รายงานสด! พระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

รายงานสด! พระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 ม.ค. 2559 14:45
124,595 ครั้ง


หลังการเสียชีวิตของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เมื่อ 18 ม.ค.59 จากอาการแทรกซ้อน หลังนอนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกที่ รพ.รามาธิบดี 70 วัน เต็ม 24 ม.ค.59 มีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเอกผู้ล่วงลับที่วัดกลาง บุรีรัมย์

13.40 น. มีพิธีเคลื่อนศพของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ขึ้นสู่เมรุ โดยมี ป๊อปปี้ วิทวัส ถือกระถางธูป แม่ถือตะเกียง โบว์ แวนด้า ก้มกอดรูปภาพปอตลอดเวลา และน้องมะลิอยู่ข้างแม่ โดยมีป้าปูอุ้มและเดินข้างๆ ส่วน ปิน ชวนันท์ ถือพานที่ใส่เสื้อผ้า ชุดตัวโปรดของปอ

แม่โบว์สอนน้องมะลิกรวดน้ำ
กอดภาพของสามีไว้แน่น
มะลิแอบมองรูปพ่อจ๋า
แม่โบว์ใส่ร้องเท้าให้น้องมะลิ
คุณแม่พิศมัย สหวงษ์ ถือตะเกียง
ป๊อปปี้ วิทวัส น้องชายปอเป็นคนถือกระถางธูป
ปิน ชวนันท์ น้องชายถือพานใส่ชุดตัวโปรดของปอ
โบว์ กอดภาพของปอไว้แน่น
ป้าปูและน้องมะลิ
อาน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัว ปอ ทฤษฎี
สู้ๆ นะแม่โบว์ เข้มแข็งเข้าไว้นะ
สุดจะกลั้นน้ำตาเอาไว้

เวลา 14.00 น. เพื่อนนักแสดง อาทิ นก จริยา, จอนนี่ แอนโฟเน่, มาร์กี้ ราศรี, ปิ่น ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ ได้เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี

14.04 น. บรรยากาศระหว่างรอพิธีพระราชทานเพลิง ภายในงานก็ได้มีการเปิดเพลง "แด่ ปอ ทฤษฎี คนดีของคนไทย" ซึ่งสร้างความเศร้าสลดให้กับประชาชน และแขกที่อยู่ภายในงานเป็นอย่างมาก

แม่ก้อย ทาริกา ผู้จัดละคร
จิ๊ก เนาวรัตน์
เดี่ยว สุริยนต์ นักแสดงรุ่นน้อง
นำร่างของปอใส่โลงไม้สักทอง

14.17 น. เริ่มการแสดงทางวัฒนธรรม จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม "จากใจชาวบุรีรัมย์พิทยาคม" เพื่อเป็นการคารวะดวงวิญญาณพระเอกหนุ่มเป็นครั้งสุดท้าย โดยแต่งเนื้อร้องขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นการระลึกถึง ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

การแสดงโขน
การแสดงจากโรงเรียนบุรีรัมย์ พิทยาคม

14.30 น. ต่อด้วยการแสดงโขน นาฏศิลป์ชั้นสูง มรดกทางวัฒนธรรมแห่งภูมิปัญญา ชื่อชุด ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ ซึ่งเป็นโขนพระราชทานเมื่อปีที่แล้ว โดย สาขาวิชานาฏศิลป์ และสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

แอน ทองประสม เข็ม ลภัสรดา
ตุ้ย เกียรติกมล มาตามสัญญาที่ให้ไว้กับปอ
กอบสุข จารุจินดา ผู้จัดละคร
เจิน ณิชชาพัณณ์ ก็มาส่งปอ ทฤษฎี
แยม มทิรา นางเอกของปอจากเรื่องหัวใจปฐพี
ผู้คนมาร่วมส่งปอเป็นครั้งสุดท้ายอย่างล้นหลาม
โบว์ แวนด้า และน้องมะลิ เข้าไปกราบพระราชปริยัติกวี เจ้าอาวาสวัดกลาง ประธานฝ่ายสงฆ์
แววตาที่เศร้าของแม่โบว์
พ่อปอจะไปรอบนฟ้า แล้วมองลงมาดูมะลิเติบโตบนนั้น
สงสารแม่จ๋าจับใจ

ซึ่งภายในงานศพของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี นั้น จะไม่มีการโปรยทาน แต่เป็นการแจกเหรียญร่วมกับไฟฉาย พร้อมสมุดที่ระลึก และดอกสาละ ให้กับแขกที่มาร่วมงานในวันนี้ 

ของชำร่วยจากครอบครัวสหวงษ์
ดอกสาละ

 

สมุดที่ระลึก
เหรียญที่ระลึก พับแจกอย่างสวยงาม


16.29 น. ทางครอบครัวได้ปล่อยให้ประชาชนที่มาร่วมงาน เข้าไปวางดอกไม้จันทน์เพื่ออาลัยรักแด่พระเอกคนนี้เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งทางครอบครัวจะให้แฟนๆ ที่มาขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ได้จนถึงเวลา 18.00 น. 

ประชาชนที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ในงานศพของปอ
ผู้คนแน่นขนัด
ทุกคนตั้งใจต่อแถวเพื่อไปวางดอกไม้จันทน์ให้ปอเป็นครั้งสุดท้าย
ประชาชนทยอยขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์
คุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายผลิตรายการ ของช่อง 3
อาร์ม วิบูลย์ นก จริยา-จอนนี่ แอนโฟเน่

16.30 น. แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ได้เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อมาร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายให้กับ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพนเค้กได้เผยว่า

“สำหรับวันนี้แพนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาร่วมไว้อาลัยให้กับพี่ปอนะคะ และก็แสดงความเสียใจกับครอบครัวของพี่ปอทุกๆ คนด้วย ที่ผ่านมาตัวแพนเองก็เคยได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ปอเหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นกิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้เราได้มีโอกาสได้เจอกัน เพราะเนื้องานปกติเราเองจะไม่ค่อยได้เจอกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นงานที่ไม่มีช่องไม่มีค่าย แพนก็จะได้เจอกับพี่ปอบ่อยมาก และทุกครั้งที่เจอพี่ปอก็จะน่ารักตลอด และก็ไม่เคยพลาดกิจกรรมดีๆ เลยสักครั้ง”

ตอนเราร่วมงานกับพี่ปอ เขาเป็นอย่างไรบ้าง? “พี่ปอเป็นคนดี อัธยาศัยดี เราสามารถพูดคุยได้ง่าย เพราะพี่ปอเป็นคนร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ทำงานด้วย ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้พูดคุยอะไรกันมากแต่ก็จะทักทายกันตลอด รวมถึงคุณอาน้ำอ้อย ท่านก็จะน่ารักเสมอไม่ว่าจะเจอกันที่ไหนก็แล้วแต่” เห็นคนรักพี่ปอเยอะขนาดนี้ เรารู้สึกยังไงบ้าง? “ซาบซึ้งแทนพี่ปอ และครอบครัวจริงๆ ที่มีคนเยอะมากขนาดนี้ แค่ประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์เองก็เยอะแล้ว แต่นี่ยังมีประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงและหลายๆ จังหวัด เดินทางมาร่วมงานกันเยอะมากจริงๆ ตัวแพนเองวันนี้ก็ขอเป็นอีก 1 คนที่เดินทางมาร่วมส่งพี่ปอไปสู่สวรรค์ที่สวยงาม”

ตอนที่เราขึ้นไปส่งพี่ปอครั้งสุดท้าย ได้พูดอะไรกับพี่เขาไหม? “ก็ขอให้พี่เขาไปสู่สุคติ ขอให้พี่เขาหลับสบาย วันนี้ทุกคนก็มาไว้อาลัยให้กับพี่อย่างท่วมท้นจริงๆ” ใจหายไหมตอนทราบข่าวพี่ปอจากไปแล้ว? “แพนเชื่อว่าทุกคนก็ต้องใจหายเหมือนกัน เราติดตามข่าวและให้กำลังใจพี่ปอตั้งแต่วันที่รู้ว่าเขาป่วย และจนถึงวันนี้ทุกคนก็ยังคงส่งกำลังใจกันเหมือนเดิมให้กับครอบครัวที่ยังอยู่ น้องมะลิที่น่ารัก”.

แพนเค้ก เขมนิจ มาร่วมไว้อาลัยปอครั้งสุดท้าย

17.10 น. เวลานี้คนในครอบครัวสหวงษ์ คุณพ่อสงวน คุณแม่พิศมัย ป๊อบปี้ วิทวัส และ ปิน ชวนันท์ ได้เดินแยกย้ายกันขอบคุณแขกและส่งแขกกลับ

ขณะที่ โบว์ แวนด้า และ น้องมะลิ ใช้เวลานี้หลบไปพักผ่อนก่อนที่จะกลับมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงอีกครั้งในเวลา 18.00 น.

18.00 น. ประชุมเพลิงพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ส่งวิญญาณของปอไปสวรรค์ ซึ่งได้สร้างความเศร้าโศกให้กับครอบครัวและแขกที่มาร่วมงานไม่น้อย

18.00 น. ทางวัดได้เผาร่างของปอ ทฤษฎี

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.5%
 • ไม่ชอบ
  1.6%
 • สนุก
  0.7%
 • ประหลาดใจ
  0.8%
 • เสียใจ
  17.0%
 • ให้กำลังใจ
  71.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement