บริการข่าวไทยรัฐ

โสมเหนือจับนศ.มะกัน ฐานมีพฤติกรรมเป็นศัตรูกับรบ.เปียงยาง

ธงชาติสหรัฐฯผืนเล็กถูกนำมาติดไว้ใกล้บ้านของนาย ออตโต วอร์มเบียร์ (ภาพ: AP)

เกาหลีเหนือเผย จับกุมนักศึกษาชายชาวอเมริกันเอาไว้ 1 คนตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหามีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ ต่อต้านรัฐบาลเปียงยาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ออตโต เฟรเดริค วอร์มเบียร์ นักศึกษาปี 3 ของมหาวิทยาลัย เวอร์จิเนีย ชาวอเมริกันจากเมืองซินซินแนติ ในรัฐโอไฮโอ ถูกจับกุมในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยถูกกล่าวหาว่า มีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ ต่อต้านรัฐบาลของแดนโสมแดง

สื่อของเกาหลีเหนือระบุเมื่อวันศุกร์ (22 ม.ค.) ว่านายวอร์มเบียร์ ซึ่งเดินทางเข้าประเทศด้วยวีซานักท่องเที่ยว ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์กับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เขาเข้าประเทศมาเพื่อโค่นล้มรากฐานความเป็นหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ โดยรัฐบาลสหรัฐฯรู้เห็นเป็นใจด้วย

'ยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์' บริษัททัวร์ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในประเทศจีนและจัดทริปให้นศ.อเมริกันรายนี้ เปิดเผยว่า นายวอร์มเบียร์ถูกจับกุมตัวที่สนามบินในกรุงเปียงยาง ขณะที่กำลังผ่านพิธีศุลกากร

บริษัททัวร์แห่งนี้ระบุด้วยว่า ครอบครัวของนายวอร์มเบียร์ได้รับการแจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการติดต่อประสานงานกันกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ, กระทรวงกิจการต่างประเทศเกาหลีเหนือ และสถานทูตสวีเดนในเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยช่วยไกลเกลี่ยช่วยเหลือพลเมืองอเมริกันที่ถูกรัฐบาลเปียงยางจับกุมมาแล้วหลายครั้ง