วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. ยัน ปมตัดขาด 'ชายหมู' ไร้เบื้องหลังแฝง

"องอาจ-กัลยา" แจงข่าวแถลงการณ์พรรค ตัดขาด "สุขุมพันธุ์" ปัดมีเบื้องหลัง ยันทำเพื่อความกระจ่าง-โปร่งใส ให้สังคมเข้าใจกลไกทำงาน ชี้ปม ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ลาออกจากพรรคเป็นสิทธิส่วนตัว ไม่ก้าวล่วง ย้ำเคารพการตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม.กล่าวถึงกรณีที่มีแหล่งข่าวระดับสูงจากฝ่ายการเมืองของ กทม. ระบุถึงแถลงการณ์พรรคประชาธิปัตย์ และการตรวจสอบการทำงานของ กทม. มีเบื้องหลัง ว่า ตนไม่อยากพูดถึง เพราะแหล่งข่าวนี้ไม่ทราบว่าเป็นใคร ไม่มีตัวตน แต่ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรในการตรวจสอบ กทม. และการออกแถลงการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งการออกแถลงการณ์ของพรรคเกี่ยวกับ กทม.นั้น เราทำไปเพื่อต้องการให้เกิดความกระจ่าง และตรวจสอบความโปร่งใสให้สังคมได้เข้าใจตามกลไกการทำงานของพรรค เพราะเราส่งผู้สมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรค แต่เมื่อเราไม่สามารถดำเนินการใดๆอย่างเป็นทางการได้ เพราะติดประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จึงจำเป็นต้องแสดงออกโดยท่าทีตามแถลงการณ์ที่ปรากฏ ส่วนการที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันจะไม่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค และรองหัวหน้าพรรคนั้น ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล เราไม่ได้ก้าวล่วง เนื่องจากตามกฎหมายไม่ได้ห้ามว่า ผู้ว่าฯ กทม. จะต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

ขณะที่ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค ภาคอีสาน กล่าวว่า ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติพรรคคงจะมีแถลงการณ์ที่เป็นมติอย่างเป็นทางการได้ แต่ตอนนี้เราต้องรับผิดชอบตามหน้าที่ และทำเพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อสังคม ในปัญหาที่เกิดขึ้นของ กทม. ที่สำคัญพรรคก็อยากให้ประชาชนและทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ จึงต้องตัดสินใจเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นพรรคจึงออกแถลงการณ์ดังกล่าวมาเพื่อความชัดเจน ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังนั้น ตนยืนยันได้ว่าเราทำไปด้วยความรับผิดชอบจริงๆ โดยส่วนตัวหากมีโอกาสพบปะพูดคุยกับผู้ใหญ่ทาง กทม.ก็ยินดีพูดคุย เพียงแต่ไม่ได้มีโอกาสพบปะกันแต่ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ทั้งนี้การที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ไม่ลาออกจากพรรค ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งเราก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของเขา

"องอาจ-กัลยา" แจงข่าวแถลงการณ์พรรค ตัดขาด "สุขุมพันธุ์" ปัดมีเบื้องหลัง ยันทำเพื่อความกระจ่าง-โปร่งใส ให้สังคมเข้าใจกลไกทำงาน ชี้ปม ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ลาออกจากพรรคเป็นสิทธิส่วนตัว ไม่ก้าวล่วง ย้ำเคารพการตัดสินใจ 24 ม.ค. 2559 16:02 ไทยรัฐ