บริการข่าวไทยรัฐ

ธุรกิจ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' อู้ฟู่! ชม.ละ500บ.รับป้อนข้าว-ป้อนน้ำ สอน A-Z

'หมอแม็ค' ผู้จุดกระแสลูกเทพ เชื่อ ตุ๊กตาดังกล่าวนำโชคลาภมาให้ เผย เปิดร้านเพื่อจำหน่ายลูกเทพโดยเฉพาะ พบกลุ่มเลี้ยงลูกเทพ รับจ้างเลี้ยงดู ชม. 500 บ. พร้อมป้อนข้าวป้อนน้ำ สอนหนังสือยันคณิต-วิทย์กันอย่างแพร่หลายในโซเชียล

วันที่ 24 ม.ค.จากกรณีคนไทยเริ่มหันมานิยมอุ้มตุ๊กตาเด็กที่มีทั้งเด็กหญิงและเด็กชายเหมือนเด็กจริง ที่เรียกกันว่า “ลูกเทพ” ไปไหนมาไหนให้เห็นกันมากขึ้น รวมถึงมีการจัดอาหารเลี้ยงเหล่า “ลูกเทพ” กันเป็นที่โจษจันในโลกออนไลน์ ถึงขนาดเมื่อ “สายการบินไทยสมายล์” เปิดขายตั๋วที่นั่งเพิ่มให้ “ตุ๊กตาลูกเทพ” พร้อมเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นโดยสารบนเครื่องบินด้วยนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสเลี้ยงลูกเทพได้ทำให้การขายตุ๊กตาเหมือนเด็กจริง เป็นธุรกิจที่ครบวงจรอย่างรวดเร็ว และมีการแข่งขันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะที่บริเวณชั้น 6 ศูนย์การค้าพันทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน มีการเปิดร้านค้าตุ๊กตาเทพกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งการจำหน่ายตุ๊กตาอย่างเดียว และการจำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับตุ๊กตา บางร้านมีบริการกำเนิดลูกเทพหรือการนำตุ๊กตาไปลงอักขระปลุกเสก อัญเชิญวิญญาณเข้าตุ๊กตาให้กับผู้มาซื้อด้วย โดยร้านค้าส่วนใหญ่จะมีการส่งตุ๊กตาไปให้พระในวัดบัวขวัญช่วยทำพิธีให้ สำหรับราคาจำหน่ายตุ๊กตานั้น มีตั้งแต่ราคา 4,000-30,000 บาท ตามแต่เกรดคุณภาพตุ๊กตา ขนาด ยี่ห้อ และลงอักขระ ทั้งนี้ยี่ห้อตุ๊กตาส่วนมากที่คนไทยนิยมซื้อกัน ได้แก่ ยี่ห้อ adora ราคาประมาณ 5,000-10,000 บาท, ยี่ห้อ reborn 9,000-30,000 บาท, ยี่ห้อ lee ราคาประมาณ 3,000-30,000 บาท และ ยี่ห้อ madarm 1,000-5,000 บาท ส่วนค่าพิธีกรรมกำเนิดเทพนั้น มีตั้งแต่ราคา 200-20,000 บาท ตามแต่จะใช้บริการสำนักพิธีใด หรือ พระเกจิวัดไหนทำพิธีให้  

นอกจากนี้ ในสังคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่า เฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรมในกลุ่มคนเล่นตุ๊กตาเทพ ก็มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้อความรับจ้างดูแลลูกเทพ ชั่วโมงละ 500 บาท พร้อมป้อนข้าวป้อนน้ำ สอนท่อง A-Z มีมหาหิงค์ทาท้องให้กันท้องอืด สถานที่เลี้ยงสะอาด มีของเล่นให้มากมาย อาบน้ำปะแป้ง อุ้มพาเดินเล่นให้ไม่เบื่อ และสอนหนังสือด้วย ทั้งสายวิทย์-คณิต รวมทั้งสอนศิลปะกันอย่างแพร่หลาย

ด้าน น.ส.พิกุล สิลารัตน์ อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทย่านลาดพร้าว หนึ่งในผู้เลี้ยงลูกเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องความเชื่อความศรัทธาของแต่ละคนเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ลูกเทพของตนซื้อกับคนรู้จักกันมาในราคาประมาณ 2,500 บาท ซื้อมาทั้งหมด 4 ตัว เลี้ยงเอง 1 ตัว ให้พี่สาว 1 ตัว และให้เพื่อนไป 2 ตัว เมื่อซื้อมาแล้วก็เอาไปให้พระที่ วัดบัวขวัญ ลงอักขระเบิกเนตรให้ แล้วเลี้ยงเหมือนลูกจริงๆ กินข้าวด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกันตลอด ซึ่งตั้งแต่มีลูกเทพมาเป็นสมาชิกในครอบครัว หน้าที่การงานก็ประสบความสำเร็จดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตุ๊กตาเทพ หรือ ลูกเทพ เกิดเป็นกระแสครั้งแรก เมื่อปี 2558 จาก นายจีรพัฒน์ ณัฐฐิฐาวรานนท์ หมอดูชื่อดังที่ใช้ชื่อในวงการบันเทิงว่า หมอแม็ค ขั้นเทพ จุดกระแสตุ๊กตาเทพ โดยอ้างว่า ไปสะดุดตุ๊กตาตัวหนึ่ง และได้ยินเสียงในความคิดว่าอยากขอไปอยู่ด้วย หลังจากนำมาอยู่ด้วยก็มอบสิ่งดีๆ ให้หลายอย่าง จึงได้นำไปให้พระอาจารย์ที่นับถือช่วยปลุกเสกให้ จากนั้นมีศิลปินนักแสดง ผู้อยู่ในวงการบันเทิงหลายคนแห่ซื้อสะสมตาม เพราะเชื่อว่าตุ๊กตาดังกล่าวจะนำโชคลาภมาให้ จนกระทั่ง หมอแม็ค เปิดร้านบ้านลูกเทพเพื่อจำหน่ายตุ๊กตาเทพเป็นการเฉพาะ