วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึกสูงเป็นอุปสรรค การกู้ชีวิตให้รอด

ในยุคที่ชาวเมืองใหญ่ๆสมัยนี้ต้องขึ้นไปอยู่อาศัยบนอาคารสูงหลายสิบชั้นกันเป็นจำนวนมาก นักวิจัยของหน่วยบริการช่วยชีวิต ที่นครนิวยอร์ก ค้นคว้าพบว่าการไปอยู่บนอาคารสูงๆเป็นศัตรูกับโอกาสที่จะไปช่วยเหลือให้คนไข้มีชีวิตรอดลงมาได้

เขาเปิดเผยว่า เมื่อเราพบคนไข้ที่มีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ และอยู่ในอาการใกล้จะช็อก โดยมากเรามีเวลาพอจะตั้งจังหวะการเต้นของหัวใจ และชีพจรให้คืนกลับเป็นปกติ แต่ถ้าหากว่ามัวแต่เสียเวลาไปกับการค้นหาคนไข้ จังหวะการเต้นของหัวใจก็จะทรุดเลวลง ยิ่งกว่านั้น ยังมีคนไข้โรคหัวใจทำนองเดียวกัน ที่ต้องการความเร่งด่วนกว่า เช่น คนไข้หัวใจวาย หรือเป็นลมอัมพาต ผู้ป่วยเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องการเวลาเพื่อช่วยชีวิตโดยด่วนเป็นนาทีเท่านั้น อย่างคนไข้หัวใจวาย โอกาสที่จะช่วยให้รอดตาย อาจจะมีอยู่แค่เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น อุปสรรคใหญ่ของพวกเขาอยู่ที่ความสะดวกในการที่จะเข้าถึงตัวคนไข้ได้โดยเร็ว พวกเขาสามารถเดินทางไปถึงอาคารที่พักได้ ชั่วหลังจากรับแจ้งเพียง 6 นาทีเท่านั้น ถ้าหากคนไข้อยู่ที่ชั้นล่าง จะไปถึงเฉลี่ยแล้ว ในเวลาอีก 3 นาทีต่อมา แต่ถ้าหากคนไข้อยู่เกินชั้นที่ 3 ไป เฉลี่ยแล้วจะต้องใช้เวลานานเกินกว่า 5 นาที เจ้าหน้าที่เห็นว่าคนปกติทั่วไปไม่จำเป็นจะต้องตื่นตระหนกกับปัญหานี้ แต่ถ้าหากเป็นผู้เจ็บป่วยเรื้อรังคิดจะย้าย หาที่อยู่ใหม่ ก็ควรจะคำนึงถึงระยะความสูงของชั้นอาคารที่จะไปอยู่ด้วย.

ในยุคที่ชาวเมืองใหญ่ๆสมัยนี้ต้องขึ้นไปอยู่อาศัยบนอาคารสูงหลายสิบชั้นกันเป็นจำนวนมาก นักวิจัยของหน่วยบริการช่วยชีวิต ที่นครนิวยอร์ก ค้นคว้าพบว่าการไปอยู่บนอาคารสูงๆเป็นศัตรูกับโอกาสที่จะไปช่วยเหลือให้คนไข้มีชีวิตรอดลงมาได้ 24 ม.ค. 2559 15:16 24 ม.ค. 2559 17:33 ไทยรัฐ