วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นป้ายขับไล่พ่อเมืองแพร่ ! อนุมัติจัดงานฉลอง ตัดงบช่วยเหลือชาวบ้าน

ป้ายขับไล่ผู้ว่าฯ เมืองแพร่ โผล่! จนท.เร่งเก็บ มีข้อความ 'ชาวแพร่ 100% ไม่เอาผู้ว่าคนนี้' ติดไว้หลายจุด เหตุผู้ว่าฯ อนุมัติจัดงานติดไฟเฉลิมฉลอง ตัดงบช่วยเหลือความเดือดร้อนชาวบ้าน ภาพป้ายแชร์ว่อนเน็ต ขณะที่ผู้ว่าฯไม่ติดใจ !

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 มกราคม 2559 พบว่าได้มีภาพป้ายที่เขียนว่า ชาวแพร่ไม่เอาผู้ว่าคนนี้ ติดตามที่ต่างๆมีคนโพสต์ ลงในโซลเชี่ยลมีเดียเป็นจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ พบที่บริเวณสี่แยกบ้านฝ้าย ตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น 1 ป้าย และแขวนไว้ที่เสาไฟฟ้าสี่แยกถนนพญาพล เขตอำเภอเมือง 1 ป้าย ซึ่งป้ายดังกล่าวมีความยาวประมาณ 2 เมตรกว้าง1เมตร มีข้อความเขียนไว้ “ชาวแพร่100%ไม่เอาผู้ว่าคนนี้ และมีข้อความปลีกย่อย เช่น ไม่พัฒนา ล้าหลัง ไม่ก้าวหน้า ไม่สนองนโยบาย คสช เป็นต้น

ต่อมาเวลาประมาณ 09.30 น. วันเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่มาเก็บป้ายไปเก็บไว้ทั้งหมดไป ด้าน พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว ผกก.สภ.เมืองแพร่ เผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความใดๆ หลังจากได้รับรายงานแล้ว ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบด่วนว่ามีการติดป้ายดังกล่าวหรือไม่ ก่อนเร่งทำการสอบสวนที่มาที่ไปอีกครั้ง ทั้งนี้ได้สอบถามไปยังตำรวจทุกพื้นที่ทราบว่า ได้เก็บป้ายดังกล่าวไปแล้ว

"ตามที่ได้รับแจ้งจุดที่ติดป้ายไว้ มีในเขตอำเภอเมืองแพร่ คือ ถนนพญาพล 2 ป้าย ถนนสายแพร่-ลอง ตำบลป่าแมต 2 ป้าย สะพานลอย แยกขนส่งแม่หล่าย 2 ป้าย ส่วนอำเภอรอบนอก ได้รับแจ้งว่ามีถนนสายร้องกวาง-แพร่ มีหลายป้าย ในเขตอำเภอสูงเม่น มีแยกสวนอาหารบ้านฝ้าย 1 ป้าย ส่วนต่างอำเภอไม่ได้รับแจ้ง" พ.ต.อ.ชูวิทย์ กล่าว

พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ภ.จว.แพร่ เผยว่า ยังไม่ได้รับการประสานงานจากท่านผู้ว่าฯ แต่ทางผู้กำกับได้รายงานให้ทราบแล้ว กำลังลงพื้นที่ทำงานสืบสวน ในวันพรุ่งนี้ ตนจะเข้าไปพบท่านผู้วาอีกครั้งว่าจะดำเนินการยังไง

ด้านนายพิเชษฐ์ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เผยว่า เรื่องนี้ตนไม่ได้ติดใจเป็นเรื่องธรรมดาตนทำงานตรงไปตรงมาและทำตามกฎระเบียบกฎหมายถูกต้อง จึงเป็นธรรมดา อาจมีถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง แต่ยืนยันได้ว่าตนทำงานตามหน้าที่ มีอะไรมาพูดกันได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับกระแสคนในพื้นที่ไม่เอาผู้ว่าฯเมืองแพร่ สืบเนื่องมาจากท่านผู้ว่าฯจะเกษียณอายุราชการในสิ้นปีนี้ คนมองว่าทำงานไม่สานต่อนโยบายเดิม กระแสแรงที่แรงมากคือการไม่อนุมัติงบประมาณในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในปีนี้ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นทุกพื้นที่เตรียมการซื้อกระสอบไว้ใส่ทรายกั้นน้ำยม แต่สุดท้ายงบถูกตัดออกไปหมด

เหตุนี้เองทำให้ชาวบ้านทุกอำเภอต้องระดมกันหากระสอบมาใส่ทรายกั้นน้ำกัน เองโดยอาศัยความร่วมมือจากท้องถิ่นสนับสนุน เช่นนำรถไปช่วยขุด บริจาคกระสอบทราย จากนั้นชาวบ้านก็ช่วยเหลือกันเอง ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นหลักที่สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน และองค์กรท้องถิ่น อีกเรื่องที่กำลังเป็นข้อกังขาในกลุ่มต่างๆคือการอนุมัติงบให้จัดงานเฉลิมฉลอง 1188 ปี เมืองแพร่ โดยให้กลุ่มเอกชนบางคนมาจัดทำ ชาวแพร่จึงไม่เห็นด้วยเพราะชาวบ้านยังเดือดร้อนเรื่องภัยแล้ง แต่ไม่มีงบประมาณมาช่วยเหลือ แต่กลับไปอัดงบจัดงานฉลองเมือง

ป้ายขับไล่ผู้ว่าฯ เมืองแพร่ โผล่! จนท.เร่งเก็บ มีข้อความ 'ชาวแพร่ 100% ไม่เอาผู้ว่าคนนี้' ติดไว้หลายจุด เหตุผู้ว่าฯ อนุมัติจัดงานติดไฟเฉลิมฉลอง ตัดงบช่วยเหลือชาวบ้านเดือนร้อน ภาพป้ายแชร์ว่อนเน็ต ขณะที่ผู้ว่าฯไม่ติดใจ ! 24 ม.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ