วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มุกดาหาร' อุณหภูมิลงอีก 10 องศาฯ ชาวบ้านแห่ผิงไฟคลายหนาว

มุกดาหาร สภาพอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยมีฝนคะนองและฝนตกค่อนข้างหนักบางแห่ง ขณะนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ชาวบ้านต่างพากันออกมาก่อไฟผิงกัน นาอำเภอคำชะอี เตือน ไม่จำเป็นอย่าออกไปข้างนอกบ้าน หวั่นต้นไม้ใหญ่อาจโค่นล้มทับ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 สภาพอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยมีฝนคะนองและฝนตกค่อนข้างหนักบางแห่ง ส่วนอุณหภูมิเมื่อวันที่ 23 ม.ค.59 ที่ผ่านมา อุณหภูมิต่ำสุดเพียง 21 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่พอมาวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุดลดลงถึง 12 องศาเซลเซียส และในขณะนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ในตอนเช้าของวันนี้ (24 ม.ค. 59) ผู้สื่อข่าวจึงได้พบกับชาวบ้านที่ต่างก็ได้นั่งผิงไฟ และนั่งจี้ข้าวจี่รับประทานเป็นอาหารเช้าไปตามๆ กัน เพราะวันนี้อากาศหนาวเย็นลงอีกร่วม 10 องศา ส่วนพระสงฆ์ต่างก็ออกบิณฑบาตกันตามปกติตามกิจของพระสงฆ์ สำหรับมนุษย์รูมุกดาหาร ปีนี้อายุเพิ่มมากขึ้นและสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ได้ลงมาจากรูมุกดาหารเพื่อมาพำนักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังเล็กๆ ของตนเอง มาพักอาศัยอยู่ที่บ้านตั้งแต่ต้นปีใหม่ 2559 ส่วนสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านต่างพากันตัวสั่นอยู่ภายในคอกสัตว์เพราะอากาศหนาวเย็น สภาพลมฟ้าอากาศมุกดาหารหนาวเย็นที่มุกดาหารครั้งนี้

นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า วันนี้สภาพอากาศหนาวเย็นลงมากๆ ชาวบ้านต่างพากันนอนห่มผ้าอยู่ภายในบ้านในส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งชาวบ้านก็ได้พากันออกมาก่อไฟผิงกันเพื่อคลายหนาวเย็นลง โดยวันนี้มีฝนตกลงอีกด้วย ทางอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร จึงได้ทำหนังสือเตือนชาวบ้านไปว่า หากไม่จำเป็นอย่าได้ออกไปข้างนอกบ้าน เพราะกลัวว่าต้นไม้ใหญ่อาจจะโค่นล้มทับเอาได้และอาจเสียชีวิตลงได้ด้วย ตลอดจนให้รักษาสัตว์เลี้ยงก็ขอให้ได้ก่อไฟไว้รอบๆ คอกเลี้ยงสัตว์ หรือเสียบปลั๊กไฟให้กับสัตว์เลี้ยงของตนเองด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ อาจตายลงได้ซึ่งอุณหภูมิลดต่ำลงร่วม 10 องศาเซลเซียส

ด้านนายดวง คล่องแคล่ว อายุ 75 ปี บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 3 บ้านตูมหวาน ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร (มนุษย์รูมุกดาหาร คนดังของ จ.มุกดาหาร) กล่าวว่าปีนี้อายุของตนเองก็มากไปแล้วและร่างกายก็อ่อนแอลง ไม่สามารถทำงานได้ตามใจของตนเองได้อีก จึงได้เดินทางลงมาจากรูอาศัยที่ตนเองอาศัยอยู่คือที่เขา "ภูธง" ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านพัก จำนวน 8 กิโลเมตร เพื่อมาพักอาศัยที่บ้านหลังเล็กๆ ของตนเอง และก่อไฟผิงตามภูมิปัญญาชาวบ้าน กล่าวคือจะขุดดินเพื่อนำดินมาวางรองพื้นภายในบ้านเอาไว้ และก่อไฟผิงขึ้นเลยเพื่อให้คลายหนาวลงเพราะหากอยู่ข้างนอกบ้านนั้นอากาศจะหนาวเย็นมากๆ

ส่วน นายสมพงษ์ หรั่นจันทึก อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 45/1 หมู่ 7 บ้านแฝก ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่าตนเองได้เลี้ยงหมู จำนวน 25 ตัว เป็นหมูเล็ก จำนวน 20 ตัว มีแม่หมูพันธ์ุ จำนวน 5 ตัว วันนี้ (24 ม.ค. 59) อากาศหนาวเย็นมากๆ อุณหภูมิลดต่ำลงราว 10 องศาเซลเซียส ตนเองเป็นห่วงหมู จำนวน 25 ตัว ได้ก่อกองไฟเพื่อให้หมูได้ผิงเพื่อให้คลายความหนาวเย็น เพราะหากหมูตายไป ตนเองจะสงสารหมูเอามากๆ เพราะได้เลี้ยงมากับมือร่วม 5 ปี ประกอบกับราคาหมูก็แพงขึ้นอีกด้ว จึงต้องทะนุถนอมเอาไว้เหมือนกับลูกในไส้ของตนเอง

นายสุระนาวา ลุนเวลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองเอี่ยน อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่าวันนี้ (24 ม.ค. 59) อากาศที่ จ.มุกดาหาร หนาวเย็นลงมาก อุณหภูมิลดลงชาวบ้านต่างพากันออกมาก่อไฟผิงกัน เพราะว่าห่มผ้าอยู่ภายในบ้านแล้วก็ยังหนาวเย็น จึงได้พากันออกมาก่อไฟผิงกัน และได้นำเอาข้าวเหนียวออกมาปั้นเป็นก้อน นำมาจี้เป็นข้าวจี่กินกันอย่างเอร็ดอร่อย เพราะประเพณีชาวบ้านข้าวจี่เป็นอาหารรสเด็ดอย่างดีของชาวอีสาน

มุกดาหาร สภาพอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยมีฝนคะนองและฝนตกค่อนข้างหนักบางแห่ง ขณะนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ชาวบ้านต่างพากันออกมาก่อไฟผิงกัน นาอำเภอคำชะอี เตือน ไม่จำเป็นอย่าออกไปข้างนอกบ้าน หวั่นต้นไม้ใหญ่อาจโค่นล้มทับ 24 ม.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ