วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.ยึดจยย. เตรียมลักลอบส่งข้ามโขงที่เชียงราย

ภาพจาก สน.เรือเชียงของ

นรข.เชียงราย บุกยึดรถ จยย. ขณะกำลังถูกลักลอบส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ เผย จุดเกิดเหตุเอื้อให้มีการลักลอบ เพราะห่างไกลหมู่บ้าน เพียงนำเรือเทียบท่าก็สามารถขนข้ามฝั่งไปได้...

วันที่ 24 ม.ค.59 น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หน.สถานีเรือเชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา สน.เรือเชียงของ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ ส่งออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร จึงจัดชุดเข้าซุ่มตรวจ บริเวณป่าข้าวโพดริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้จุดผ่อนปรน บ้านแจมป๋อง หมู่ที่ 5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตั้งแต่เวลา 20.00 น. จนกระทั่งเช้าเวลา 04.30 น. วันที่ 24 ม.ค.59

ต่อมาพบคนเข็นรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน เข้ามาในพื้นที่ และกำลังหักเลี้ยวลงแม่น้ำโขงซึ่งมีเรือจอดรออยู่ ชุดซุ่มตรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่คนร้าย 3 คน วิ่งหลบหนีไปได้ และเรือแล่นออกไปยังฝั่ง สปป.ลาว จึงเข้าตรวจสอบพบ รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ จำนวน 1 คัน ฮอนด้า คลิก จำนวน 2 คัน ทั้งหมดเป็นรถสภาพใหม่ ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ไม่มีเอกสารประจำรถ ไม่มีคนมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงตรวจยึดและทำบันทึกส่งด่านศุลกากรเชียงของ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จุดดังกล่าว เป็นจุดที่ผู้ลักลอบมักจะนำสิ่งของผิดกฎหมาย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เป็นประจำ เพราะง่ายต่อการนำใส่เรือติดเครื่องยนต์ขนาดเล็กแล้วข้ามฝั่ง ที่สำคัญเพราะราคาถูกกว่าซื้อผ่านขั้นตอนเสียภาษี ผู้ซื้อนิยม และสปป.ลาวเองไม่เข้มงวดเรื่องต่อทะเบียน แต่ก็ไม่พ้นการกวดขันของ จนท.จึงถูกตรวจยึดได้เสียก่อน

นรข.เชียงราย บุกยึดรถ จยย. ขณะกำลังถูกลักลอบส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ เผย จุดเกิดเหตุเอื้อให้มีการลักลอบ เพราะห่างไกลหมู่บ้าน เพียงนำเรือเทียบท่าก็สามารถขนข้ามฝั่งไปได้... 24 ม.ค. 2559 11:14 24 ม.ค. 2559 11:36 ไทยรัฐ