2 อดีต สปช. ชง 4 ข้อ ถาม 'มีชัย' ปมร่าง รธน. หวั่นขัดแย้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

2 อดีต สปช. ชง 4 ข้อ ถาม 'มีชัย' ปมร่าง รธน. หวั่นขัดแย้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 ม.ค. 2559 17:39
1,497 ครั้ง


(ที่มาภาพ : REUTERS)

"บุญเลิศ" ควง "นิมิต" เล็งยื่นหนังสือ ชง 4 ข้อ ถาม "มีชัย" ตอบคำถาม คลายความสงสัยปมร่างรัฐธรรมนูญ รับหวั่นบ้านเมืองกลับสู่วังวนขัดแย้ง-แตกแยก ด้วยวิกฤติ รธน.อีก

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.59 นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และนายนิมิต สิทธิไตรย์ สปช. จ.อุบลราชธานี กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกที่จะเสร็จ ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ว่า พวกตนมีคำถามที่จะถาม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) 4 ข้อ คือ 1. กรธ.ไม่มีการออกระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างแรกว่า จะดำเนินการกันอย่างไร หากย้อนไปดูการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และ 2550 มีการประชาพิจารณ์ โดยมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเป็นคนขับเคลื่อนสำคัญ เมื่อมี สปช. แม้ไม่มีประชาพิจารณ์ แต่ สปช.ก็ไปรับฟังประชาชนอย่างต่อเนื่อง และนำมาเป็นข้อเสนอข้อแก้ไขร่างฯ ให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯ ที่มี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานได้พิจารณา แต่ร่างรัฐธรรมนูญของกรธ.ไม่มีกระบวนการประชาพิจารณ์ เพราะสภาขับเคลื่อนฯ (สปท.) ไม่เกี่ยวข้อง จึงกังวลว่าการรับฟังความคิดเห็นประชาชนของ กรธ.จะไม่เกิดประโยชน์ จนถึงขณะนี้ กรธ.ยังไม่ประกาศว่าแนวปฏิบัติในการรับฟังความคิดเห็นประชาชนจะทำกันอย่างไร และใช้กลไกใดไปเชื่อมโยงกับประชาชนทั้งประเทศ

นายบุญเลิศ กล่าวต่อว่า 2. การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญของกรธ.แค่ 21 คน โดยปิดห้องประชุมส่วนใหญ่ หากมีปัญหาให้ต้องตีความบางคำ บางข้อความที่ความเคลือบคลุม ไม่ชัดเจน จะถือหลักตีความตามลายลักษณ์อักษรหรือเจตนารมณ์กันแบบไหน อย่างไร 3. กระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญไม่มีการอภิปรายในที่ประชุมสภาขับเคลื่อนฯแล้วลงมติเหมือน สปช. เมื่อกรธ.ร่างเสร็จก็นำไปออกเสียงประชามติในช่วงปลายเดือน ก.ค. เท่ากับว่าผ่านร่างรัฐธรรมนูญไปแบบไม่ถี่ถ้วน รอบคอบ 4. จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเมื่อใด เพราะการออกเสียงประชามติ ที่ต้องแก้ไขจาก "เสียงข้างมากของผู้มีสิทธิ์" เป็น "เสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์" ยังค้างอยู่ รวมทั้งหากเสียงข้างมากของประชาชนคว่ำร่างในการออกเสียงประชามติ จะทำอย่างไร โรดแม็ปว่าด้วยการเลือกตั้งที่วางไว้จะขยายออกไปหรือไม่ ที่สำคัญบ้านเมืองจะกลับไปสู่วังวนแห่งความขัดแย้งแตกแยก ด้วยวิกฤติรัฐธรรมนูญอีกหรือไม่ ซึ่งตนและนายนิมิตจะไปยื่นหนังสือถึงนายมีชัย เพื่อสอบถามถึงข้อสงสัยนี้ และหวังว่า นายมีชัย จะตอบให้ทราบ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  73.8%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  2.3%
 • ประหลาดใจ
  13.8%
 • เสียใจ
  2.3%
 • ให้กำลังใจ
  7.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement