วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' จี้ คสช.คลายกฎเหล็กฝ่ายการเมืองวิพากษ์ รธน.

"นิพิฏฐ์" จี้ รัฐบาล-คสช. คลายกฎห้ามพรรคการเมืองเคลื่อนไหว วอนเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็น ร่าง รธน. เพราะเป็นเรื่องใหญ่ให้ ปชช.ตัดสิน เผย ไม่ต้องกลัวฝ่ายการเมืองจับมือคว่ำร่างฯ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมชี้แจงเนื้อหาในร่างต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และประชาชนในเดือน ก.พ.นี้ ว่า ต้องดูเจตนาผู้รับผิดชอบ ต้องการให้ประชาชนได้รับรู้และเข้าใจในเนื้อหาจริงหรือไม่ และการสร้างความรับรู้และความเข้าใจนั้นต้องก่อให้เกิดปัญญา รวมถึงต้องเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถแสดงความเห็นที่หลากหลาย ไม่ใช่คนร่างแสดงฝ่ายเดียว ดังนั้นต้องยอมรับความจริงว่า พรรคการเมืองมีบุคลากรที่ศึกษา คิดวิเคราะห์เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญอย่างละเอียดมากกว่าองค์กรอื่นๆ เช่น องค์กรอิสระ ก็จะพิจารณาเฉพาะเนื้อหาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง จึงมีความจำเป็นที่ผู้มีอำนาจควรผ่อนคลายคำสั่งห้ามพรรคการเมืองเคลื่อนไหว โดยควรให้มีพื้นที่แสดงความเห็น แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้

"มันต้องแสดงความเห็นกันอย่างหลากหลาย ต้องเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองและผู้ร่างได้มาเจอกัน ได้มาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ประชาชนก็จะเกิดความเข้าใจและจะมีความรู้ขึ้นมาเอง อาจให้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนทางโทรทัศน์ ระหว่างพรรคการเมืองใดก็ตามกับผู้ร่าง ในประเด็นต่างๆ ที่ยังมีความเห็นไม่ตรงกันว่า ถ้าร่างแบบนั้นเหมาะสมหรือไม่ เมื่อพรรคการเมืองติดใจก็มาคุยกันให้ชาวบ้านตัดสินเอง แต่ปัญหาคือ ผู้ร่างกลัวพรรคการเมือง จึงสงสัยว่าต้องการให้มีการแสดงความเห็นอย่างหลากหลายจริงหรือไม่" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ผู้มีอำนาจไม่ต้องกังวลว่าถ้าเปิดพื้นที่แสดงความเห็นแล้ว พรรคการเมืองจะรณรงค์ให้ประชาชนโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะทำไม่ได้ กฎหมายไม่เปิดโอกาสให้ทำได้เหมือนครั้งร่างรัฐธรรมนูญ 50 แต่เราแสดงความเห็นได้ ยืนยันว่าต้องเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็นที่หลากหลาย เพราะรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่เปิดมันผิดปกติ มันต้องเปิด ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น

"นิพิฏฐ์" จี้ รัฐบาล-คสช. คลายกฎห้ามพรรคการเมืองเคลื่อนไหว วอนเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็น ร่าง รธน. เพราะเป็นเรื่องใหญ่ให้ ปชช.ตัดสิน เผย ไม่ต้องกลัวฝ่ายการเมืองจับมือคว่ำร่างฯ 24 ม.ค. 2559 18:35 ไทยรัฐ