วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ปัดรับคำท้าดีเบตนักการเมือง อ้างไม่ใช่หน้าที่

โฆษก กรธ. เผย กรธ.เตรียมถกบทเฉพาะกาล 26-28 ม.ค. ก่อนเปิดร่างแรก 29 ม.ค.นี้ ลั่นไม่รับคำท้าดีเบตนักการเมือง อ้างไม่ใช่หน้าที่ เถียงกันไปก็เปล่าประโยชน์ พร้อมดักคอ กกต.อย่าเปิดช่องยอมรับร่างฯ หลังโพลชี้ไร้น้ำยา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการทำงานสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่ กรธ. จะเปิดเผยร่างแรกรัฐธรรมนูญในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ว่า วันที่ 25 ม.ค.นี้ ที่ประชุม กรธ.จะพิจารณาทบทวนรายมาตราในส่วนที่เหลืออีก 80 มาตรา ให้เสร็จ จึงคาดว่าตั้งแต่วันที่ 26-28 ม.ค. จะทำการพิจารณาในส่วนของบทเฉพาะกาลส่วนตัวเชื่อว่าเนื้อหาในส่วนนี้ไม่ควรมีมาก น่าจะมีเพียงรายละเอียดสำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เช่น กรอบเวลาการร่างกฎหมายลูกที่สำคัญ ตลอดจนรายละเอียดเกี่ยวกับองค์กรอิสระบางองค์กร ที่มีการเพิ่มคณะกรรมการและอำนาจหน้าที่ ส่วนหน่วยงานที่ทำหน้าที่อยู่ระหว่างรัฐบาลนี้ อย่าง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ที่กำหนดไว้แล้วว่าต้องพ้นจากตำแหน่งเมื่อได้ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง  

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องของ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ต้องการให้มีการแสดงความคิดเห็นระหว่างนักการเมือง กับ กรธ. ต่อเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญผ่านรายการโทรทัศน์ นายชาติชาย กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าการจะออกโทรทัศน์โต้เถียงกันคงไม่ใช่เรื่อง ซี่ง กรธ.มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญแล้วไปทำความเข้าใจในเนื้อหาแก่ประชาชน ไม่ได้มีหน้าที่มาดีเบตกับนักการเมือง เราไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญให้พรรคการเมืองชอบหรือไม่ชอบ แต่ร่างให้ประชาชน แม้พรรคการเมืองยังไม่สามารถประชุมพรรคได้ แต่ก็สามารถหารือแล้วให้โฆษกพรรคออกมาแถลงได้ ส่วนไหนที่อยากเสนอแนะก็สามารถแถลงออกมา หรือยื่นหนังสือให้ กรธ.พิจารณาได้ 

"หาก กกต.เปิดให้มีการดีเบตกันได้ระหว่าง นักการเมือง กับ กรธ. จะถือเป็นการเริ่มต้นที่ผิด นักการเมืองต่างหากที่ควรจะต้องถกเถียงกันเองภายในพรรคว่า เมื่อไรจะเลิกทะเลาะกัน เลิกทุจริต เพื่อทำตัวให้เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชน" นายชาติชาย กล่าว  

เมื่อถามถึงผลสำรวจความเห็นกรุงเทพโพล ระบุ ไม่เชื่อว่ารัฐธรรมนูญจะช่วยสร้างความปรองดองได้ นายชาติชาย กล่าวว่า เคารพการตัดสินใจของประชาชนที่บางครั้งอาจยังไม่ได้รับข้อมูลที่มากพอ ซึ่งเกิดจากการออกมาแสดงความเห็นแย้งรัฐบาลทุกเรื่องของนักการเมือง ตนยอมรับว่ารัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษที่เขียนแล้วความปรองดองจะเกิดขึ้นทันที แต่ยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะช่วยทำให้กติกาของเราเป็นธรรมมากขึ้น ทำให้ไม่มีเสียงข้างมากชนะเลือกตั้งเด็ดขาด องค์กรอิสระที่มีอำนาจตรวจสอบเข้มข้นขึ้น ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นแล้วว่าจะเป็นอย่างไร จะยึดกติกา จะเปลี่ยนทัศนคติได้หรือไม่ หากยังจ้องจะทะเลาะกันอยู่ ก็จะไม่ต่างไปจากเดิม

โฆษก กรธ. เผย กรธ.เตรียมถกบทเฉพาะกาล 26-28 ม.ค. ก่อนเปิดร่างแรก 29 ม.ค.นี้ ลั่นไม่รับคำท้าดีเบตนักการเมือง อ้างไม่ใช่หน้าที่ เถียงกันไปก็เปล่าประโยชน์ พร้อมดักคอ กกต.อย่าเปิดช่องยอมรับร่างฯ หลังโพลชี้ไร้น้ำยา 24 ม.ค. 2559 17:27 ไทยรัฐ