วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกถนนลื่น บัสโดยสารแหกโค้งชนต้นไม้ ดับคาที่ 2 ศพ

ฝนหลงฤดูเป็นเหตุถนนลื่น! รถมินิบัสนครพนม–อุบล แหกโค้งชนต้นไม้ ผู้โดยสารบาดเจ็บนับ 10 ราย อีก 2 ราย ดับคาที่ ชาวบ้านวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไข เผย ถนนแคบ จราจรคับคั่ง เกิดอุบัติเหตุรายวัน ขณะที่ กรมทางหลวง เตือน ปชช.ขับรถ งดใช้ความเร็ว ปฏิบัติตามกฎ...

วันที่ 24 ม.ค.59 ร.ต.อ.ชยพัทธ์ โพธิจักร พนักงานสอบสวนเวร สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 190 มีอุบัติเหตุรถบัสโดยสารชนต้นไม้ บริเวณถนนหลวงหมายเลข 212 ธาตุพนม–มุกดาหาร ห่างจาก อ.ธาตุพนม ประมาณ 16 กิโลเมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรายงานไปยัง พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนนท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม พร้อมประสานไปยัง เจ้าหน้าที่กู้ชีพ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชอำเภอธาตุพนม กู้ชีพ อบต.อุ่มเหม้า และหน่วยกู้ภัยอำเภอธาตุพนม ระดมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ 

ที่เกิดเหตุห่างจากทางโค้ง ประมาณ 50 เมตร พบรถมินิบัสโดยสาร บริษัท สหมิตรอุบล สีขาว แถบเขียวเหลือง หมายเลข ม2. 256-5 ทะเบียน 10-6624 อุบลราชธานี เสียหลักแหกโค้งอยู่ในสภาพพลิกคว่ำชนต้นไม้ ตกไหล่ถนนฝั่งขาออกมุ่งหน้าไปยัง จ.มุกดาหาร ประมาณหลัก กม.ที่ 16 ห่างจาก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม อยู่ในเขตบ้านอุ้มเหม้า หมู่ 1 ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงระดมช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดในรถ ซึ่งได้รับบาดเจ็บทั้งหมด จำนวน 10 ราย มีสาหัส จำนวน 2 ราย และยังพบว่ามีเด็กชาย อายุ 5 ขวบ นั่งมาในรถได้รับบาดเจ็บด้วย ทั้งหมดถูกนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชอำเภอธาตุพนม

นอกจากนี้ ในที่เกิดเหตุยังพบศพผู้โดยสารกระเด็นออกมาจากรถ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายทวีศักดิ์ ศรีสงค์ อายุ 38 ปี และ นายประจิต เสาหงส์ อายุ 45 ปี ส่วนคนขับ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายนิรันดร์ ฝาระมี อายุ 51 ปี ไม่ได้รับบาดเจ็บ ยังรออยู่ที่เกิดเหตุ เพื่อให้การเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานประกอบการดำเนินคดีเบื้องต้น

สอบสวนคนขับรถ ให้การว่า ได้รับผู้โดยสารออกมาจาก จ.นครพนม ในเวลาประมาณ 09.00 น. จำนวนทั้งหมด 12 คน รวมตนเองเป็น 13 คน ซึ่งรถมินิบัสดังกล่าว นั่งได้ทั้งหมด ประมาณ 24 ที่นั่ง โดยปกติจะรับผู้โดยสาร จาก นครพนม–อ.ธาตุพนม และ มุกดาหาร เพื่อมุ่งหน้าไป จ.อุบลราชธานี ถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งมีฝนตกบวกกับเป็นทางโค้ง ทำให้รถเสียหลักท้ายสะบัด จึงพยายามประคองรถให้อยู่ในถนนแต่ถนนลื่น ทำให้รถเสียหลักไปพุ่งชนต้นไม้ข้ามถนน ก่อนพลิกคว่ำตะแคงไถลไปชนต้นไม้อีกต้น ซึ่งยันยันว่า ขับประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะรถมีระบบควบคุมความเร็ว จึงมั่นใจว่ามาจากถนนลื่นทำให้บังคับรถไม่อยู่ ส่วนผู้เสียชีวิตนั้นนั่งมาช่วงเบาะหลัง ทำให้ตกออกจากรถ เป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งทางตำรวจจะเร่งสอบสวนโดยละเอียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

ด้าน ว่าที่ร้อยตรียอดเพ็ชร คำแสงดี รองผู้อำนวยการแขวงการทางนครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนเส้นทางสาย อ.ธาตุพนม มุ่งหน้าไปยัง จ.มุกดาหาร เนื่องจากเป็นเส้นทางสายหลักที่มีจราจรคับคั่ง บวกกับถนนแคบไม่มีไหล่ทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตรายวัน จนชาวบ้านเรียกว่า ถนนมรณะ ควรงดใช้ความเร็ว และปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่แซงในที่คับขันห้ามแซง โดยที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งจัดสรรงบประมาณมาพัฒนาขยายช่องทางจราจร เพื่อความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง.

ฝนหลงฤดูเป็นเหตุถนนลื่น! รถมินิบัสนครพนม–อุบล แหกโค้งชนต้นไม้ ผู้โดยสารบาดเจ็บนับ 10 ราย อีก 2 ราย ดับคาที่ ชาวบ้านวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไข เผย ถนนแคบ จราจรคับคั่ง เกิดอุบัติเหตุรายวัน ... 24 ม.ค. 2559 15:28 24 ม.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ