วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' ชี้ ร่างฯ ใหม่เป็นยาแรง 'ต้านโกง' เชื่อผ่านประชามติ

"วันชัย" ระบุร่าง รธน.ที่กำลังร่างเป็นยาแรงปราบโกง มุ่งขจัดคนไม่ดีจากการเมือง มั่นใจหากประชาชนส่วนใหญ่รู้-เข้าใจเนื้อหา เชื่อจะผ่านประชามติอย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง กล่าวว่า เท่าที่ติดตามการร่างรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่ใช้ยาแรง ต่อต้านการทุจริต ขจัดคนไม่ดีออกไปจากเวทีทางการเมือง และให้คนดีมีความรู้ความสามารถมีที่ยืนในเวทีทางการเมือง เพื่อรับใช้ประเทศชาติและประชาชน ดังนั้นใครที่เป็นนักการเมืองดี ไม่ทุจริต ไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่ต้องตื่นเต้น ไม่ต้องกลัวต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ใครที่เป็นนักการเมืองทำมาหากินบนผลประโยชน์ของประเทศ อาศัยคราบของการเป็นนักการเมืองแล้วแสวงประโยชน์อย่างที่เคยเป็นมานั้น จากนี้ไปจะไม่ง่าย เพราะกระบวนการเข้าดำรงตำแหน่ง กระบวนการตรวจสอบ และกระบวนการลงโทษจะเข้ม รุนแรงและเด็ดขาด

นายวันชัย กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ แก้ปัญหาของประเทศ ตนเชื่อว่าเมื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศได้รับรู้และเข้าใจเนื้อหาของรัฐธรรมนูญในหลักใหญ่ๆ แล้ว คงจะรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และประชามติก็คงจะให้ผ่านไปได้ ที่สำคัญประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้มีการเลือกตั้งด้วยวิธีการที่ขจัดการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียง ถ้ารัฐบาล และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมมือกันทำให้สัมฤทธิ์ผล ประกอบกับมาตรการตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกที่เข้มแข็งเด็ดขาด เมื่อผลเลือกตั้งออกมาประชาชนทั้งประเทศจะยอมรับได้ ดังนั้นหัวใจที่สำคัญ คือ การเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรม เมื่อทำอย่างนี้ได้แล้วรัฐธรรมนูญฉบับที่ออกมานั้น จะเป็นรัฐธรรมนูญที่กินได้ สัมผัสได้ มีการปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรม

"ฟังคำชี้แจงจากประเด็นที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขปรับปรุง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็บอกแล้วว่าพร้อมจะรับไปพิจารณาหาทางแก้ไข จึงไม่ต้องวิตกกังวลต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ หรือ โจมตีสารพัดเรื่องของนักการเมืองหน้าเดิมๆ ที่แต่ละคนตื่นขึ้นมาก็ตั้งหน้าตั้งตากล่าวหาและโจมตีอย่างเดียวโดยไม่ดูข้อเท็จจริง คนพวกนี้กำลังจะตกจากเวทีการเมืองด้วยกลไกของรัฐธรรมนูญที่กำลังจะออกมา" นายวันชัย กล่าว

"วันชัย" ระบุร่าง รธน.ที่กำลังร่างเป็นยาแรงปราบโกง มุ่งขจัดคนไม่ดีจากการเมือง มั่นใจหากประชาชนส่วนใหญ่รู้-เข้าใจเนื้อหา เชื่อจะผ่านประชามติอย่างแน่นอน 24 ม.ค. 2559 14:40 24 ม.ค. 2559 16:15 ไทยรัฐ