วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-ตุรกีเล็งใช้ทหารจัดการไอซิสในซีเรีย หากวิธีทางการเมืองล้มเหลว

โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

สหรัฐฯและตุรกีกำลังวางแผนใช้วิธีการทางทหารจัดการกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย หากการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยวิธีการทางการเมืองไม่อาจเป็นไปได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รองประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา แถลงในวันเสาร์ที่ 23 ม.ค. ว่า สหรัฐอเมริกและตุรกี ได้เตรียมใช้วิธีทางทหารเพื่อจัดการกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในซีเรีย หากวิธีทางการเมืองไม่อาจแก้ปัญหาได้ ในขณะที่กำหนดการเจรจาสันติภาพในซีเรียในวันจันทร์ อาจต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากเกิดข้อถกเถียงว่าใครจะเป็นตัวแทนที่เหมาะสมจากฝ่ายกบฏ

"เรารู้ว่ามันจะดีกว่า หากเราสามารถไปถึงการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการเมือง แต่เราเตรียมการเพื่อใช้วิธีการทางทหารในปฏิบัติการกำจัดกลุ่มดาอีช (อีกชื่อของไอซิส) ถ้าวิธีการเมืองเป็นไปไม่ได้" นายไบเดนกล่าวในงานแถลงข่าวหลังการประชุมกับอาห์เหม็ต อาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีแห่งตุรกี พวกเขายังหารือกันด้วยว่า สหรัฐฯกับตุรกีจะสามารถสนับสนุนกลุ่มกบฏต่อต้านประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด มากกว่านี้ได้อย่างไร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯนายหนึ่งยืนยันว่า วิธีการทางทหารที่นายไบเดนพูด หมายถึงการแก้ปัญหาเรื่องไอซิส ไม่ใช่ในซีเรียทั้งหมด

อีกด้านหนึ่ง นายซาเลห์ มุสลิม ประธานร่วมของพรรคสหภาพประชาธิปไตย์ (พีวายดี) ของชาวเคิร์ดในซีเรีย ออกมาเตือนว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายกบฏซึ่งจะเกิดขึ้นในนครเจนีวาในวันจันทร์นี้ อาจล้มเหลว หากไม่มีตัวแทนชาวเคิร์ดเข้าร่วม ในขณะที่ยังมีข้อถกเถียงเรื่องใครจะเป็นตัวทางที่เหมาะสมจากฝ่ายกบฏซีเรียซึ่งมีมากมายหลายกลุ่ม

สหรัฐฯและตุรกีกำลังวางแผนใช้วิธีการทางทหารจัดการกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย หากการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยวิธีการทางการเมืองไม่อาจเป็นไปได้... 24 ม.ค. 2559 01:13 ไทยรัฐ