บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กหอย-พินิจ-หรั่ง' โวย! เลือก 30 เสียงภูมิภาคผิด

3 ผู้ท้าชิงนายกสมาคมฟุตบอล “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล, พินิจ สะสินิน และ “อ.หรั่ง” ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน พร้อมใจกันออกมาแย้งการเลือก 30 เสียงลีกภูมิภาคผิดข้อบังคับ ส่วนวิธีการโหวตก็ใช้วิธีการเดิมๆ เหมือนการเลือกครั้งแรกซึ่งไร้ประโยชน์ ขณะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ ที่กำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยัน รัฐบาลไม่เข้าแทรกแซงการเลือกตั้งนายกฟุตบอลแน่นอน...

วันที่ 24 ม.ค. ถือว่าโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องวิธีการเลือก 30 เสียงในลีกภูมิภาค ที่จะมีสิทธิ์เลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยเมื่อศุกร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางได้ให้ 51 ทีมจากทั้งหมด 83 ทีมลงคะแนนโหวตในโซนเดียวกันเอง ทั้งที่ 30 เสียงที่ได้สิทธิในครั้งแรกก็ใช้วิธีโหวตเช่นเดียวกัน

ในเรื่องนี้ 3 ผู้สมัครเลือกตั้งประมุขลูกหนังไทย ทั้ง “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล, พินิจ สะสินิน และ “อ.หรั่ง” ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ออกมาแสดงความเห็นตรงกันว่า ระบบการโหวตในครั้งที่ผ่านมา 30 เสียงมีหลายอย่างที่ผิดข้อบังคับของลีกภูมิภาค และประเด็นที่ทีมสมาชิกในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีทั้งหมด 18 ทีม แต่ลงโหวตเพียงแค่ 8 ทีม นั้นก็เท่ากับว่าเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งตามกฎข้อบังคับที่ระบุไว้

ขณะเดียวกัน 3 ผู้ท้าชิงนายกลูกหนังไทยยังได้แสดงความเห็นเรื่องที่ว่า ก่อนหน้านี้มีการแย้งให้ล้างวิธีการโหวตในโซนเพื่อหาตัวแทน 5 เสียงของทั้ง 6 ภาค ด้วยวิธีการคัดเอาทีมที่จบด้วยอันดับ 1-5 ของโซนนั้นๆมีสิทธิ แต่สุดท้ายแล้วการเลือกใหม่ก็กลับใช้วิธีการเดิมๆ ซึ่งก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเลือกกันใหม่

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯว่า บทบาทของกระทรวงการท่องเที่ยวฯก็ดูอยู่พยายามให้ทุกคนทำตามระบบ ว่าไปตามกติกา ตรงไปตรงมาไม่มีทุจริต ถ้าตั้งกรรมการก็ต้องโปร่งใส ถ้ามีอะไรหลุดนอกกรอบเราจะทัก แต่ยืนยันไม่มีแทรกแซงหรืออ้างข้างใดข้างหนึ่งแน่นอน