วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายตั๋ว-ตุ๊กตาลูกเทพ

บินกับไทยสมายล์ เสิร์ฟอาหารมีที่นั่ง เหมือน‘ผู้โดยสาร’

ฮือฮาไปอีกขั้น เมื่อ “สายการบินไทยสมายล์” เปิดขายตั๋วที่นั่งเพิ่มให้ “ตุ๊กตาลูกเทพ” พร้อมเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม แต่จำกัดเฉพาะแถวริมหน้าต่างหวั่นรบกวนผู้โดยสารอื่น ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งเพิ่ม ยังนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องได้ปกติ ขณะที่ผู้บริหารไทยสมายล์ระบุมีการออกประกาศภายในจริง เพื่อให้ลูกเรือเข้าใจความสำคัญของตุ๊กตาลูกเทพ และป้องกันเกิดเหตุกระทบกระทั่งกับผู้โดยสารที่นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องในอนาคต เพราะไม่สามารถวางใต้เบาะที่นั่ง หรือบนชั้นเก็บสัมภาระ

จากกรณีคนไทยเริ่มหันมานิยมอุ้มตุ๊กตาเด็กที่มีทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย ที่เรียกกันว่า “ลูกเทพ” ไปไหนมาไหนให้เห็นกันมากขึ้น รวมถึงมีการจัดอาหารเลี้ยงเหล่า “ลูกเทพ” กันเป็นที่โจษจันในโลกออนไลน์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา สายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นสายการบินในเครือบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการเปิดบริการพิเศษจำหน่ายตั๋วโดยสารที่นั่งเพิ่มเติมสำหรับตุ๊กตาลูกเทพโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นโดยสารบนเครื่องบิน โดยราคาตั๋วโดยสารยังจำหน่ายในราคาปกติ พร้อมได้รับบริการอาหารว่างและเครื่องดื่มเหมือนเดิมผู้โดยสารทั่วไป ที่สำคัญตุ๊กตาลูกเทพจะต้องนั่งรัดเข็มขัดระหว่างเครื่องขึ้นและลงด้วย

สำหรับการจองตั๋วโดยสารพนักงานทำการจองและใส่ข้อมูลของตุ๊กตาลูกเทพ เป็นข้อมูลเดียวกันกับผู้เดินทางด้วย และระบุเอสเอสอาร์โน้ต เป็น Childs Angel พร้อมระบุจำนวนลูกเทพ แต่ได้จำกัดว่าตุ๊กตาลูกเทพจะนั่งได้เฉพาะแถวริมหน้าต่างเท่านั้น ไม่สามารถนั่งแถวกลางที่นั่งอักษร บี กับเจ รวมถึงแถวที่นั่งทางออกฉุกเฉิน 41-42 และแถวที่นั่ง 34 ซึ่งสงวนสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามไปยังผู้บริหารสายการบินไทยสมายล์ ถึงเรื่องนี้ และได้รับคำตอบจากนายวรเนติ หล้าพระบาง รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นการออกประกาศภายใน เพื่อให้ลูกเรือเข้าใจความสำคัญของตุ๊กตาลูกเทพ และป้องกันเกิดเหตุกระทบกระทั่งกับผู้โดยสารที่นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่อง ในอนาคต เพราะตามกฎการบินไม่สามารถนำกระเป๋า หรือวัตถุที่มีขนาดใหญ่วางไว้บนที่นั่งได้ จะต้องเก็บไว้บนชั้นสัมภาระหรือใต้ที่นั่ง เพราะอาจกีดขวางเป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร แต่ในกรณีตุ๊กตาลูกเทพ ซึ่งบางรุ่นมีขนาดใหญ่แต่ก็เป็นสิ่งศรัทธายึดเหนี่ยวทางจิตใจ หากสั่งให้ไปวางใต้ที่นั่ง หรือบนชั้นเก็บสัมภาระอาจทำให้ผู้โดยสารไม่พอใจ สายการบินจึงต้องหาทางเลือกให้ผู้โดยสารด้วยการขายที่นั่งเพิ่มเติมให้ หรือสามารถนำมานั่งวางไว้บนตักและรัดเข็มขัดด้วยกันได้ โดยที่ผ่านมามีผู้โดยสารนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินแล้ว 20 ราย และบางรายมีการขอน้ำส้ม น้ำเปล่าให้ตุ๊กตาลูกเทพเพิ่มเติม ซึ่งพนักงานก็ยินดีให้บริการ และยังไม่เคยเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับผู้โดยสารแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการทางโทรศัพท์ คอลเซ็นเตอร์สายการบินไทยสมายล์ เกี่ยวกับการซื้อตั๋วโดยสารให้ตุ๊กตาลูกเทพ แจ้งว่าบริการให้ซื้อที่นั่งลูกเทพเพิ่มเติม เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่อง เนื่องจากระยะหลังมีผู้โดยสารสอบถามและต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นมาบนเครื่องบินจำนวนมาก และต้องการให้ตุ๊กตาลูกเทพนั่งโดยสารเหมือนผู้โดยสารปกติ แต่ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ก็ได้จำกัดที่นั่งไว้เฉพาะริมหน้าต่าง แถวเอ และแถวเค เท่านั้น

ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งสำหรับตุ๊กตาลูกเทพเพิ่มเติม ยังสามารถนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินได้ปกติ โดยเปรียบเสมือนบริการถือสัมภาระขึ้นเครื่องบินทั่วไป มีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม และพนักงานทำการจองจะระบุเอสเอสอาร์ โน้ต เป็น Childs Angel พร้อมระบุจำนวนลูกเทพ ซึ่งผู้โดยสารไม่สามารถนั่งแถวที่ 41-42 และแถวที่ 34 ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.20 น. ทางสายการบินไทยสมายล์ได้ออกแถลงการณ์ ชี้แจงลงวันที่ 23 มกราคม 2559 ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติเกี่ยวกับลูกเทพ ทางสายการบินไทยสมายล์ ขอชี้แจงดังนี้

เนื่องจากในระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้โดยสารนำตุ๊กตาลูกเทพ ขึ้นเครื่องเป็นจำนวนมากกว่า 40 เคส ซึ่งในแง่ของการปฏิบัติตามกฎความปลอดภัย บางครั้งตุ๊กตามีขนาดใหญ่ ทางพนักงานต้อนรับบนเครื่องจะนำตุ๊กตาไปไว้บนช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ หรือใต้เก้าอี้ โดยในกรณีดังกล่าวนี้ ทางผู้โดยสารมักจะไม่ยินยอม เนื่องจากเป็นเรื่องของความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคล อาจส่งผลต่อความพึงพอใจในการใช้บริการทางแผนกบริหารพนักงานต้อนรับ สายการบินไทยสมายล์ จึงได้ออกแนวทางการปฏิบัติให้แก่พนักงานต้อนรับบนเครื่อง โดยเป็นเอกสารภายในแผนก ซึ่งถือเป็นมาตรการพิเศษ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติในเบื้องต้นแก่พนักงานต้อนรับบนเครื่อง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องสามารถให้บริการ โดยเข้าใจที่มาที่ไปและสามารถใช้เป็นมาตรการปฏิบัติพิเศษ ให้มีการปฏิบัติต่อผู้โดยสารอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ขัดต่อระเบียบความปลอดภัยบนเครื่อง

ทางสายการบินไทยสมายล์ขอยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารภายใน สำหรับให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในการให้บริการแก่ผู้โดยสารเพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปอย่างละเอียดรอบคอบ ทั้งนี้ เพื่อความพึงพอใจของผู้โดยสาร ตลอดจนไม่เป็นการลบหลู่ความเชื่อส่วนบุคคล ในขณะเดียวกัน ก็ดำเนินการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎความปลอดภัยสากลทางการบิน

สำหรับตุ๊กตาลูกเทพนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการบัญญัตินิยาม “ตุ๊กตาลูกเทพ” คือตุ๊กตาที่มีชีวิต แตกต่างจากกุมารทองทั่วไป เพราะกุมารทองต้องเอาไว้บนหิ้ง ต้องถวายน้ำแดง ต้องใส่ชุดไทย แต่ลูกเทพคือตุ๊กตาที่ทำพิธีอธิษฐานจิตขึ้นมาแล้วใส่อยู่ในตุ๊กตาเลี้ยงได้เหมือนลูก พาไปเที่ยว พาไปทำบุญเหมือนเด็กคนหนึ่ง โดยทำจากไวนิลสามารถนำมาลงสีผิวให้คล้ายกับผิวมนุษย์จริงได้ หลังจากประกอบแล้วต้องนำมายัดนุ่นเพิ่มเพื่อถ่วงน้ำหนัก ใส่เมล็ดธัญพืชเข้าไปข้างในเพื่อเป็นเคล็ดสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ก่อนนำมาทำผม แต่งหน้า ลงอักขระที่หน้าผาก และใส่เสื้อผ้าให้สวยงาม

ส่วนสายการบินอื่นๆนั้น ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การบินไทยยังไม่ได้พิจารณาว่าจะมีการขายตั๋วตุ๊กตาลูกเทพหรือไม่ ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีผู้โดยสารสอบถามเกี่ยวกับระเบียบการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินนั้น ในส่วนของการบินไทยยังไม่มีรายใดสอบถามเรื่องดังกล่าว แต่หากมีผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางร้องขอหรือขอซื้อตั๋วก็อาจมีการพิจารณาต่อไป เช่นเดียวกับฝ่ายประชาสัมพันธ์

สายการบินไทยแอร์เอเชียที่เปิดเผยว่า ทางสายการบินไทยแอร์เอเชียไม่มีแนวคิดที่จะจำหน่ายตั๋วให้กับตุ๊กตาลูกเทพเป็นการเฉพาะ เพราะปกติผู้โดยสารที่เดินทางโดยไทยแอร์เอเชียสามารถซื้อที่นั่งเพิ่มได้อยู่แล้วในกรณีที่มีการขนสัมภาระขนาดใหญ่ที่มากกว่า 7 กก. และเป็นสัมภาระที่ไม่ต้องการโหลดใต้ท้องเครื่องเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความเสียหาย เช่น ที่พบบ่อยคือผู้โดยสารเป็นนักดนตรีนำเชลโล่ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ ตามกฎของสายการบินระบุว่า หากสัมภาระที่จะขึ้นเครื่องมีขนาดใหญ่และเกิน 7 กก. ห้ามนำขึ้นเครื่องต้องนำไปโหลดใต้ท้องเครื่อง แต่กรณีนี้ผู้โดยสารเกรงว่าเครื่องดนตรีจะเสียหายก็ต้องซื้อที่นั่งเพิ่ม รวมทั้งกรณีที่ผู้โดยสารไม่ต้องการนั่งติดกับผู้อื่นก็ซื้อที่นั่งเพิ่มได้ด้วยเช่นกัน

ฮือฮาไปอีกขั้น เมื่อ “สายการบินไทยสมายล์” เปิดขายตั๋วที่นั่งเพิ่มให้ “ตุ๊กตาลูกเทพ” พร้อมเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม แต่จำกัดเฉพาะแถวริมหน้าต่างหวั่นรบกวนผู้โดยสารอื่น ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งเพิ่ม ยังนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้น 24 ม.ค. 2559 01:11 ไทยรัฐ