บริการข่าวไทยรัฐ

รายงานสด! พระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี

หลังการเสียชีวิตของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เมื่อ 18 ม.ค.59 จากอาการแทรกซ้อน หลังนอนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกที่ รพ.รามาธิบดี 70 วัน เต็ม 24 ม.ค.59 มีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเอกผู้ล่วงลับที่วัดกลาง บุรีรัมย์

13.40 น. มีพิธีเคลื่อนศพของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ขึ้นสู่เมรุ โดยมี ป๊อปปี้ วิทวัส ถือกระถางธูป แม่ถือตะเกียง โบว์ แวนด้า ก้มกอดรูปภาพปอตลอดเวลา และน้องมะลิอยู่ข้างแม่ โดยมีป้าปูอุ้มและเดินข้างๆ ส่วน ปิน ชวนันท์ ถือพานที่ใส่เสื้อผ้า ชุดตัวโปรดของปอ

เวลา 14.00 น. เพื่อนนักแสดง อาทิ นก จริยา, จอนนี่ แอนโฟเน่, มาร์กี้ ราศรี, ปิ่น ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ ได้เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี

14.04 น. บรรยากาศระหว่างรอพิธีพระราชทานเพลิง ภายในงานก็ได้มีการเปิดเพลง "แด่ ปอ ทฤษฎี คนดีของคนไทย" ซึ่งสร้างความเศร้าสลดให้กับประชาชน และแขกที่อยู่ภายในงานเป็นอย่างมาก

14.17 น. เริ่มการแสดงทางวัฒนธรรม จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม "จากใจชาวบุรีรัมย์พิทยาคม" เพื่อเป็นการคารวะดวงวิญญาณพระเอกหนุ่มเป็นครั้งสุดท้าย โดยแต่งเนื้อร้องขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นการระลึกถึง ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

14.30 น. ต่อด้วยการแสดงโขน นาฏศิลป์ชั้นสูง มรดกทางวัฒนธรรมแห่งภูมิปัญญา ชื่อชุด ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ ซึ่งเป็นโขนพระราชทานเมื่อปีที่แล้ว โดย สาขาวิชานาฏศิลป์ และสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ซึ่งภายในงานศพของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี นั้น จะไม่มีการโปรยทาน แต่เป็นการแจกเหรียญร่วมกับไฟฉาย พร้อมสมุดที่ระลึก และดอกสาละ ให้กับแขกที่มาร่วมงานในวันนี้ 

 


16.29 น. ทางครอบครัวได้ปล่อยให้ประชาชนที่มาร่วมงาน เข้าไปวางดอกไม้จันทน์เพื่ออาลัยรักแด่พระเอกคนนี้เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งทางครอบครัวจะให้แฟนๆ ที่มาขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ได้จนถึงเวลา 18.00 น. 

16.30 น. แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ได้เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อมาร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายให้กับ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพนเค้กได้เผยว่า

“สำหรับวันนี้แพนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาร่วมไว้อาลัยให้กับพี่ปอนะคะ และก็แสดงความเสียใจกับครอบครัวของพี่ปอทุกๆ คนด้วย ที่ผ่านมาตัวแพนเองก็เคยได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ปอเหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นกิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้เราได้มีโอกาสได้เจอกัน เพราะเนื้องานปกติเราเองจะไม่ค่อยได้เจอกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นงานที่ไม่มีช่องไม่มีค่าย แพนก็จะได้เจอกับพี่ปอบ่อยมาก และทุกครั้งที่เจอพี่ปอก็จะน่ารักตลอด และก็ไม่เคยพลาดกิจกรรมดีๆ เลยสักครั้ง”

ตอนเราร่วมงานกับพี่ปอ เขาเป็นอย่างไรบ้าง? “พี่ปอเป็นคนดี อัธยาศัยดี เราสามารถพูดคุยได้ง่าย เพราะพี่ปอเป็นคนร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ทำงานด้วย ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้พูดคุยอะไรกันมากแต่ก็จะทักทายกันตลอด รวมถึงคุณอาน้ำอ้อย ท่านก็จะน่ารักเสมอไม่ว่าจะเจอกันที่ไหนก็แล้วแต่” เห็นคนรักพี่ปอเยอะขนาดนี้ เรารู้สึกยังไงบ้าง? “ซาบซึ้งแทนพี่ปอ และครอบครัวจริงๆ ที่มีคนเยอะมากขนาดนี้ แค่ประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์เองก็เยอะแล้ว แต่นี่ยังมีประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงและหลายๆ จังหวัด เดินทางมาร่วมงานกันเยอะมากจริงๆ ตัวแพนเองวันนี้ก็ขอเป็นอีก 1 คนที่เดินทางมาร่วมส่งพี่ปอไปสู่สวรรค์ที่สวยงาม”

ตอนที่เราขึ้นไปส่งพี่ปอครั้งสุดท้าย ได้พูดอะไรกับพี่เขาไหม? “ก็ขอให้พี่เขาไปสู่สุคติ ขอให้พี่เขาหลับสบาย วันนี้ทุกคนก็มาไว้อาลัยให้กับพี่อย่างท่วมท้นจริงๆ” ใจหายไหมตอนทราบข่าวพี่ปอจากไปแล้ว? “แพนเชื่อว่าทุกคนก็ต้องใจหายเหมือนกัน เราติดตามข่าวและให้กำลังใจพี่ปอตั้งแต่วันที่รู้ว่าเขาป่วย และจนถึงวันนี้ทุกคนก็ยังคงส่งกำลังใจกันเหมือนเดิมให้กับครอบครัวที่ยังอยู่ น้องมะลิที่น่ารัก”.

17.10 น. เวลานี้คนในครอบครัวสหวงษ์ คุณพ่อสงวน คุณแม่พิศมัย ป๊อบปี้ วิทวัส และ ปิน ชวนันท์ ได้เดินแยกย้ายกันขอบคุณแขกและส่งแขกกลับ

ขณะที่ โบว์ แวนด้า และ น้องมะลิ ใช้เวลานี้หลบไปพักผ่อนก่อนที่จะกลับมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงอีกครั้งในเวลา 18.00 น.

18.00 น. ประชุมเพลิงพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ส่งวิญญาณของปอไปสวรรค์ ซึ่งได้สร้างความเศร้าโศกให้กับครอบครัวและแขกที่มาร่วมงานไม่น้อย