วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานเพลิงศพปอ คลื่นฝูงชนแห่ร่วมงาน เลขหวยเกี่ยวข้องขายดี

คลื่นมหาชนแห่ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพพระเอก “ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์” พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ ขณะที่เพื่อนสมัยเรียนร่วมนำเค้กวันเกิดไปวางหน้าโลง เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ส่วน “โบว์-แวนด้า” ก็โพสต์ภาพและข้อความสุดซึ้ง สุขสันต์วันเกิดปอไม่ว่าอยู่ไหนก็ขอให้มีความสุข เจอแต่สิ่งที่ดีและสวยงาม ขณะที่ครอบครัวเตรียมแบ่งเถ้ากระดูกใส่กรอบให้ “น้องมะลิ” ไว้ติดตัวเพื่อจดจำพ่อ อีกส่วนนำไปลอยอังคารที่สัตหีบ หรือแม่น้ำโขง

หลังจากมีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมศพพระเอกหนุ่ม ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ ที่เสียชีวิตหลังป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกอย่างรุนแรง มาจนถึงวันสุดท้ายในวันที่ 23 ม.ค. ที่วัดกลางพระอารามหลวง อ.เมืองบุรีรัมย์ ท่ามกลางคนดัง บุคคลในวงการบันเทิง ประชาชน แฟนละครที่ชื่นชอบในตัวพระเอกหนุ่มมาร่วมงานอย่างคับคั่ง ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ ในช่วงบ่ายวันที่ 24 ม.ค.

เพื่อนจัดเค้กวันเกิดให้ “ปอ”

สำหรับบรรยากาศการบำเพ็ญกุศล ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกขวัญใจมหาชนวันสุดท้ายในวันที่ 23 ม.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของปอ-ทฤษฎี ที่จะมีอายุครบ 36 ปีเต็ม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 00.01 น. ของวันที่ 23 ม.ค. ที่ศาลา 2 ธรรมานุภาพ วัดกลาง พระอารามหลวง อ.เมือง บุรีรัมย์ เพื่อนสนิทและรุ่นพี่คนสนิทสมัยเรียนมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ได้มารวมตัวกันและนำเค้กวันเกิด จุดเทียน และปักธูป 1 ดอก โดยมีนายวิทวัส สหวงษ์ หรือป๊อปปี้ น้องชายคนกลาง เป็นผู้จุดเทียน และนำไปวางหน้าโลงศพพระเอกหนุ่ม เพื่อเป็นการจัดงานคล้ายวันเกิดในวันที่ 23 ม.ค. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย จากนั้นทุกคนมานั่งจับกลุ่มรำลึกความหลังสมัยวัยเด็ก และวีรกรรมที่มีความสุขร่วมกัน โดยนายอนุสรณ์ เหลืองชัยศรี รุ่นพี่คนสนิท กล่าวว่า ปอเป็นคนชอบกินเค้กที่ร้านเบเกอรี่ L TWIN Burirum ทุกครั้งที่กลับมาบุรีรัมย์ก็แวะกินที่ร้านนี้ ดังนั้น ปอได้เสียชีวิตช่วงเดือนวันเกิด เพื่อนทุกคนจึงประชุมหารือกันว่า ในงานศพให้มีเค้กเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงานทุกวัน ณ วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของปอ เพื่อนๆจึงได้นัดกันนำเค้กมามอบให้ตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาตลอด แม้ว่าปอจะไม่อยู่กับพวกเราแล้วก็ตาม แต่พวกเรายังเป็นเพื่อน และมีความทรงจำดีๆ ด้วยกันเสมอ

“โบว์” โพสต์ซึ้งสุขสันต์วันเกิด

ต่อมาเวลา 00.30 น. ในอินสตาแกรม vanda29 ของโบว์ แวนด้า มีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยมีการโพสต์ภาพปอกับโบว์ยืนยิ้มถือเค้กวันเกิด บรรยายประกอบภาพสุดซึ้งว่า “สุขสันต์วันเกิดนะปอ ไม่ว่าปอจะอยู่ไหนโบว์กับมะลิขอให้ปอมีความสุข พบเจอแต่สิ่งที่ดีและสวยงาม รักพ่อปอนะ” โดยมีบรรดาแฟนคลับของพระเอกหนุ่มพร้อมใจกันมาโพสต์ข้อความขอให้ปอมีความสุข รวมทั้งให้กำลังใจโบว์กันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งต่างทำรูปอวยพรให้แก่พระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับอีกด้วย

ปชช.กางเต็นท์จองพื้นที่

ขณะที่บริเวณโดยรอบภายในวัดกลาง มีประชาชนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ค่ำวันที่ 22 ม.ค. เรื่อยมาตลอดวันที่ 23 ม.ค. โดยการนำเต็นท์มากางนอนภายในวัด หรือพักอาศัยอยู่ตามศาลา เพื่อให้ได้อยู่ใกล้กับพื้นที่บำเพ็ญกุศลมากที่สุด เพื่อร่วมไว้อาลัย ปอ-ทฤษฎี เป็นครั้งสุดท้าย มีการจอดรถพักนอนบริเวณข้างถนนโดยรอบวัด และสถานที่ทางจังหวัดได้จัดเตรียมไว้ให้ 3 จุด ประกอบด้วยจุดที่ 1 วัดอิสาณ และ ร.ร.เทศบาล2 จุดที่ 2 ริมคลองละลม หน้าเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และ จุดที่ 3 ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ ศาลากลางหลังเก่า และ ร.ร.เทศบาล 1 ขณะที่โรงแรมมีการจองเต็มทุกโรงแรม ส่วนในช่วงเช้าภายในเมืองบุรีรัมย์มีประชาชนเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากทั่วสารทิศมุ่งหน้ามายังวัดกลาง พระอารามหลวง ทำให้ถนนทุกเส้นมีการจราจรหนาแน่นชะลอตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 100 นาย คอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง

แฟนคลับนำของขวัญมอบถึงบ้าน

ส่วนภายในบ้านสหวงษ์ บ้านเลขที่ 364/9 ภายในซอยจิระ 3 ถนนจิระ เมืองบุรีรัมย์ ตลอดทั้งวันมีแฟนคลับ ชาวบ้าน แวะเวียนมาให้กำลังใจครอบครัวสหวงษ์พร้อมกับนำสิ่งของและของขวัญมามอบให้กับพระเอกหนุ่มในวันคล้ายวันเกิด วันที่ 23 ม.ค. อยู่เป็นระยะ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองบุรีรัมย์ เฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยภาย ในบ้าน 2 นาย ส่วนครอบครัวสหวงษ์ประกอบด้วย นายสงวน นางพิสมัย นายชวนันท์ หรือปิน นายวิทวัส หรือป๊อปปี้ นางแวนด้า หรือโบว์ และ ด.ญ.พาขวัญ หรือน้องมะลิ ยังเก็บตัวเงียบอยู่ภายในบ้าน กระทั่งเวลา 09.00 น. ได้เดินทางออกจากบ้านด้วยรถยนต์ส่วนตัวมาถวายภัตตาหารเพลพระเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับพระเอกหนุ่ม

ร่วมไว้อาลัยสวดวันสุดท้าย

สำหรับภายในศาลา 2 ธรรมานุภาพ วัดกลางพระอารามหลวง เนืองแน่นไปด้วยแฟนคลับและผู้ที่ชื่นชอบปอ-ทฤษฎี ที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศเพื่อไว้อาลัยพระเอกหนุ่มเป็นคืนสุดท้าย ทำให้พื้นบริเวณวัดแคบไปทันตา ประชาชนมาจนแน่นล้นออกไปนอกวัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีเจ้าหน้าที่ต้องออกมาดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และมีการจัดระเบียบพื้นที่จอดรถ โดยมีนักศึกษาจาก ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ คอยเสิร์ฟน้ำ และแนะนำการเข้าไปเคารพศพเพื่อความเป็นระเบียบ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นาย คอยให้การรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันภัยจากมิจฉาชีพแฝงตัว และมีแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลบุรีรัมย์ โรงพยาบาลบ้านด่าน สาธารณสุขเมืองบุรีรัมย์ ประจำจุดเตรียมความพร้อมหากมีผู้ป่วยฉุกเฉิน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.โดยนางนวล-ทิตย์ ธีระเดชากุล พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ รพ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ในพื้นที่ภายในวัดกลาง มีหมอและพยาบาล ค่อยให้บริการประจำจุดต่างๆกว่า 20 นาย และมีอาสาสมัคร สว่างจรรยาธรรม จ.บุรีรัมย์ และมีรถฉุกเฉินสแตนด์บายทั่วจังหวัด เตรียมไว้หากมีเหตุฉุกเฉิน

แจกเค้กส้มให้ผู้ร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชน แฟนคลับใน จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันเปิดโรงทานทำอาหาร ให้กับผู้ที่มาร่วมไว้อาลัยรับประทานฟรี และภายในงานยังมีการแจกเค้กส้ม ที่ปอชื่นชอบให้กับประชาชน เป็นการจัดงานวันเกิดครั้งสุดท้ายให้กับพระเอกหนุ่ม ทำให้ประชาชนได้อิ่มอร่อยกับเค้กที่ทางคณะจัดงานเป็นผู้นำมา นอกจากนี้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่เข้ามาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก และมีประชาชนแห่ซื้อเลขที่เกี่ยวกับพระเอกหนุ่ม ทั้งเลข 23 ซึ่งเป็นวันเกิด และ พ.ศ.เกิดของปอ, เลขอายุ 36, เลขป้ายทะเบียนรถที่ขนส่งศพกลับบุรีรัมย์ คือ ชค 4481 กรุงเทพมหานคร, เลขของบ้านเลขที่ 364/9 ทำให้ลอตเตอรี่ที่มีตัวเลขเกี่ยวข้องกับปอถูกกว้านซื้อจนเกลี้ยงแผงท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนติดตามทำข่าวกันเป็นจำนวนมาก

แม่ค้าเปิดโรงทานให้กินฟรี

ด้านนางเพ็ชรหงษ์ ดุมทอง แม่ค้าตลาดสดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ปอเป็นครอบครัวคนบุรีรัมย์ เป็นคนนิสัยดีกลับมาช่วยงานสังคมให้กับบ้านเกิดตลอด ทำให้ทุกคนมีความรักกับพระเอกหนุ่มคนนี้ การจากไปของปอ ทำให้ทุกคนเสียใจ สิ่งสุดท้ายที่จะตอบแทนได้ คือมาช่วยกันต้อนรับแขกทั่วประเทศที่เดินทางมาร่วมงานศพ จึงรวมกลุ่มกันมาเปิดโรงทานให้ประชาชนที่เดินทางมาไกลได้กินอิ่มท้องทุกคน

จัดอลังการงานพระราชทานเพลิง

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ นำตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซักซ้อมการจราจรในเส้นทางรับ-ส่งประชาชน จะเดินทางเข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพปอ-ทฤษฎี ที่วัดกลางพระอารามหลวง โดยปิดเส้นทางการจราจรรอบบริเวณวัด และให้เฉพาะรถรับ-ส่ง เดินทางเข้ามาบริเวณหน้าวัดใช้เวลา 1 ชม. โดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า ตำรวจจัดรถตู้ของตำรวจภูธรจังหวัดไว้ 30 คัน จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัคร ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวนกว่า 300 นาย ไว้คอยอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งเฝ้าระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่จะฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ช่วงที่หลายคนอยู่ในความอาลัยต่อการจากไปของพระเอกหนุ่ม และได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานส่วนหน้าไว้ภายในบริเวณวัดกลาง หากประชาชนและผู้ที่มาร่วมงานต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสอบถามได้ตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังตั้งจอแอลซีดี ไว้รอบวัดและตามสี่แยกถ่ายทอดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ตั้งกล้องซีซีทีวีไว้โดยรอบบริเวณงาน และในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ จำนวนกว่า 50 ตัว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้าย รวมถึงมีการอำนวยความสะดวกผู้มาวางดอกไม้จันทน์อย่างเต็มที่

“ปกรณ์–ต่าย” ร่ำไห้หน้าหีบศพ

ต่อมาเวลา 09.30 น. บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และต่าย-เพ็ญพักต์ ศิริกุล ดารานักแสดงช่อง 3 ได้เดินทางมาร่วมงานศพไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกหนุ่ม โดยระหว่างเคารพศพ ต่าย-เพ็ญพักตร์ เห็นโลงศพของปอถึงกับกลั้นน้ำตาไม่ไหวร้องไห้ออกมา ทั้งนี้ ต่าย-เพ็ญพักตร์ กล่าวว่า ปอเรียกตนว่าแม่ และตนมองพระเอกหนุ่มเหมือนลูกแท้ๆ เสียใจกับการจากไปก็เสียใจมากกับการจากไป คิดว่าลูกหลับสบายแล้ว ร่วมงานกับปอตั้งแต่ละครเรื่องดาวเรือง วันนี้เป็นวันเกิดพระเอกหนุ่ม ระหว่างที่เคารพศพได้บอกว่า วันนี้เป็นวันเกิดของลูก คือเราเกิดวันเดียวกันเดือนมกราคม ราศีเดียวกัน เคยคุยกันไว้ว่าอยากจะจัดงานวันเกิดร่วมกันสักปี แต่ไม่มีโอกาสแล้ว ขอให้ลูกไปสู่ภพภูมิที่ดี

“ปอ” เข้าฝัน “บอย” บอกลา

ด้าน บอย-ปกรณ์ กล่าวว่า พี่ปอเป็นพี่ในวงการที่มีนิสัยดีมาก พี่ปอเป็นเหมือนนักแสดงรุ่นใหญ่คนแรกในช่อง 3 ที่ตนได้ร่วมงานด้วย ทุกคนรับรู้ได้ว่าพี่ปอเป็นทั้งพี่ เป็นทั้งครูคอยสอน สมัยเข้าวงการใหม่ๆ ได้พี่ปอสอนอะไรเป็นประโยชน์มากมาย เคยโดนดุเวลาที่ไม่ตั้งใจทำงาน พร้อมกับแนะนำว่าเวลาทำงานเราต้องเต็มที่ เขาเป็นเหมือนพี่ชายคอยให้การอบรมน้องๆ ถ้าเห็นน้องออกนอกลู่นอกทางจะรีบตักเตือน ความดีของพี่ปอที่ตนจดจำคือพี่ปอเป็นคนน่ารัก เป็นคนสบายๆจริงใจ ทราบข่าวการเสียชีวิตก็ตกใจและเสียใจมาก ก่อนรู้ข่าวพี่ปอ 3-4 วัน เพิ่งฝันถึงพี่ปอ ในฝันผมไปงานเลี้ยงช่อง 3 พี่ปอก็มายืนบนเวทีพูดคุยกับคนอื่น ตนยังบอกเลยว่าพี่ปอหายแล้วเหรอ ใจหายมากๆ ระหว่างเคารพศพได้ขอบคุณพี่ปอในหลายๆเรื่องที่ทำให้ บอกว่าไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว ผู้ใหญ่ในช่องรวมถึงเพื่อนในวงการทุกคนพร้อมให้การสนับสนุนครอบครัวพี่ปอ พี่โบว์และน้องมะลิด้วย

ทำบุญถวายภัตตาหารเพล

ต่อมาเวลา 10.00 น. ครอบครัวสหวงษ์ ประกอบด้วย นายสงวน นางพิสมัย บิดามารดาของปอ นายชวนันท์ นายวิทวัส น้องชาย นางแวนด้า ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ ภรรยาและลูกสาวปอ และ อาน้ำอ้อย-ศรมนตรา พิชัยแผลงศร ได้ร่วมกันทำบุญ ถวายเพล เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับพระเอกหนุ่ม โดยทุกคนต่างมีสีหน้าผ่อนคลายมากขึ้น

นำกระดูกเลี่ยมกรอบให้น้องมะลิ

ทั้งนี้ นายวิทวัสกล่าวว่า หลังจากพระราชทานเพลิงศพเสร็จ ในเช้าวันที่ 25 ม.ค.จะมีการเก็บกระดูกและประกอบพิธีทางศาสนาตามประเพณี กระดูกบางส่วนเก็บเข้าโกศและจะนำโกศไปเก็บไว้ที่บ้านสหวงษ์ และจะนำบางส่วนไปเลี่ยมใส่กรอบให้กับมะลิไว้ติดตัว เพื่อให้พ่อได้อยู่และดูแลเขา รวมถึงให้เขาได้จดจำพ่อจ๋าของเขา ให้รับรู้ถึงความรักที่พ่อปอมีให้กับเขามากเกินคำบรรยาย ส่วนที่เหลือจะนำไปลอยอังคารที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื่องจากมีญาติอยู่ที่นั่น หรือจะนำไปลอยแม่น้ำโขงฝั่ง จ.อุบลราชธานี ซึ่งอยู่ในระหว่างปรึกษาหารือกันภายในครอบครัว

องค์โสมฯ ประทานผ้าไตร–ดอกไม้จันทน์

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายวัชนะชัย คูณทวีพันธ์ ผู้แทน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เชิญผ้าไตร และดอกไม้จันทน์ ในการพิธีพระราชทานเพลิงศพ ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ โดยมีครอบครัวสหวงษ์ นำโดย นายสงวน นางแวนด้า นายชวนันท์ และนายศรมนตรา พิชัยศรแผลง เป็นผู้รับ สร้างความปลาบปลื้มให้กับครอบครัวสหวงษ์อย่างหาที่สุดไม่ได้ ทั้งนี้ตลอดทั้งวันฟ้าโปร่งแดดร้อนจ้า แต่ระหว่างที่ผู้แทนพระองค์ฯ เชิญผ้าไตร และดอกไม้จันทน์ มาถึงยังวัดกลางพระอารามหลวง ได้เกิดปรากฏการณ์ฟ้าครึ้มมืดมนฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานต้องวิ่งหลบฝนกันจ้าละหวั่น แต่ระหว่างที่ผู้แทนพระองค์ฯ เดินทางกลับฝนได้หยุดลงทันที เหมือนดั่งฟ้าเป็นใจร่ำไห้ออกมาด้วยความดีใจไปกับครอบครัวสหวงษ์ ซึ่งประชาชนที่อยู่ในบริเวณงานได้พากันจับกลุ่มต่างๆนานาถึงเหตุการณ์ที่ฝนตกลงมา เนื่องจากเมื่อวันที่เคลื่อนศพพระเอกหนุ่มมาถึงวัดกลางพระอารามหลวง ได้เกิดฝนตกลงมาแบบไม่ได้ตั้งเค้ามาก่อน

แจกสมุดบันทึกความทรงจำ

ต่อมาเวลา 12.00 น.คณะจัดงานได้เผยแพร่ ภาพสมุดโน้ต ที่ญาติอาน้ำอ้อยผู้จัดการส่วนตัวและแฟนคลับ ช่วยกันจัดทำขึ้นมาเป็นของชำร่วยแจกให้กับผู้มาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ มีขนาด A5 ปกเป็นกระดาษอาร์ตพิมพ์สี่สี เนื้อในเป็นกระดาษสีขาวว่างๆจำนวน 32 หน้า คณะผู้จัดทำให้เหตุผลว่า “จากใจคณะผู้จัดทำหนังสือเล่มเดียวอาจจะเก็บรวบรวมความรู้สึก ความทรงจำ ความรักที่ทุกคนมีให้กับปอไม่หมด เลยเกิดสมุดเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนที่ได้รับสมุดเล่มนี้จะได้บันทึกความทรงจำของคุณที่มีให้กับผู้ชายคนนี้ด้วยตัวคุณเอง และตลอดไป” โดยจัดพิมพ์เพียง 5,000 เล่ม มีภาพปกเป็นภาพของพระเอกหนุ่มจากละครเรื่อง “นางสาวทองสร้อย” หน้าถัดมาเป็นคำไว้อาลัยจากครอบครัวสหวงษ์ โบว์และน้องมะลิ อาน้ำอ้อยผู้จัดการส่วนตัว และ นพ.มารุต จันทรา แพทย์ผู้ทำการรักษา ที่ทำการรักษา ส่วนปกหลังในเป็นประวัติโดยย่อของพระเอกหนุ่ม และปกหลังเป็นคำสัมภาษณ์จากนิตยสาร Secret กับคำคมของพระเอกหนุ่มที่ว่า “ผมจะทำทุกวัน ให้เหมือนวันสุดท้ายของชีวิต”

ชื่นชม “ปอ” เป็นคนกตัญญู

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับข้อความของครอบครัวสหวงษ์ ภายในสมุดเล่มดังกล่าว ชื่นชมพระเอกหนุ่มเป็นคนกตัญญูรักครอบครัวมาก “ปอเป็นลูกที่มีคุณค่ากับครอบครัวสหวงษ์เป็นอย่างมาก มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ เป็นพี่น้องที่ดูแลน้อง และเป็นคนรักของครอบครัวเขามาก ในแต่ละวันปอต้องรีบกลับบ้าน เพื่อมาใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ในเหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ประชาชนรัก ห่วงใย และกำลังใจทั้งประเทศ การที่เขาจากไป เป็นคุณความดีเป็นบุญกุศลให้เขาไปสู่ภพที่ดี” ส่วนอาน้ำอ้อยบอกว่า จะจดทำวินาทีที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาระหว่างร่วมงานไปตลอดกาล “ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี บนถนนทุกเส้นสาย ที่เราทำงานกันแต่เช้ามืดจนดึกดื่นวันแล้ววันเล่า เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และเปี่ยมด้วยสีสัน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยกัน เรื่องราวต่างๆจะติดอยู่ในความทรงจำตลอดไป”

โบว์–มะลิ เขียนความในใจ

ด้านโบว์กับน้องมะลิบรรยายความในใจได้อย่างสุดซึ้งว่า “พ่อปอจ๋า ฟังมะลิพูดนะ มะลิกับแม่โบว์ รักพ่อปอจ๋าจนสุดหัวใจ มะลิกับแม่โบว์คิดถึงพ่อปอจ๋า จนแทบขาดใจ ถึงวันนี้พ่อไม่ได้อยู่ กับมะลิกับแม่โบว์ แต่พ่อปอจ๋าจะอยู่ในหัวใจทั้งสองดวงนี้ตลอดไป ขอบคุณพ่อปอจ๋า ที่สู้จนถึงที่สุด ขอบคุณพ่อปอจ๋า ที่สู้เพื่อซื้อเวลาให้แม่โบว์ได้เข้มแข็งพอที่พร้อมจะทำหน้าที่แทนพ่อปอจ๋า รักพ่อจ๋านะคะ พ่อปอจ๋า พ่อปอ ทำหน้าที่พ่อได้สมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว พ่อปอเหนื่อยและสู้มากพอแล้ว ทำเพื่อคนอื่นมากพอแล้ว เหนื่อยก็นอนพักนะ พ่อปอจ๋าหลับให้สบายนะพ่อ รักพ่อปอนะคะ”

มตช.มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ

ต่อมาเวลา 17.45 น. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กรรมการเลขาธิการ และผู้ชำนาญการประจำสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ตัวแทนจากมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ได้เดินทางมามอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับ “ปอ-ทฤษฎี” ในฐานะเป็นบุคคลสุจริต ทำความดีให้กับแผ่นดินไทย อีกทั้งยังเคยแสดงผลงานพระมหาชนก ซึ่งเป็นแบบ อย่างแห่งความเพียรให้คนไทยได้ปฏิบัติ พร้อมกับนำพวงหรีดมาแสดงความอาลัย โดยพวงหรีดดังกล่าวเป็นภาพถ่ายเต็มตัวของปอเมื่อครั้งแสดงผลงานพระมหาชนกอัดกรอบขนาดใหญ่มามอบให้ด้วย โดยมีนายสงวน นางพิสมัย อาน้ำอ้อย ศรมนตรา และโบว์อุ้มน้องมะลิออกมา ซึ่งในระหว่างที่โบว์ได้เห็นพวงหรีดที่เป็นรูปสามีตนเองก็น้ำตาไหลเพ่งมองรูปสามีตลอดเวลา ด้านน้องมะลิเมื่อเห็นรูปพ่อปอได้ร้องเรียกพ่อจ๋าๆ พร้อมกับชี้นิ้วไปที่รูปพ่อปอ ทำให้โบว์ต้องรีบปลอบลูกน้อยด้วยการจูบหน้าผาก สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นภายในงานน้ำตาคลอไปตามๆกัน

“โบว์” จัดเมนูโปรดให้ “ปอ”

จากนั้นเวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โบว์ได้นำถาดใส่อาหาร ประกอบด้วยข้าวสวย ข้าวต้มมัด ไก่ทอด น้ำจิ้ม หมูทอด และตะลิงปลิง มาวางไว้ที่ข้างโลงศพ พร้อมกับจุดธูปบอกกับปอว่า “ปอกินข้าวนะ กินให้เยอะ มีแต่ของชอบของปอ อย่ารีบกินมาก เดี๋ยวจะติดคอ มีตะลิงปลิงของที่ปอชอบที่สุดด้วยนะ” โดยโบว์มีสีหน้าโศกเศร้า ก่อนที่จะออกมาต้อนรับผู้ที่มาร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพในคืนสุดท้าย

เปลี่ยนโลงไม้สักไหมดิ้นทอง

ส่วนบรรยากาศงานสวดพระอภิธรรมศพ ปอ-ทฤษฎี ในค่ำคืนสุดท้าย ที่มีสถานีวิทยุโทรทัศน์สีไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นเจ้าภาพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากประชาชนจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ามาร่วมฟังพระสวดแล้ว ยังมีผู้จัดละคร ดาราดังของช่อง 3 มาร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนี้ นายชวนันท์ น้องชายปอ ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้กับพี่ปอ และครอบครัวสหวงษ์ ชื่นใจและดีใจแทนที่มีทุกคนรักมากมายขนาดนี้ ตอนนี้พี่ปอไปอย่างมีความสุข ส่วนพี่โบว์ ได้กำลังใจจากทุกด้าน จากนั้นเวลา 20.00 น. นายโบ๊ต วิบูลย์นันท์ เดินทางมากับรถมูลนิธิร่วมกตัญญูนำโลงศพไม้สักไหมดิ้นทอง 5 ชั้น ลายเทพนมบรรทัดทอง ซึ่งทีมงานร่วมกันจัดทำขึ้นอย่างประณีตและสวยงาม ด้วยฝีมือช่าง 3 คน ใช้เวลาทำ 3 วัน มามอบให้ครอบครัวสหวงษ์ เพื่อเป็นบ้านหลังสุดท้ายให้กับปอ

พ่อสงวนร่วมจุดเทียนวันเกิดให้ลูกชาย 

มีรายงานว่า หลังสวดอภิธรรมศพในคืนสุดท้าย ซึ่งตรงกับวันคล้าย ปอ-ทฤษฎี นายสงวน สหวงษ์ บิดาของปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ร่วมจุดเทียนวันเกิดให้ปอ ซึ่งมีโบว์ แวนด้า เป็นผู้ถือเค้กพร้อมด้วยน้องมะลิ และเพื่อนๆของปอ ที่สวมเสื้อบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สกรีนคำว่า POR เบอร์ 23 

คลื่นมหาชนแห่ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพพระเอก “ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์” พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ ขณะที่เพื่อนสมัยเรียนร่วมนำเค้กวันเกิดไปวางหน้าโลง เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 24 ม.ค. 2559 01:24 24 ม.ค. 2559 04:43 ไทยรัฐ