วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมเข้มชิ้นส่วนเครื่องบิน รอส่วนกลางตรวจสอบ ชาวบ้านคาดอาจเอี่ยว MH370

นอภ.ปากพนังสั่งการให้กำนัน ต.ท่าพญา และอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เฝ้าดูแลชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนาที่มาลอยเกยหาดไว้ให้ดี เพื่อรอการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ด้านชาวบ้านคาดเอี่ยวเหตุเที่ยวบิน MH370 ที่หายไป...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2559 ว่า ช่วงบ่ายวันนี้ ได้เดินทางไปที่บ้านท่าพญา หมู่ 9 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช สถานที่ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบชิ้นส่วนเครื่องบินพบว่าจุด ที่พบเป็นบริเวณหาดทรายริมฝั่งทะเลอ่าวไทย หลังบ้านของนายวิไล เจริญขุน อายุ 59 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งมีอาชีพทำประมงอวนลอย บ้านเลขที่ 145 หมู่ 9 ต.ท่าพญา มีชาวบ้านกำลังมุงดูชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นแผ่นเหล็ก ที่มีความยาวราว 3 เมตร กว้าง 2 เมตรเศษ หนาประมาณ 4-5 นิ้ว


ลักษณะเป็นแผ่นโลหะขนาดใหญ่ ด้านปลายเรียว คล้ายส่วนหัว หรือท้ายบริเวณใกล้แพนหางของเครื่องบิน มีคราบสนิม คราบตะไคร่น้ำและซากหอยติดกระจายอยู่ทั่วชิ้นส่วน นอกจากนั้นยังมีตัวเลข ที่ยังเห็นได้ชัดติดอยู่ เช่น ตัวเลข 307 และ 308 และตัวเลขอื่นๆ อยู่ด้วย โดยชิ้นส่วนดังกล่าวถูกนำมาวางเอาไว้ใต้ต้นมะพร้าวข้างบ้านของนายวิไล


นางอุบล จงกล อายุ 59 ปี ภรรยาของนายวิไลเจ้าของบ้านเผยว่า ตนเป็นคนแรกที่พบเห็นแผ่นเหล็กดังกล่าวถูกคลื่นในทะเลซัดเข้ามาเกยหาดทรายริมฝั่ง ในช่วงเช้าของวันนี้ จึงเรียกนายวิไลสามีให้มาดู และตามเพื่อนบ้านมาช่วยกันลากขึ้นมาบนฝั่ง จากนั้นได้แจ้งให้นายปราโมทย์ เรืองดิษฐ์ กำนัน ต.ท่าพญา ทราบ


ในเวลาต่อมานายปราโมทย์ พร้อมด้วย นายธัญญพัฒน์ พัฑฒิคงพันธุ์ นายอำเภอปากพนัง ได้เดินทางมาตรวจสอบ มีความเห็นในเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน

นายปราโมทย์ เรืองดิษฐ์ กำนัน ต.ท่าพญา กล่าวว่า ทางนายอำเภอได้ประสานไปยังกองทัพภาคที่ 4 และส่งภาพถ่ายไปยังหน่วยงานของกองทัพอากาศ ได้รับแจ้งกลับมาว่า ในเบื้องต้นคาดว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน และจากตัวเลขที่ปรากฏอยู่บนชิ้นส่วน ไม่น่าจะเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินของกองทัพ หรือเครื่องบินทางทหาร แต่น่าจะเป็นเครื่องบินพาณิชย์ หรือ เครื่องบินโดยสาร ในขณะนี้ทางนายอำเภอปากพนัง ได้สั่งการให้ตนและอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เฝ้าดูแลชิ้นส่วนดังกล่าวไว้ให้ดี เพื่อรอการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.

“แต่จากการสังเกตดูจากตัวหอยเพรียง จำนวนมากที่เกาะติดอาศัยอยู่ในซากชิ้นส่วนเครื่องบินนี้ ซึ่งพบว่าหอยเพรียงมีตัวขนาดใหญ่ อายุของหอยเพรียงน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 1 ปีเศษ หรือ 2 ปี โดยได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ทภ.4 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจสอบในวันนี้ได้ระบุว่าเมื่อเปรียบกับอายุของหอยเพรียงที่เกาะตัวบนตัวชิ้นส่วนเครื่องบินแล้วน่าจะตรงกับอายุของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส MH370 ที่สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 หรือเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้หลายฝ่ายต่างเชื่อว่า หากไม่ผิดพลาดอะไรซากชิ้นส่วนเครื่องบินดังกล่าวน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน MH370 แต่ต้องรอการยืนยันจากเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพและส่งภาพถ่ายไปให้ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ และทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สตรวจสอบในเบื้องต้นแต่ยังไม่คำยืนยันกลับมาแต่อย่างใด ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป


ขณะที่ชาวบ้านระบุว่าตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาในย่านนี้คลื่นลมได้ซัดอย่างรุนแรงอาจเป็นเหตุหนึ่งที่ชิ้นส่วนนี้ถูกพัดจากทะเลลึกจนมาถึงฝั่ง และต่างเชื่อว่าอาจจะเป็นซากเครื่องบิน MH 370 ของมาเลเซียที่หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อประมาณ 1 ปีเศษ โดยตรงกับที่ชาวประมงระบุว่า กว่าตัวหอยเพรียงจะเกาะซากนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปีเศษเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง.

นอภ.ปากพนังสั่งการให้กำนัน ต.ท่าพญา และอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เฝ้าดูแลชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนาที่มาลอยเกยหาดไว้ให้ดี เพื่อรอการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ด้านชาวบ้านคาดเอี่ยวเหตุเที่ยวบิน MH370 ที่หายไป.. 23 ม.ค. 2559 19:18 ไทยรัฐ