วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งนี้...ระวังหนอนหัวดำ

โดย สะ-เล-เต

8 ปีมาแล้ว...ที่หนอนหัวดำ แมลงศัตรูพืชต่างถิ่นเข้ามาซ่องสุมกำลัง ทำลายสวนมะพร้าวบ้านเรา

ที่ผ่านมา แม้การปราบปรามด้วยการปล่อยแตนเบียนไข่กริโกแกรมม่า และใช้สารเคมี (emamectin benzoate 1.92% EC) ฉีดเข้าลำต้น จะสามารถลดพื้นที่การระบาดลงสูงสุด 100,510 ไร่ เมื่อปี 2556...ให้ลงมาเหลือ 56,287 ไร่ ได้ในปี 2557 ทำให้หลายฝ่ายต่างคลายกังวล การปราบปรามได้ผลจริง

ลดพื้นที่การระบาดไปถึง 44%

การเอาใจใส่ปราบปรามอย่างจริงจังของชาวสวนมะพร้าวลดลง ประกอบกับปี 2558 ประเทศไทยประสบภัยแล้งรุนแรง เป็นธรรมชาติของแมลง เจอความแห้งแล้ง อากาศร้อน จะกระตุ้นให้แมลงขยันผสมพันธุ์มากขึ้นเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ของตัวเองไม่ให้สูญสลาย...ส่งผลให้ปีที่ผ่านมา พื้นที่การระบาดเด้งเพิ่มไปเป็น 73,032 ไร่

ไม่เพียงแค่นั้น การระบาดยังกว้างไกลมากขึ้น จากเดิมที ปี 2556 มีการระบาดแค่เพียง 16 จังหวัด...วันนี้ครอบคลุมกินพื้นที่ไปถึง 24 จังหวัด จากระบาดกันแค่ภาคใต้ ลุกลามมาถึงภาคกลาง ภาคตะวันออก

ปีนี้แล้งหนักกว่าปีก่อน ฉะนั้นพี่น้องชาวสวนมะพร้าวห้ามประมาทละเลยโดยเด็ดขาด แม้พื้นที่ระบาดจะยังไม่ถึงแสนไร่ก็ตาม แต่โอกาสที่มันจะขยันผสมพันธุ์ให้ระบาดหนักได้เหมือนเก่านั้นไม่ยาก

วันนี้เศรษฐกิจประเทศไม่ดี รัฐบ่จี๊ พี่น้องชาวสวนมะพร้าวโปรดอย่างอมืองอเท้ารอแต่ความช่วยเหลือจากทางการอย่างเดียว...ต้องพึ่งตัวเอง เป็นหลัก ขืนมัวแต่รอ กว่าถั่วจะสุกงาจะไหม้เสียก่อน รู้ๆกันอยู่ ราชการบ้านเราทำงานได้รวดเร็วขนาดไหน

ช่วงนี้ให้หมั่นดูแลสวนมะพร้าว ตรวจดูทางใบ หากมีหนอนหัวดำ มาทำรัง ให้ตัดทางใบมาฝังหรือเผาทำลายทิ้ง และร่วมด้วยช่วยกันเพาะเลี้ยงแตนเบียนไข่กริโกแกรมม่า มาปล่อยให้ไปกัดกินหนอนหัวดำ...สามารถขอพันธุ์มาเลี้ยงขยายพันธุ์ได้ที่ “ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน” ใกล้บ้าน

อย่าทำเป็นวางเฉย ธุระไม่ใช่ ปล่อยให้หนอนหัวดำระบาดหนักถึงขั้นต้องใช้วิธีฉีดสารเคมีเข้าต้นมะพร้าว ค่าใช้จ่ายจะบานไม่หุบ...และถ้ามัวรอให้รัฐช่วย ไม่มีทางได้ทั่วถึง มีแต่โค่นทิ้งสถานเดียว.

สะ–เล–เต

24 ม.ค. 2559 09:33 ไทยรัฐ