วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง. สั่งตรวจสอบบ่อขยะ ทต.นาแก 72 ล้าน ปล่อยร้างส่อทุจริต

สตง.ลุยตรวจสอบ ศูนย์กำจัดขยะ ทต.นาแก งบกว่า 72 ล้าน เผย สร้างเสร็จใช้งานไม่ได้ พบปัญหาส่อทุจริต ขณะที่ ชาวบ้านโวย เกิดมลภาวะกระทบ 4 หมู่บ้าน เกือบ 1,000 ครัวเรือน สูดดมกลิ่นเหม็น ด้าน พ่อเมือง รุดตรวจสอบ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เร่งหาทางแก้ไขเบื้องต้น หวั่น สร้างมลภาวะชุมชน...

วันที่ 24 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบปัญหาโครงการก่อสร้าง ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 งบประมาณก่อสร้าง จำนวน 72 ล้านบาท ของเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งได้รับงบประมาณจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 69 ล้านบาท และเทศบาลตำบลนาแกบางส่วน ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี 2553 แล้วเสร็จปี 2554 ในพื้นที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ เพื่อดำเนินการคัดแยกขยะในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง จ.นครพนม สามารถคัดแยกขยะมูลฝอย ออกจากขยะจุลินทรีย์ ก่อนนำไปทำปุ๋ยอัดเม็ดส่งขายในชุมชน ลดต้นทุนการเกษตร แต่ใช้งานได้ประมาณ 2 ปี ได้หยุดชะงักลง และปล่อยทิ้งไม่ได้ใช้งานตั้งแต่ปี 2556 สาเหตุมาจากปัญหาไม่มีงบประมาณในการบริหารจัดการเพียงพอ เนื่องจากปริมาณขยะที่เข้ามาไม่เพียงพอ ซึ่งมีความต้องการวันละประมาณ 80 ตัน แต่มีเพียงวันละ ประมาณ 9 ตัน ไม่คุ้มค่ากับต้นทุนการดำเนินการ เดือนละประมาณ เกือบ 2 แสนบาท ทำให้เทศบาลตำบลนาแก ต้องหยุดดำเนินการ เพราะขาดทุนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความถูกต้อง ตั้งแต่การวางแผนการก่อสร้าง รวมถึงที่มาของโครงการ เนื่องจากไม่มีความเหมาะสม ใช้งบประมาณสูงเกินความจำเป็น และไม่คุ้มค่ากับการดำเนินการ โดยพบว่าเครื่องจักรมีปัญหา ไม่มีศักยภาพในการคัดแยกขยะมูลฝอย ออกจากขยะจุลินทรีย์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามการออกแบบก่อสร้าง นอกจากนี้ สิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาขยะมูลฝอยที่นำมาทิ้งวันละเกือบ 10 ตัน ไม่ได้รับการกำจัด ปล่อยทิ้งจนเกิดมลภาวะ ส่งกลิ่นเหม็น หมอกควันจากการเผาขยะ แมลงวันตอม และในช่วงหน้าฝนยังมีน้ำเสียไหลลงพื้นที่การเกษตร นาข้าวเสียหาย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมากมานานหลายปี ประกอบด้วย บ้านนามน หมู่ 3 บ้านหนองกระบี่ หมู่ 4 บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 7 และบ้านทุ่งตะวัน หมู่ 12 รวมชาวบ้านได้รับผลกระทบเกือบ 1,000 ครอบครัว 

นายวิทยา แสงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก ออกมายืนยันว่า โครงการก่อสร้างดังกล่าว มีปัญหาจริง เพราะระบบเครื่องจักรทำงานไม่ได้ตามวัตถุประสงค์การออกแบบ ต้องว่าจ้างแรงงานเพิ่มวันละ 20-30 คน ในการคัดแยกขยะ ส่งผลต่อต้นทุนการจัดการ เคยเสนอปัญหาไปยังจังหวัด รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องมาต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีงบประมาณมาดำเนินการแก้ไข และทางเทศบาลตำบลนาแกไม่มีศักยภาพเพียงพอ จึงมีความจำเป็นต้องหยุดเดินเครื่อง แก้ปัญหาขาดทุนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท ซึ่งโครงการดังกล่าวยังเป็นของคณะผู้บริหารชุดเดิมที่ก่อสร้างไว้ และตนได้มาดำรงตำแหน่งภายหลังเกิดปัญหาเมื่อปี 2556 ซึ่งจะได้หาทางดูแลช่วยเหลือในเรื่องมลภาวะ ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ขณะที่ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายวิทยา แสงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหารือแนวทางแก้ไข เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ระบุว่า เครื่องจักรของศูนย์กำจัดขยะได้หยุดดำเนินการตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากเทศบาลเกิดปัญหาการขาดทุนในการบริหารจัดการ เนื่องจากมีปริมาณขยะป้อนได้แค่ประมาณ วันละ 8 ตัน จากความต้องการวันละ ประมาณ 80 ตัน เนื่องจากพื้นที่เป้าหมาย อำเภอใกล้เคียง ไม่ได้นำขยะมาเข้าสู่ระบบตามเป้าหมาย แต่ปัจจุบันยังสามารถเดินเครื่องได้ ซึ่งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งด่วน ถึงที่มาการสำรวจออกแบบที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หลังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบ เพื่อหาทางบริหารจัดการเครื่องยนต์ เครื่องจักรชำรุดเสียหาย

ส่วนเรื่องปัญหาการทุจริต หรือความผิดในการดำเนินการ ยังไม่ขอชี้ชัด จะได้ตรวจสอบโดยละเอียดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ร่วมกับหลายฝ่าย สรุปดำเนินการต่อไป และจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพบผิดจริงจะต้องดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน สำคัญคือเรื่องปัญหามลภาวะจากขยะที่ไม่ได้กำจัด จะได้เร่งให้หน่วยงานรับผิดชอบแก้ไขเร่งด่วน ไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน

ด้าน นายวาหลิต เชื้อพระซอง อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสวรรค์ กล่าวว่า สำหรับปัญหามลภาวะจากบ่อขยะเทศบาลตำบลนาแก ยอมรับว่าส่งผลกระทบ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมากมานานหลายปี ยิ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังระบบกำจัดมีปัญหา ทำให้ขยะที่นำมาทิ้งปล่อยทิ้ง ใช้การทำลายด้วยการเผา แต่ไม่สามารถจะกำจัดได้ สิ่งที่ตามมาคือ เรื่องมลภาวะ ส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม บางทีมีลมพัดขยะเศษถุงพลาสติกปลิวว่อน สร้างความเดือดร้อนรำคาญชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะหน้าฝนเดือดร้อนมาก กลิ่นเหม็นคลุ้ง และยังมีน้ำเสียไหลเข้าที่นาชาวบ้านเสียหาย เคยเสนอเรื่องนี้ไปทางเทศบาล อำเภอนาแก มาตลอด แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงฝากผู้มีอำนาจ หน่วยงานเกี่ยวข้องมาดูแลแก้ไขเร่งด่วน สุขภาพชาวบ้านย่ำแย่มาก