วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' เตือน กรธ.หยุดโต้คนเห็นต่าง-เร่งทำความเข้าใจ ปชช.

"สุริยะใส" ชี้ ไม่แปลกใจ นปช.ประกาศคว่ำร่าง รธน. แม้ยังไม่เสร็จ เตือน กรธ.เลิกโต้คนเห็นต่าง แนะเดินหน้าแจงเนื้อหา-เปิดพื้นที่ให้สังคมวิจารณ์มากกว่านี้

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาประกาศจุดยืนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะแสดงท่าทีมาตั้งแต่เขายังไม่ยกร่างรัฐธรรมนูญกันด้วยซ้ำ หรือแม้แต่ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างยกร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่เสร็จก็ด่วนประกาศจุดยืนเสียแล้ว ทั้งๆ ที่ยังมีเวลาปรับแก้เนื้อหาอีกกว่า 2 เดือน 

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า การชิงประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญของแกนนำ นปช.แม้เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ตอนนี้ยังเร็วเกินไป เข้าใจว่า นปช.คงต้องการชี้นำพรรคเพื่อไทย เพราะมีอดีต ส.ส.บางส่วนของพรรคเตรียมเลือกตั้งตามโรดแม็ป ซึ่งเชื่อว่าความเห็นของพรรคเพื่อไทย กับ นปช.จะยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องรอ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นคนตัดสินใจอีกที หากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำ แน่นอนว่าอาจเป็นประโยชน์กับ คสช. เพราะโรดแม็ปเลือกตั้งในปี 2560 อาจต้องถูกขยายยาวออกไปไม่มีกำหนด ส่วนข้อเสนอของ นปช.ที่เรียกร้องให้เอารัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาประกาศใช้หากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำนั้น เป็นข้อเสนอที่เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนั้นถูกบิดเบือนทำลายเจตนารมณ์ จนเปิดช่องให้เกิดระบอบทักษิณขึ้นมา

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ในขณะนี้คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ควรเสียเวลาไปผลิตโวหารตอบโต้คนเห็นต่าง แต่ควรเดินหน้าชี้แจง เผยแพร่เนื้อหาสาระ หรือจุดเด่นของร่างรัฐธรรมนูญว่าดีอย่างไร จะแก้ปัญหาการเมืองที่ล้มเหลวแตกแยกได้จริงหรือไม่ ที่สำคัญช่วงเวลา 2 เดือนกว่า ที่ยังพอปรับแก้เนื้อหาได้ กรธ.ต้องฟังความเห็นของสังคมให้มากกว่านี้ และต้องเปิดพื้นที่ในสื่อ หรือเวทีตามสถาบันการศึกษา หรือตามเครือข่ายในจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างตรงไปตรงมา การปิดกั้น และไม่รับฟังความเห็นประชาชนอย่างจริงจังอาจทำให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำได้ง่ายขึ้น

"อยากฝากไปถึง คสช.อย่าเอาการปฏิรูปไปเป็นเกมกำหนดโรดแม็ป และการปฏิรูปในบางด้าน คสช.ก็มีอำนาจเต็มที่จะทำได้โดยไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญ ในขณะนี้สังคมเริ่มจับตาและตั้งคำถามว่าที่ผ่านมา คสช.ปฏิรูปอะไรไปบ้างแล้ว และจริงจังกับการปฏิรูปประเทศหรือไม่ และประเด็นปฏิรูปอาจเป็นปัจจัยชี้ขาดความอยู่รอดของ คสช.ได้เช่นกัน" นายสุริยะใส กล่าว

"สุริยะใส" ชี้ ไม่แปลกใจ นปช.ประกาศคว่ำร่าง รธน. แม้ยังไม่เสร็จ เตือน กรธ.เลิกโต้คนเห็นต่าง แนะเดินหน้าแจงเนื้อหา-เปิดพื้นที่ให้สังคมวิจารณ์มากกว่านี้ 24 ม.ค. 2559 14:48 ไทยรัฐ