วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหนองม่วงไข่ ใช้เวลา 6 เดือน ทอตุงยาว 221เมตร ห่มพระธาตุวังหลวง

กำนันร่วมกับชาวบ้าน อ.หนองม่วงไข่ จัดประเพณีห่มพระธาตุที่ยิ่งใหญ่ทำตุงล้านนายาว 221 เมตร ใช้คนถือกว่า 500 คน เพื่อใช้ห่มพระธาตุวังหลวง พร้อมต้นผ้าป่าใช้ต้นมะขาว และนึ่งข้าวเหนียวด้วยไหข้าวยักษ์นึ่งกันทั้งคืนเช้ากินทั้งตำบล...

ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันที่ 23 ม.ค.59 ที่วัดวังหลวง ตำบลวังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จึงหวัดแพร่ ได้มีการจัดงานประเพณีห่มพระธาตุวังหลวงประจำปี 2559 ซึ่งจัดขึ้นทุกปี

นายรัฐกานต์ จันทนู กำนันตำบลวังหลวง เผยว่า ปีนี้ทางวัดนำโดยพระครูวิสาล พัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดวังหลวง ได้ร่วมกับทางอำเภอหนองม่วงไข่และโรงเรียนพัฒนาประชาอุปถัมภ์ จัดงานประเพณีปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมของพื้นบ้าน ให้สมกับชื่อของหมู่บ้านและตำบล คือ ตำบลวังหลวง

โดยคำว่า "หลวง" ในที่นี้หมายความตามภาษาพื้นบ้านคือ "ใหญ่" ชาวบ้านจึงร่วมกันจัดผ้าป่าสามัคคีโดยใช้ต้นมะขาวขนาดใหญ่ในวัดเป็นต้นผ้าป่า มีชาวบ้านนำเอาสิ่งของต่างๆ มาผูกมัดห้อยบนต้นไม้ และที่สำคัญ ในภาคเหนือจะนิยมใช้ตุงโบราณมาประดับขบวนต่างๆ แม้แต่สถานที่จัดประเพณีทุกประเพณี ชาวบ้านก็จึงร่วมกันถักทอตุงด้วยผ้าสะใบบางๆ แถมด้วยผ้าสวยงามตามแบบตุงโบราณ มีความยาวถึง 221 เมตร ใช้นักเรียนจากหลายโรงเรียนในอำเภอหนองม่วงไข่มาถือมากกว่า 500 คน

กำนันตำบลวังหลวงเผยอีกว่า ในปีนี้นอกจากจะถักทอตุงโบราณยาวถึง 221 เมตรแล้ว ชาวบ้านยังได้ร่วมกันเย็บผ้าห่มพระธาตุวังหลวงยาวถึง 221 ปี เช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งสองผืนใช้เวลาถักทอและเย็นนาน 6 เดือน นอกจากนั้นประเพณีอีกอย่างหนึ่งของชาวงังหลวงคือ เมื่อถึงวันเวลาประเพณีชาวบ้านในหมู่บ้านจะจัดหาอาหารเลี้ยงแขกที่มาเที่ยวเป็นประจำ ปีนี้จึงได้จัดทำไหข้าวขนาดใหญ่ที่คาดว่าน่าจะที่สุดในโลก สูง 6 เมตร กว้าง 2 เมตร ใช้ข้าวเหนียว 20 กระสอบในการนึ่ง ใช้เวลานึ่งตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงเที่ยงคืน จากนั้นเช้าก็เอาออกมาแจกจ่ายและเลี้ยงชาวบ้านกันทั้งตำบล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในงานประเพณีของวัดวังหลวงในปีนี้มีนักท่องเที่ยวมาจำนวนมาก และยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาชมด้วย ซึ่งนอกจากพิธีต่างที่กล่าวมาแล้วยังมีพิธีของชาวพื้นบ้านที่น่าสนใจอีกด้วย  เช่นการแสดงของผู้เฒ่าผู้แก่คณะศรัทธาต่างๆ ซึ่งบ่งบอกว่า ชาวบ้านมีความสามัคคีกันดีมาก.

กำนันร่วมกับชาวบ้าน อ.หนองม่วงไข่ จัดประเพณีห่มพระธาตุที่ยิ่งใหญ่ทำตุงล้านนายาว 221 เมตร ใช้คนถือกว่า 500 คน เพื่อใช้ห่มพระธาตุวังหลวง พร้อมต้นผ้าป่าใช้ต้นมะขาว และนึ่งข้าวเหนียวด้วยไหข้าวยักษ์นึ่งกันทั้งคืนเช้ากินทั้งตำบล.. 23 ม.ค. 2559 21:09 23 ม.ค. 2559 23:08 ไทยรัฐ