วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเบตง สร้างรายได้เสริม จับจักจั่นขาย-ทำเมนูเด็ด ทอดกรอบโรยพริกไทย

ชาวอำเภอเบตง จ.ยะลา หลายครอบครัวนำอุปกรณ์แห่จับจักจั่นฤดูผสมพันธุ์ ขายเป็นรายได้เสริม ช่วงราคายางตกต่ำ มีผู้มารับซื้อในราคาตัวละ 2 บาท ทำเป็นอาหารเมนูเด็ด จักจั่นทอดกรอบหยดซอสโรยพริกไทย 1 ปีมีครั้งเดียว

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ม.ค. ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนมาก ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า เป็นอุปกรณ์ใส่จักจั่น แห่ออกมาจับจักจั่นในเขตเทศบาลเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณสองข้างทางเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาหาจักจั่น บางคนได้ใช้รถจักรยานยนต์ขี่ไปตามสถานที่ที่มีการตกแต่งแสงไฟเป็นสีต่างๆ เพื่อจับจักจั่น หลังพบว่ามีจักจั่นจำนวนมากในปีนี้ บินออกมาจากพื้นดินเพื่อมาผสมพันธุ์ และเกาะตามเสาไฟ ตามอาคารต่างๆ และตามพุ่มไม้ที่ทางเทศบาลเมืองเบตงตบแต่งยามค่ำคืน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ 


นายธีระชาติ สุวรรธาดา เล่าว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ หรือในช่วงที่ต้นยางผลัดใบ พื้นที่อำเภอเบตงจะเป็นช่วงที่พบจักจั่นมากที่สุด จักจั่นจะบินเข้ามาตามสถานที่ที่มีแสงไฟ และในสวนผลไม้ของชาวบ้านเพื่อผสมพันธุ์กันเป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านจะใช้แสงไฟนีออนสีม่วงล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ แล้วคอยจนจักจั่นเกาะแล้วตกลงมาจึงใช้มือเปล่าจับ ซึ่งชาวบ้านต่างนำลูกเด็กเล็กแดงออกมาจับจักจั่นเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร หรือนำไปขายต่อให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าตามร้านอาหาร

"ส่วนใหญ่จะมีคนมาคอยหาซื้อตามท้องถนนที่ที่มีผู้คนจับจั่กจั่น เพื่อไปทำเป็นเมนูจักจั่นทอดกรอบ หรือเป็นกับแกล้มสำหรับผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะขายจักจั่นตัวเป็นๆ ในราคาตัวละ 2 บาท ส่วนตัวที่ผ่านการทอดกรอบมาแล้วก็จะคิดตัวละ 3 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจักจั่นขายได้ประมาณ 400-500 บาทต่อคืน เป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 1 ปี จะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และหากถามว่าในอนาคตปัญหาที่จะทำให้จักจั่นสูญพันธุ์หรือไม่นั้น เชื่อว่าน้อยมาก เพราะจักจั่น 1 ตัว จะวางไข่ ขยายพันธุ์ได้กว่า 1,000 ตัว" นายธีระชาติ กล่าว


นายธีระชาติ กล่าวต่อว่า ในแต่ละปีพบว่าจักจั่นมีปริมาณเพิ่มขึ้นกว่าเดิมทุกปี สำหรับขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ก่อนอื่นต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2-3 รอบ ดูว่าสะอาดแล้ว สามารถนำไปทำเมนูจักจั่นได้ตามความชอบ แต่ที่เมนูที่ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเบตงชื่นชอบมากที่สุด คือ จักจั่นทอดกรอบหยดซอสแม็กกี้โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายาก 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ชาวอำเภอเบตง จ.ยะลา หลายครอบครัวนำอุปกรณ์แห่จับจักจั่นฤดูผสมพันธุ์ ขายเป็นรายได้เสริม ช่วงราคายางตกต่ำ มีผู้มารับซื้อในราคาตัวละ 2 บาท ทำเป็นอาหารเมนูเด็ด จักจั่นทอดกรอบหยดซอสโรยพริกไทย 1 ปีมีครั้งเดียว 24 ม.ค. 2559 20:45 24 ม.ค. 2559 21:55 ไทยรัฐ