วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเตรียมตอบโต้ มูลนิธิฉาวบิดเบือน

จากกรณีมีผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้านเข้าแจ้งความ พงส.สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ให้ตรวจสอบ มูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม หรือกู่อรหันต์พันปี บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน และให้ดำเนิน คดีนายสินธพ ทรวงแก้ว ที่อ้างเป็นผู้ดูแลมูลนิธิฯ มีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นเกจิอาจารย์โน้มน้าวให้ผู้คนศรัทธาบริจาคเงิน ทั้งยังอ้างว่าเป็นผู้มีบุญบารมีเก็บพระพุทธรูปโบราณ พระอรหันต์ 28 องค์ อายุพันกว่าปี นั้น เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่วัดสันป่ายางหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน พระครูปัญญาธรรมวัฒน์ หรือครูบาอินทร เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า กรณีนายสินธพที่พาดพิงพระสงฆ์และดูถูกชาวลำพูนไม่ให้ทำบุญหรือกราบไหว้พระนั้น อาตมาในฐานะเป็นชาว จ.ลำพูน รู้สึกไม่สบายใจ และจะไม่นิ่งนอนใจ อีกต่อไป ได้ปรึกษาพระผู้ใหญ่ให้หามาตรการ หรือจะทำอย่างไรให้ชาวพุทธทั้งหลายไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับมูลนิธิฯที่สอนธรรมะผิดเพี้ยน

“จะประชุมอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะเป็น อันตรายต่อศาสนาพุทธ ในส่วนของมูลนิธิฯจะทำ อะไรก็ทำไป พระไม่ยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว แต่มาพาดพิงดูถูก คนลำพูน และพาดพิงถึงพระสงฆ์องค์เจ้า ดึงเข้าไปพัวพัน อาตมาจะต้องออกมาตอบโต้บ้าง ส่วนจะเป็น แบบใดต้องประชุมสงฆ์อีกครั้ง” เจ้าอาวาสวัดสันป่ายางหลวงกล่าวในที่สุด

แหล่งข่าวระบุว่า ในการทำงานของคณะกรรมการ ที่ทางนายณรงค์ อ่อนสอาด ผวจ.ลำพูน แต่งตั้ง เพื่อให้ตรวจสอบมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรมนั้น มีรายงานว่า คณะกรรมการบางคน ไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือ อีกทั้ง ยังขัดขวางไม่ให้ความร่วมมือกับผู้ที่ตั้งใจที่จะทำงาน เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง จึงเป็นเหตุให้การตรวจสอบเรื่องนี้ล่าช้า โดยเฉพาะปัญหาการบุกรุกที่ดินของมูลนิธิฯ และการโฆษณาชวนเชื่อให้ทำบุญ เป็นต้น.

จากกรณีมีผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้านเข้าแจ้งความ พงส.สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ให้ตรวจสอบ มูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม หรือกู่อรหันต์พันปี บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน 24 ม.ค. 2559 07:08 ไทยรัฐ