ส่งผู้เชี่ยวชาญบุกตรวจสอบซากชิ้นส่วนเครื่องบิน เกยชายหาดที่ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พรุ่งนี้ (25 ม.ค.) 

เวลา 17.00 น. วันที่ 24 ม.ค. นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางไปยังชายหาดทะเล หมู่ที่ 9 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง ที่ประชาชนพบซากชิ้นส่วนเครื่องบินลอยมาเกยชายหาด โดยมี นายธัญญพัฒน์ พัฒฑิคงพันธุ์ นายอำเภอปากพนัง และ นายปราโมทย์ เรืองดิษฐ์ กำนันตำบลท่าพญา อ.ปากพนัง นายสนั่น ศิลารัตน์ ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.นครศรีธรรมราช รอต้อนรับ ท่ามกลางไทยมุงนับร้อยคน

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากการสังเกตชิ้นส่วนดังกล่าว เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินขนาดใหญ่อย่างแน่นอน เพราะชิ้นส่วนทุกชิ้น และนอตทุกตัวมีโค้ดตัวเลขกำกับไว้อย่างชัดเจน แต่คาดเดาไม่ได้ว่าเป็นส่วนใดของเครื่องบิน เชื่อว่าผู้เชี่ยวชาญสามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก ซึ่งหลังจากได้รับการรายจากจากนายอำเภอปากพนังแล้ว ตนได้รายงานไปยัง กระทรวงคมนาคม ให้รับทราบในเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (25 ม.ค.) เวลา 08.00 น. ทางกรมการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคมของไทย ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุทางอากาศยานไปตรวจสอบชิ้นส่วนดังกล่าว เช่นเดียวกับ กรมการบินพลเรือน ของประเทศมาเลเซีย ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสายการบินจากมาเลเซีย จำนวน 4 คน เดินทางบินตรงมาที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ในเวลา 09.30 น. จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบชิ้นส่วนดังกล่าว ที่หมู่ 9 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง เพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ ไปตรวจพิสูจน์ต่อไปว่า เป็นชิ้นส่วนของเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่หายไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 หรือไม่ ต่อไป

โดยชิ้นส่วนเครื่องบินดังกล่าว มีลักษณะสี่เหลี่ยมโค้งสี ขาวกว้างยาวไม่เท่ากันทั้งสองด้าน ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันยกนำไปวางพิงไว้กับต้นมะพร้าวริมชายหาด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพนัง ได้นำเชือกกั้นล้อมไว้ ที่ชิ้นส่วนมีหอยเพรียงเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก ตามชิ้นส่วนทุกชิ้นและหัวนอตทุกตัวมีตัวเลขกำกับไว้อย่างชัดเจน

โดยชาวบ้านนำตลับเมตรมาวัดความกว้าง และความสูงของชิ้นส่วนดังกล่าวอย่างละเอียดต่อหน้า ผวจ.อีกครั้ง โดยวัดความกว้างด้านล่างได้ 2.40 เมตร ด้านบน 3.05 เมตร และความสูงด้านซ้ายได้ 3.06 เมตร ด้านขวา 2.15 เมตร และนำเครื่องชั่งมาชั่งน้ำหนักได้ประมาณ 100 กิโลกรัม

กรมการบินพลเรือนไทยและมาเลเซีย ส่งผู้เชี่ยวชาญบุกตรวจสอบซากชิ้นส่วนเครื่องบินเกยชายหาดที่ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พรุ่งนี้ (25 ม.ค.59) 24 ม.ค. 2559 20:52 ไทยรัฐ