วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินต่ำเป็นเหตุ ไก่ตื่นเสียง ฮ.คณะรองมทภ.4 ช็อกดับกว่า 2 พันตัว

ไก่พันธุ์เนื้อพร้อมใจช็อกตายเกือบหมดฟาร์มกว่า 2 พันตัว เนื่องจากตกใจเสียงเฮลิคอปเตอร์ของคณะรองแม่ทัพภาค 4 ซึ่งบินต่ำขณะลงจอดในสนามห่างจากฟาร์มประมาณ 300 เมตร ระหว่างลงปฏิบัติภารกิจที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ขณะที่ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้ช่วยเหลือพร้อมชดเชยค่าเสียหายให้ทั้งหมด...

เมื่อช่วงสายวันที่ 23 ม.ค.59 หลังเจ้าหน้าที่ทหารได้รับแจ้งจาก นายจเร บุญละเอียด อายุ 57 ปี เจ้าของฟาร์มไก่พันธุ์เนื้อซึ่งตั้งอยู่บริเวณป่าสวนยาง หมู่ 1 บ้านโคก ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้รับความเสียหาย หลังจากเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของ พล.ต.อุดมวิทย์ อโณวัลย์ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน. ซึ่งเดินทางมาประชุมหัวหน้าส่วนราชการเพื่อขับเคลื่อนการจัดทำศูนย์เรียนรู้ เศรษฐกิจพอเพียง ณ ชมรมแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกครบวงจรในพื้นที่ หมู่ 6 ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย และขณะที่เครื่องบินต่ำลงเพื่อจะลงจอดที่สนามหญ้า ห่างจากฟาร์มไก่ประมาณ 300 เมตร เสียงเครื่องดังทำให้ไก่แตกตื่นตกใจช็อกตายจำนวน 2,385 ตัว จากที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 4,500 ตัว และยังเหลือไก่อีกบางส่วนอยู่ในอาการสะลึมสะลือ นอนแน่นิ่งไม่ยอมกินอาหารคาด ว่าอาจจะมีไก่ทยอยตายเพิ่มขึ้น


ล่าสุด พล.ต.อุดมวิทย์ อโณวัลย์ รองแม่ทัพภาค 4 และรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจสงขลา และ พ.ต.อ.พหล เกตุแก้ว ผกก.ตชด.43 พ.ต.ท.วัฒนา เพ็งแก้ว รอง ผบ.ฉก.ตชด.43 ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายที่ทำให้เดือดร้อน โดยจะรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยอมชดเชยค่าเสียหายให้ทั้งหมดคิด เป็นมูลค่าประมาณ 280,000 บาท


นายจรูญ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุเมื่อช่วงสายของวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะที่เฝ้าดูแลไก่ในฟาร์มอยู่กับลูกสาว ซึ่งเตรียมจะจับขายในวันเดียวกัน ได้มีเฮลิคอปเตอร์บินผ่านฟาร์มในระยะต่ำความสูงประมาณยอดต้นยางพารา และมีเสียงดังมากมาพร้อมแรงลมทำให้หลังคาฟาร์มไก่กระเพิ่ม ไก่ในฟาร์มแตกตื่นตกใจเสียงเครื่องและแรงลมบินว่อนทั่วทั้งฟาร์มประมาณ 5 นาที ปรากฏว่าไก่มีอาการช็อกนอนตายเกลื่อนพื้นเกือบ 3 พันตัว โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะเพิ่งเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นครั้งแรก แต่ก็ดีใจที่ทางทหารเข้ามาช่วยเหลือและรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยไก่รุ่นนี้หากส่งขายทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 4 แสนบาท ส่วนไก่ที่ตายได้ใส่กระสอบทำการฝังกลบดินอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมต่อไป.

ไก่พันธุ์เนื้อพร้อมใจช็อกตายเกือบหมดฟาร์มกว่า 2 พันตัว เนื่องจากตกใจเสียงเฮลิคอปเตอร์ของคณะรองแม่ทัพภาค 4 ซึ่งบินต่ำขณะลงจอดในสนามห่างจากฟาร์มประมาณ 300 เมตร ระหว่างลงปฏิบัติภารกิจที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา... 23 ม.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ