วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้! โรงงานพลาสติกระยอง คาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายไม่ต่ำกว่า 50ล.

ไฟไหม้โรงงานพลาสติกแปรรูป เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนอาคารพังลงมาทั้งหลัง เบื้องต้นไม่พบผู้เสียชีวิต คาดไฟฟ้าลัดวงจร ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท เผย ขณะควบคุมเพลิงฝนตกหนักช่วยดับไฟ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 พ.ต.ท.ชนะพล ภัทรธนานนท์ พนักงานสอบสวนเวร สภ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โรงงานในพื้นที่ที่รับผิดชอบ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรีบไปยังที่เกิดเหตุ โรงงานผลิตพลาสติก บจก.แพลตตินั่ม โปร พลาสติก (เดิมชื่อตรีอรรถบูลย์)เลขที่ 99/9 ซ.10 สาย11 ม.6ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง มีเนื้อที่ กว้าง 48 ไร่ มีหลายอาคาร พบรถดับเพลิงของเทศบาลนครระยอง เทศบาลเมืองมาบตาพุด เทศบาลตำบลนิคมพัฒนา อบต.นิคมพัฒนา จำนวน 8 คัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังช่วยกันดับเพลิงที่กำลังโหมไหม้ อาคารชั้นเดียว เนื้อที่ 1 ไร่ โดยเปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนอาคารพังลงมาทั้งหลัง เบื้องต้นทราบว่าไม่มีผู้ที่ติดภายในแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า ที่เกิดเหตุเป็นโกดัง ส่วนหน้าเป็นโรงหลอมพลาสติกรีไซเคิล และใช้เก็บถุงพลาสติก กระดาษ ภายในยังมีเครื่องจักรอยู่หลายเครื่องที่ถูกไฟไหม้พร้อมกับตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ใช้เวลาควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก เปลวเพลิงจึงสงบไม่ลุกลามแต่ยังมีไฟลุกไหม้อยู่ ในส่วนโกดังซึ่งยังไม่สามารถเข้าไปทำการดับได้ ส่วนตัวโรงงานใหญ่ไม่ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถสรุปได้ แต่ได้แจ้งให้พิสูจน์หลักฐานระยองมาตรวจที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

นายสุรพงษ์ คงบุญ ผู้จัดการฝ่ายผลิต แพลตตินั่มโปร พลาสติก กล่าวว่า ในส่วนอาคารโรงงานที่เกิดไฟไหม้นั้น มีเครื่องจักรกลและเก็บเม็ดพลาสติกจำนวนมาก จากการสอบถาม รปภ.ที่รักษาการในส่วนอาคารดังกล่าว คาดว่าจุดที่เกิดเหตุไฟไหม้อยู่ที่บริเวณตู้ควบคุมไฟฟ้า ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาจนเป็นเป็นเหตุไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดไฟไหม้ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามต้องรอผลการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานจากเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ส่วนค่าความเสียหายนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ แต่คาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทแน่นอน

ไฟไหม้โรงงานพลาสติกแปรรูป เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนอาคารพังลงมาทั้งหลัง เบื้องต้นไม่พบผู้เสียชีวิต คาดไฟฟ้าลัดวงจร ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท เผย ขณะควบคุมเพลิงฝนตกหนักช่วยดับไฟ 24 ม.ค. 2559 16:26 24 ม.ค. 2559 16:42 ไทยรัฐ