วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าลาม ไหม้กุฏิวัดบนดอยเต่า พระ-เณรช่วยดับวุ่น!

(ภาพจาก : วัฒนธรรมอำเภอ)

ไฟป่าลุกลาม ไหม้กุฏิพระ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง พระ เณร แม่ชี ช่วยกันดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังเจดีย์ พบกุฏิเสียหาย 1 หลัง โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองรุดตรวจสอบความเสียหาย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 24 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเมื่อค่ำ วันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ไฟป่าได้ลุกลามไหม้กุฏิสงฆ์วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง หมู่ที่ 5 ต.ท่าเดื่อ อ.ดอยเต่า ซึ่งเป็นวัดที่ชาวอำเภอดอยเต่า และอำเภอใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือ วอดไป 1 หลัง


นายสุพจน์ วิโรจน์รัตโนดม วัฒนธรรมอำเภอดอยเต่า จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวานหลังเกิดเหตุไฟไหม้ ทั้งพระ, เณร, แม่ชี ที่ประจำอยู่ที่วัด ได้ช่วยกันดับไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังเจดีย์ ขณะนี้ควบคุมไฟได้แล้ว เบื้องต้นมีกุฎิเสียหาย 1 หลัง ไม่มีใครได้รับอันตราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกำลังขึ้นไปตรวจสอบความเสียหาย

"สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนพระนลาสเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีได้ขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง เมื่อ พ.ศ. 1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2464 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้เสด็จขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง พร้อมกับนมัสการท่านครูบาศรีวิชัยในครานั้น ต่อมา รกร้างไปจนถึง พ.ศ. 2529 ครูบาบุญศรี อภิปุณโณ มาบูรณะสร้างเสนาสนะต่างๆ จนถึงปัจจุบัน" นายสุพจน์ กล่าว 

ไฟป่าลุกลาม ไหม้กุฏิพระ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง พระ เณร แม่ชี ช่วยกันดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังเจดีย์ พบกุฏิเสียหาย 1 หลัง โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองรุดตรวจสอบความเสียหาย 24 ม.ค. 2559 18:08 24 ม.ค. 2559 23:18 ไทยรัฐ