วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีฝนลมแรง อุณหภูมิลด 6-10 องศาฯ

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคอีสาน และจะแผ่เข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น อากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส...

วันที่ 24 ม.ค. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคอีสานแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกในวันนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส

สำหรับการคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดในช่วงวันที่ 24-25 มกราคม 2559 ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยจะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ภาคอีสาน อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 26-27 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนและมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-27 มกราคม 2559 ไว้ด้วย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีเมฆฝนพาดผ่านภาคกลาง และภาคอีสาน รวมถึงภาคเหนือบางส่วน มีกลุ่มฝนที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง และแพร่ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่กรุงเทพมหานคร นครสวรรค์ ลพบุรี อ่างทอง อยุธยา สระบุรี นครนายก และที่ภาคตะวันออก ที่จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด มีฝนตกปานกลาง ส่วนที่ภาคอีสาน มีฝนตกที่บริเวณตอนใต้ของภาค ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ ขอนแก่น และสกลนคร

สำหรับภาคใต้วันนี้มีกลุ่มฝนปกคลุมทั่วทั้งภาค ตั้งแต่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง มีฝนตกหนัก และที่จังหวัดสงขลา สตูล ลงไปถึงจังหวัดยะลา มีฝนตกปานกลางในช่วงเช้าถึงบ่าย จะเริ่มมีฝนตกหนักขึ้นไปจนถึงช่วงเย็น บริเวณภาคใต้ตอนบนฝนจะสลายไป ตกเล็กน้อยในบางพื้นที่ แต่สำหรับภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อากาศหนาว อุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 22 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 22 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคอีสาน และจะแผ่เข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น... 24 ม.ค. 2559 07:45 ไทยรัฐ