วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซึ้ง! มะลิ โอ๋ แม่โบว์ ร้องไห้-เพื่อนดาราร่วมสวดคืนสุดท้าย

สวดพระอภิธรรมศพ ปอ ทฤษฎี คืนสุดท้าย ดารา-ประชาชนร่วมฟังสวดแน่นงานจนล้นรอบศาลาวัด ด้านปิน ชวนันท์ ขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ มาร่วมงานและส่งกำลังใจ เผยยังไม่ได้ตกลงว่าจะไปลอยอังคารที่ไหน รับเห็นรูปที่ตุ้ย AF โพสต์แล้วขนลุก...

บรรยากาศสวดพระอภิธรรมศพในคืนสุดท้าย วันที่ 23 ม.ค. 2559 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของพระเอก ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยในวันนี้มีเหล่าผู้บริหารช่อง 3 ดารา ผู้จัด และคนในวงการมาร่วมฟังสวดเป็นจำนวนมาก อาทิ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย, ไก่ วรายุทธ มิลินทจินดา, แหม่ม ธิติมา สังขพิทักษ์, มี้ พิศมัย วิไลศักดิ์, จิ๋ม มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์, หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์, แม่ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์, หนุ่ม กฤษณ์ ศุกระมงคล, ตุ๊ก จันจิรา จูแจ้ง, เข็ม ลภัสรดา ช่วยเกื้อ, ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์, มาวิน ทวีผล, แอน ทองประสม, บอย พิษณุ นิ่มสกุล, เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ, แอ๊ว อำไพพร จิตต์ไม่งง, เฟิร์ส ภาราดา ชัชวาลโชติกุล, กอล์ฟ เบญจพล เชยอรุณ, ติ๋ว อรสา พรหมประทาน, สรยุทธ สุทัศนะจินดา, ย้ง ธารากร สุขสมเลิศ, ป๊อป ฐากูร การทิพย์, แจ็ค จักรพันธ์ จันโอ, โบ๊ท วิบูลย์นันท์, เจ็ท ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช, แดง ธัญญา วชิรบรรจง อีกทั้งสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม

โดยในวันนี้ประชาชนที่ต่างเดินทางมาจากจังหวัดอื่น รวมไปถึงชาว จ.บุรีรัมย์ ก็ได้มาร่วมกันไว้อาลัยให้กับพระเอกหนุ่มเป็นครั้งสุดท้าย จนทำให้ศาลา 2 เล็กไปจนถนัดตา รวมไปถึงเก้าอี้ที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ก็ไม่เพียงพอแก่แขกที่มาร่วมงาน ซึ่งถือได้ว่าคืนนี้มากกว่าทุกๆ คืน จนล้นออกมารอบศาลา

และก่อนหน้าที่จะมีการสวดพระอภิธรรมศพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่โบว์ แวนด้า สหวงษ์ เป็นตัวแทนรับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ และพวงหรีดรูปภาพเมื่อครั้งปอรับบทพระมหาชนก ในละครเวที "พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์" เมื่อปี 2014 จากคณะมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ทำให้โบว์ร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ และน้องมะลิ ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ หันมาสบตากับโบว์และคอยแหย่ให้ยิ้ม ทำให้ผู้คนในงานที่ได้เห็นภาพดังกล่าวรู้สึกซึ้งใจไปตามๆ กัน

ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีสวดพระอภิธรรมศพ มี้ พิศมัย วิไลศักดิ์ นักแสดงรุ่นใหญ่ได้เปิดใจหลังมาร่วมงานว่า “วันนี้มาร่วมงานเป็นวันสุดท้ายที่สวดศพของปอนะคะ ก็สงสารปอนะคะ เพราะเราทำงานเรื่องสุดท้ายด้วยกัน เรื่อง ท่านชายกำมะลอ ไม่คิดว่าเขาจะไปเร็วขนาดนี้ แต่ก็ขอให้เขาไปสบาย เราทุกคนก็เป็นห่วงลูกเขานะคะ ก็คงดูแลกันอยู่ ปอเขาเป็นคนน่ารัก เป็นคนที่ตรงเวลา ไม่ต้องห่วงเลยสำหรับการทำงานของเขา และเรายังร่วมงานเรื่องนางเสืองด้วย รวมถึงได้เล่นเรื่องพระมหาชนก ซึ่งมันทำให้เราค่อนข้างมีความผูกพันกันมาก รักเขาเหมือนลูกคนหนึ่งและเขาเองก็ทำตัวเหมือนลูกเราเช่นกัน ถามว่าได้ให้กำลังใจครอบครัวเขายังไงบ้าง ก็สงสารลูกนะคะ เด็กยังไม่รู้เรื่องก็ยังธรรมชาติของเขา เด็กแกก็ไม่รู้ว่าพ่ออยู่หรือไม่อยู่ แต่ก็เข้าใจว่าพ่ออยู่ เขาก็เรียกพ่อตลอด สงสารนะคะ เราทุกคนก็ดูแลภรรยาเขาให้กำลังใจ

ปอเขามีคุณงามความดีที่เป็นแบบอย่างให้กับสังคม ทำงานให้กับส่วนรวม และเขาก็ดูแลครอบครัว ทั้งงานนอกและงานการกุศล เขาก็ดูแลคนในจังหวัด เราจะได้รู้ว่าเขาทำอะไรบ้างตอนที่เขาไม่อยู่แล้ว ได้รู้ว่าปอได้ทำความดีไว้เยอะเลย นักแสดงรุ่นหลังควรดูเป็นแบบอย่าง คนเราเมื่อไปแล้วคุณงามความดีก็ยังจารึกอยู่ เขาน่ารักนะคะ มี้เล่นกับพระเอกทุกรุ่น ทุกคนก็น่ารักดีกันทุกคน คนเราตอนอยู่ไม่รู้หรอกค่ะ พอเขาไปแล้วถึงจะได้รู้ว่าเขาทำอะไรบ้าง คน จ.บุรีรัมย์ ควรจะจารึกเขาไว้ ดูสิเขาสร้างจังหวัดให้คนกรุงเทพฯ มากันเยอะเลย น่าชื่นชมจริงๆ ส่วนความประทับใจที่มีต่อปอ เขาให้ความเคารพ ส่วนใหญ่จะเป็นในฐานะย่า ไม่ว่าจะเล่นแบบไหนเขาก็ตรงเวลา ทำการบ้านมาเรียบร้อยมาก คุณยุวดียังชมเลยเพราะเราทำงานเรื่องสุดท้ายด้วยกัน”

ด้าน ปิน ชวนันท์ สหวงษ์ น้องชายของปอ เผยถึงงานสวดพระอภิธรรมศพพี่ชายตนเองในคืนสุดท้ายว่า “ขอบคุณจริงๆ ครับ ชื่นใจแทนพี่ปอจริงๆ แกคงรู้สึกดีและไปอย่างมีความสุข ทางครอบครัวกำลังใจดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยประชาชนทุกๆ คน กำลังใจจากทุกด้านมา และก็ในครอบครัวช่วยกันทุกคนตอนนี้ดีครับ ถามว่าได้พักผ่อนบ้างไหม กลับบ้านก็หลับครับ มีเวลาก็พักผ่อนให้เยอะที่สุด ส่วนงานพรุ่งนี้ต้องขอบคุณทางจังหวัดและผู้ใหญ่ทุกฝ่ายที่ช่วยกันก็น่าจะพร้อมครับ ส่วนเรื่องความกังวลที่พรุ่งนี้จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานกันเยอะนั้น ทางครอบครัวไม่ได้มีความกังวลเลย ผมภูมิใจแทนเขาที่ประชาชนทุกคนมา สำหรับของที่ระลึกในวันพรุ่งนี้ต้องถามป๊อบปี้ เพราะว่าป๊อบปี้เขาดีลทางเรื่องนี้อยู่ แต่ก็กลัวว่าของจะไม่พอเหมือนกัน แต่เราก็มีอย่างอื่นไว้รองรับ อย่างเช่น พระ, หนังสือ, ซีดี ซึ่งก็มีเยอะเหมือนกัน ก็ขอบคุณที่อยากได้มาเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่ก็ไม่พอที่จะให้ทุกท่าน

ส่วนเรื่องลอยอังคาร เรายังไม่ได้ตกลงกันเลยว่าจะไปลอยที่ไหน คงต้องขอให้เรื่องของวันพรุ่งนี้จบก่อน เพราะเรื่องนั้นไม่น่าจะยากเท่าไหร่ครับ เราก็รู้สึกใจหายนะ แต่อีกส่วนหนึ่งพี่ปอเขาก็จะได้ไปสบายสักที เจ็บมานานแล้ว ส่วนตัวผมเองหน้าที่ในฐานะน้องชายก็ยังคงมีต่อไปเรื่อยๆ ดูแลพ่อแม่ พี่โบว์ และน้องมะลิ ถามว่าเห็นรูปในอินสตาแกรมของ พี่ตุ้ย เกียรติกมล หรือยัง ก็เห็นแล้วนะครับ ขนลุกเหมือนกัน แต่ขออนุญาตไม่ฟันธงดีกว่า สุดท้ายนี้ผมก็ขอขอบคุณประชาชนชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดข้างๆ รวมถึงผู้ใหญ่จากทุกหน่วยงาน ที่เดินทางมาช่วยและมาให้กำลังใจครอบครัวของเรา ผมรู้ว่าตอนนี้พี่ปอเขาต้องอยู่ และเขาก็คงชื่นใจตื้นตัน มันดีมากจริงๆ ครับ ขอบคุณมากครับ”

นางเอกสาวมากความสามารถ เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ เผยถึงการมาร่วมงานศพของปอว่า “ก็เพิ่งได้มางานสวดเป็นวันแรกและเป็นคืนสุดท้ายพอดี ซึ่งในความเศร้าใจของเราก็เสียใจกับการจากไปของพี่ปอ แต่ว่าเราเห็นคนที่อาลัยพี่ปอหรือคนที่มาร่วมงาน มาให้กำลังใจครอบครัวพี่ปอเราก็ชื่นใจแทนเค้า เมื่อสักครู่นี้ได้คุยกับพี่โบว์และครอบครัวก็ให้กำลังใจเค้า ให้เค้าเข้มแข็งเราก็เป็นกำลังใจให้ สำหรับเชอรี่เราเคยเล่นละครด้วยกัน เคยทำดิ อัลบั้ม ขึ้นคอนเสิร์ตด้วยกัน เราซ้อมเต้นและมาเล่นละครด้วยกันเรื่อง "ทาสรัก" พี่ปอเขาเป็นคนที่น่ารัก สบาย ติดดิน เป็นคนที่ไม่เคยโมโหใครเลย เวลาที่เค้าบ่น เค้าจะบ่นคนเดียวของเขา เป็นบ่นแบบขำๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงมาร่วมไว้อาลัยกับเขามากขนาดนี้ เพราะเขาเป็นคนที่น่ารัก ยิ่งตอนที่เขาป่วย และคนรู้ว่าสิ่งที่เขาทำ มันเป็นเรื่องราวดีๆ ซึ่งมีเยอะแยะมากมาย ผู้ชายคนนี้เป็นคนที่จิตใจที่น่านับถือมาก เพราะที่ผ่านมาเชอรี่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับผู้ชายคนนี้ อย่างหนึ่งเลยเขาไม่เคยทำตัวเป็นดารา เป็นนักแสดงที่ไม่ต้องทำตัวมีอีโก้อะไรเลย พี่ปอเค้าเป็นตัวแทนของดาราที่ใช้ชีวิตอย่างธรรมดาได้ดีมาก

พี่ปอสามารถเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลังได้สบายมาก ทั้งเรื่องความพอเพียง และเขายังทำตามแนวพระราชดำรัส จากการที่เขาได้แสดงอะไรต่างๆ เขาเป็นตัวแทนได้อย่างเป็นรูปธรรมได้ดีมาก อีกทั้งยังมีการทำนาที่แบ่งให้ชาวนา เข้ามาทำแบบฟรีๆ หลายๆ คนคงจะทราบว่าเขาทำความดีอะไรมาบ้าง ช่วยเหลือทุกอย่างทั้งคน สัตว์ เขาทำมาตลอด ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เราไม่เคยได้รับรู้ในความดีของเค้าเลยว่าเขาทำอะไรไปบ้าง นอกเหนือจากการที่เราได้ไปร่วมเห็นด้วยตาตนเอง เวลาที่เขาไปช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆ ที่มีคนให้ช่วย วันนี้เรียกว่าเราได้สูญเสียเพื่อนร่วมวงการที่ดีมากคนนึงไป ถามว่าอยากจะบอกอะไรกับพี่ปอเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ อยากบอกว่าไม่อยากให้เขาห่วงอะไรเลย เพราะเราทราบดีว่า การจากไปของเขา เขาเองยังไม่รู้ตัวเลย ยังไม่ได้ร่ำลาคนที่เขารัก เราก็อยากให้ปอ อย่าห่วงอะไรลูกสาว เพราะพี่ปอเป็นที่รักของประชาชนคนไทยทุกคน และพี่โบว์ ทุกคนก็รัก เชื่อว่าทุกๆ คนพร้อมที่จะดูแลให้กำลังใจ ทั้ง 2 คน และครอบครัวของพี่ปอ ดังนั้นอย่าห่วงอะไร ความดีของพี่ปอที่ทำมาเชื่อว่าจะนำพาพี่ปอไปสู่ทางที่ดีแน่ๆ”

ส่วนนางเอก-ผู้จัดสาวเก่ง แอน ทองประสม ได้เปิดใจหลังมาร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพของปอว่า “วันนี้ตั้งใจมาเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไปเยี่ยมที่ รพ. มาครั้งนึง เมื่อคืนแอนฝันว่าเขาอยากนั่งรถแอน เขาไม่อยากขึ้นคันอื่น แอนเลยเคลียร์รถให้เขาเลยนั่งรถมากับแอน ในฝันก็มีพูดคุยกัน เขาก็ออกมาทักทายคนแบบยิ้มแย้มมีความสุข แล้วเขาจะเดินออกมาจากรถ แอนก็บอกว่าปอออกไปไม่ได้ อย่าลงไป หมายถึงในฝันนะคะ เขาก็ไม่เชื่อ เขาก็ลงไปทักทายคน เขาก็แฮปปี้มีความสุขดี แอนก็เล่าให้คนรถฟังเขาบอกว่าจริงเหรอครับ? อยู่ๆ ก็ฝันถึงอาจจะเป็นเพราะว่าเราเตรียมตัวจะมาหาเขา เลยอาจจะคิดเรื่องเขาอยู่ แอนดูคลิปเขาทุกคืนกับลูกและภรรยาเขา เราดูแล้วสงสาร เข้าใจ เห็นใจ ก็รู้สึกเสียใจไม่อยากให้เขาไป รู้สึกไม่น่าเลย แต่ได้เห็นคนรักปอมาร่วมไว้อาลัยเยอะขนาดนี้ แอนก็ดีใจแทนครอบครัวปอ ถ้าปอเห็นอยู่ตอนนี้เขาคงต้องดีใจ ที่คนรักเขาเยอะขนาดนี้ จริงๆ ความดีที่เขาทำมามันไม่สูญหายเลย มันโชว์กันวันนี้แหละว่ามีคนมาเพื่อเขามากมาย เวลาแอนกับปอเวลาเจอกัน จะเป็นล้อเล่น แซวเล่น เวลาปอจะเป็นเหยื่อของพวกเรา เขาจะเป็นคนที่โดนยำ โดนเล่น เพราะความที่เขาเป็นคนน่ารักและไม่ถือสาใคร แต่ว่าแอนไม่เคยเล่นละครกับเขานะ ก็มีบ้างที่เขามาพูดว่าอยากเล่นละครด้วยกัน แอนก็บอกว่าต้องมีสักวันที่จะได้เล่นด้วยกันเนอะ ตบจูบกันสักเรื่องแล้วกัน ยังแซวเล่นกันอยู่ ก็ยังเสียดายที่ไม่มีโอกาส

คือความดีของปอเขามาเป็นละอองๆ ตลอดเวลา เขาไม่ได้ทำอะไรที่มาแบบว่าลุกขึ้นมาเป็นวีรบุรุษ ทำอะไรใหญ่โตยิ่งใหญ่ เป็นสุภาพบุรุษคนนึงที่ทำระหว่างทางทุกวัน ทำวันละเล็กวันละน้อย เป็นความดีที่สะสมมาทุกวัน แอนก็มองว่านั่นแหละสิ่งที่ยิ่งใหญ่แล้วที่เขาทำ เขาทำไม่มีช่วงหาย ทำแบบต่อเนื่อง อันนี้คือสิ่งที่แอนเคารพเขา ไม่ว่าลูกหรือภรรยาเขาก็เลี้ยงดูแบบติดดิน เราได้ถึงแววตาของเด็ก แล้วภรรยาก็น่ารัก เรารู้สึกได้เลยว่าครอบครัวเป็นครอบครัวสมถะ วันนี้ก็ได้คุยกับโบว์ ก็ถามเขาว่าทานข้าวบ้างหรือเปล่า ทานข้าวบ้างนะ กินอ้วนๆ หน่อย ตอนสวดก็บอกเขาว่าอยากให้เขาไปในสิ่งที่ดี ไม่ต้องห่วงอะไร เพราะว่าลูกเขา ภรรยาเขา และครอบครัวเขาคนรักเยอะแยะเลย ไปไหนก็มีคนพร้อมช่วยเหลือเขาไม่ต้องห่วงแล้ว พรุ่งนี้แอนไม่ได้อยู่แอนก็ส่งใจมาค่ะ เขาเป็นคนดี พอเวลาเขาเสียไปเราก็รู้สึกว่ามันไม่น่าๆ เพราะเขาดีจริงๆ แอนอยากบอกว่าแอนอยากเล่นละครกับปอนะ ถ้าปออยู่ จะรีบเล่นปีหน้าเลยค่ะ”

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า โบ๊ท วิบูลย์นันท์ อดีตนักแสดงชื่อดังและจิตอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ได้นำโลงไม้สักทองมาเพื่อย้ายร่างปอ ทฤษฎี จากโลงศพเย็นมาเป็นโลงศพดังกล่าวแทนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นโลงศพที่แพงที่สุด และจะนำไปเผาพร้อมกับร่างของปอ.

สวดพระอภิธรรมศพ ปอ ทฤษฎี คืนสุดท้าย ดารา-ประชาชนร่วมฟังสวดแน่นงานจนล้นรอบศาลาวัด ด้านปิน ชวนันท์ ขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ มาร่วมงานและส่งกำลังใจ เผยยังไม่ได้ตกลงว่าจะไปลอยอังคารที่ไหน รับเห็นรูปที่ตุ้ย AF โพสต์แล้วขนลุก 23 ม.ค. 2559 21:15 24 ม.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ