วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนม เย็นสุดในรอบปี! เหนือ-อีสาน อากาศแปรปรวน เตือน ปชช. รับมือ

หลายจังหวัดทั่วไทยอากาศเย็นลง จากอิทธิพลความกดอากาศสูงจากจีน เตือน ปชช. ระวังปัญหาสุขภาพ-ภัยทางธรรมชาติ ด้าน จ.นครพนม หนาวเย็นมากสุดในรอบปี ข้ามคืน อุณหภูมิลดฮวบ 4-5 องศาฯ...

อากาศเย็นลง ชาวอุบลฯ ผิงไฟ ปิ้งข้าวจี่คลายหนาว

วันที่ 24 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังสภาพอากาศแปรปรวน อุณหภูมิในพื้นที่ลดลงอย่างรวดเร็วและมีลมกระโชกแรง ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ บางรายออกมาก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นร่างกายคลายความหนาวเย็น โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ติดริมแม่น้ำจะรู้สึกหนาวเย็นเป็นพิเศษ

นายอาทิตย์ วงษาพรม อายุ 29 ปี ประชาชนในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า เมื่อวาน (23 ม.ค.) อากาศยังคงร้อนอบอ้าวอยู่ในช่วงกลางวัน แต่พอตกค่ำ อากาศเริ่มเย็นลง จนเช้าตื่นนอนมารู้สึกหนาวมากและยังมีลมแรงอีก ตนจึงชักชวนครอบครัวออกมาก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาว และนำข้าวเหนียวนึ่งมาโรยเกลือปิ้ง หรือที่ชาวอีสานเรียกข้าวจี่ ปิ้งกินไปพร้อมๆ กัน ทำให้สามารถบรรเทาความหนาวเย็นในร่างกายได้บ้าง

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดอุบลราชธานี เผยว่า ผลการตรวจวัดอุณหภูมิต่ำสุดของ จ.อุบลราชธานี เช้าวันนี้ (24 ม.ค) วัดได้ 16.9 องศาเซลเซียส ลดลงจากเมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) 7.1 องศาเซลเซียส จึงขอประกาศเตือนประชาชนให้ระวังรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงในช่วงระยะนี้ด้วย

นายอำเภอคลองลานเตือนผลกระทบอากาศแปรปรวน

ขณะที่ จ.กำแพงเพชร นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน แจ้งว่า ด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนเรื่องอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ระหว่างวันที่ 23-26 ม.ค.59 ว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง อย่างรวดเร็ว 6-10 องศาเซลเซียส โดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน และภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป และด้วยอำเภอคลองลาน เป็นอำเภอมีภูเขาอุทยานแห่งชาติคลองลาน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ล้อมรอบอยู่ และอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดกำแพงเพชร มีเขตติดต่อคือทิศเหนือ ติดต่อกับ อำเภอวังเจ้า (จังหวัดตาก) และอำเภอโกสัมพีนคร ทิศตะวันออกติดต่อกับ อำเภอเมืองกำแพงเพชร ทิศใต้ติดต่อกับ อำเภอปางศิลาทอง ทิศตะวันตก ติดต่อกับ อำเภออุ้มผาง และอำเภอพบพระ (จังหวัดตาก)

ดังนั้น จากสภาพแปรปรวนดังกล่าว จะส่งผลให้อำเภอคลองลานได้รับผลกระทบจากลม ฝน ทั้งนี้ จึงได้แจ้งไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาล อบต. ทุกแห่งทุกหมู่บ้าน ให้ประกาศเสียงตามสายในหมู่บ้านนั้นๆ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่คอยสับเปลี่ยนเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ คอยติดตามตรวจสอบเฝ้าระวัง เตรียมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งให้ใช้ "มิสเตอร์เตือนภัย" ที่ประจำอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ คอยช่วยเตือนภัยประชาชนด้วย

นครพนมอากาศเย็นสุดในรอบปี!

ส่วนที่ จ.นครพนม สภาพอากาศถือว่าหนาวเย็นมากที่สุดในรอบปี ข้ามคืนอุณหภูมิลดลง ประมาณ 4-5 องศาเซลเซียส โดยจากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม เช้านี้วัดอุณหภูมิ เฉลี่ยต่ำสุดได้ที่ ประมาณ 12-14 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาภัยหนาว โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีบ้านเรือนติดกับลำแม่น้ำโขง อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม ได้รับผลกระทบหนักสุด เนื่องจากมีลมกระโชกแรง กว่าพื้นที่อำเภอตอนใน และมีอุณหภูมิต่ำกว่า ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องปิดบ้านเรือนอยู่ในบ้าน บางรายต้องก่อไฟผิง เนื่องจากทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่มีอาชีพประมงต้องงดออกเรือหาปลา เนื่องจากมีลมกระโชกแรง และทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว ส่งผลให้ขาดรายได้ หากอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง จะส่งผลให้ตามตลาดสดต่างๆ ปลาน้ำโขงขาดแคลน 

ด้าน นายเดชา พลกล้า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ จ.นครพนม หมั่นดูแลสุขภาพ จัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และฝากเตือนให้ระมัดระวังอัคคีภัย จากการก่อไฟผิงคลายหนาว รวมถึงการใช้รถใช้ถนน เพราะในช่วงเช้าจะมีหมอกหนากระทบต่อการมองเห็น บวกกับมีฝนตกเสี่ยงถนนลื่นเกิดอุบัติเหตุ ควรงดใช้ความเร็ว.

หลายจังหวัดทั่วไทยอากาศเย็นลง จากอิทธิพลความกดอากาศสูงจากจีน เตือน ปชช. ระวังปัญหาสุขภาพ-ภัยทางธรรมชาติ ด้าน จ.นครพนม หนาวเย็นมากสุดในรอบปี ข้ามคืน อุณหภูมิลดฮวบ 4-5 องศาฯ... 24 ม.ค. 2559 11:31 ไทยรัฐ