วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันหยุด กับวิธีล้างรถง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง

วันหยุด นั่งๆ นอนๆ กินแล้วก็ท่องโลกโซเชียลจนน้ำหนักตัวพุ่งปรี๊ด เอาแต่กินแล้วก็นอนดูทีวีหรือรูดโทรศัพท์หาโน่นนี่นั่นดูในเฟซบุ๊ก หันไปเห็นลูกชายสุดที่รักจอดกองคาฝุ่นเนื้อตัวสกปรกเลอะเทอะ ความที่เที่ยวหนักในช่วงปีใหม่ เงินทองในกระเป๋าจึงเริ่มร่อยหรอต้องประหยัดเพื่อเอาตัวรอดให้พ้นสัปดาห์นรกปลายเดือนไปให้ได้ หาสายยาง ซันไลต์ ฟองน้ำล้างรถที่ซื้อทิ้งไว้ไม่เคยได้เอามาใช้ได้แต่พึ่งพาบริการรับล้างรถอย่างเดียวจนลืมไปแล้วว่าเค้าล้างรถกันยังไง ลูกชายที่เพิ่งจะถอยมาก็วิ่งลุยฟ้าลุยฝนมาจนเน่าเกินบรรยาย มาลองล้างรถด้วยตัวของคุณเองกันดีกว่า

เมื่อตัวแสบของคุณเริ่มเลอะเทอะฝุ่นหรือเศษโคลนดินลูกรัง หลังพาตะลุยขับเที่ยวในช่วงวันหยุด การขัดสีฉวีวรรณด้วยการทำความสะอาดตัวถังด้วยน้ำเปล่ากับน้ำยาล้างจาน คือทางออกง่ายๆ ที่จะทำให้รถสุดที่รักของคุณกลับมาใสสะอาดใหม่หมดจดอีกครั้ง และเพิ่มความน่าขับขึ้นอีกเยอะ สีรถที่สดใสกับกระจกที่สะอาด ช่วยเพิ่มมุมมองภายนอก เป็นการออกกำลังกายไปในตัวสำหรับคนอ้วนที่กินไม่หยุดในวันอาทิตย์ เรื่องง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์มากมายอะไรนัก เพียงแค่สายยาง ผ้าเช็ดรถดีๆ สักผืนดีๆ สักผืน ฟองน้ำล้างจาน และน้ำยาล้างจาน กำลังงานของคุณ แค่นี้รถคุณก็จะกลับมาสะอาดสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง ใช้น้ำสะอาดในการล้างทำความสะอาดรถยนต์เสมอ น้ำสะอาดหมายถึงน้ำที่ปราศจากสารเคมี สิ่งสกปรกซึ่งสารเคมีต่างๆ ที่อาจทิ้งคราบตกค้างบนสีผิวรถยนต์เมื่อตัวถังแห้ง แต่ในทางปฏิบัติน้ำประปาเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการนำมาล้างรถ เพราะหาน้ำประปาได้ง่าย ราคาถูก สะดวก อย่างไรก็ตาม น้ำประปามีสารเคมีจำพวก คลอรีน (Cl2) และสารประกอบต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดสารตกค้าง ทิ้งคราบรอยน้ำบนสีรถ ดังนั้น หากปล่อยให้รถยนต์ที่ล้างด้วยนำประปาแล้วแห้งเองโดยไม่เช็ด จะทำให้เกิดรอยคราบบนพื้นผิวสีและกระจกรถยนต์ รถสีเข้มหากไม่เช็ดแห้งคราบจะมาเยือนจนเอาออกลำบาก พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกครั้งที่ใช้น้ำประปาล้างรถ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแห้งเอง แต่ต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง

นายแบบของเราวันนี้เป็นสุดหล่อจาก Subaru รุ่น LEVORG GT-S ลุยไปปากน้ำปราณจนเนื้อตัวเลอะ มาถึงก็จัดการฉีดน้ำล้างฝุ่นผงที่ติดตามตัวถังก่อนจะใช้ผ้าล้างรถเช็ด โดยฉีดน้ำทั้งคันไล่จากหลังคาลงมาถึงชายล่าง เมื่อใช้น้ำล้างจนฝุ่นออกไปแล้วก็ตามด้วยการใช้ผ้าเช็ดรถกับน้ำจากสายยางไปพร้อมๆ กัน ค่อยๆ ถูเบาๆ ไล่จากส่วนบน เช่น หลังคา กระจกบังลม บานประตู ฝากระโปรง ลงไปจนถึงขอบบันได ค่อยๆ ลูบผ้าไปพร้อมๆ กับน้ำจากสายยาง บริเวณซุ้มล้อที่เลอะเทอะมากกว่าปกติใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดถูจนคราบดินโคลนที่ติดอยู่เริ่มหลุดออกไป

แรงดันน้ำประปาในบ้านคุณที่ไม่แรงเท่ากับปืนฉีดแรงดันสูงของร้านล้างรถ ทำให้คุณต้องใช้เวลาในส่วนที่สกปรกมากเป็นพิเศษ แรงดันน้ำที่น้อยอาจทำให้คุณเสียเวลามากกว่าปกติ แต่กลับเป็นผลดีต่อชิ้นส่วนบางชิ้นใต้บังโคลนพวกหมุดยึดพลาสติก ซึ่งอาจหลุดออก หรือเสียหาย เพราะแรงดันของน้ำที่บางร้านปรับแรงจัดมากจนเกินไป หากกลัวว่าผ้าที่ลูบจะมีเศษฝุ่นติดและทำให้เกิดขนแมวก็แค่ทำความสะอาดผ้าเช็ดรถบ่อยๆ หากเห็นว่าผ้าเลอะต้องซักทำความสะอาดลดเศษฝุ่นที่อาจทำให้สีของลูกชายสุดที่รักเกิดริ้วรอย

แชมพูหรือโฟมล้างรถมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ ขอบอกว่าไม่ค่อยถูกโฉลกกับสีรถที่คุณเพิ่งจะควักกระเป๋าเอาไปเคลือบ สีที่เพิ่งผ่านการเคลือบเงามาด้วยน้ำยาหรือแว็กซ์ราคาแพง การใช้เพียงแค่น้ำประปาเพียวๆไม่ผสมแชมพูหรือพ่นโฟมแบบร้านรับล้างดูจะเหมาะสมที่สุด หากคุณไม่ได้วิ่งตามรถสิบล้อที่พ่นทั้งควันและละอองน้ำมันเครื่องออกมาจากท่อท้าย จนทำให้เกิดคราบเหนียว น้ำเปล่าก็สามารถที่จะจัดการให้รถคุณกลับมาดูใหม่สะอาดตาได้ เปิดประตูแล้วล้างที่ชายบันไดกับขอบบังโคลน รวมถึงซอกบานพับประตูที่ชอบมีฝุ่น หรือคราบสกปรกเกาะติด ก็สมควรที่จะได้รับการขัดถูกันเสียที บางจุด ร้านล้างรถที่งานล้นมืออาจละเลยส่วนนี้ไป มันจะล้างออกได้ยากมากหากทิ้งเอาไว้นานๆ

ล้อแมกซ์แบบก้านห่างหรือห้าก้านดูจะล้างทำความสะอาดได้ง่ายกว่าล้อแมกซ์แบบซี่ถี่ ขึ้นอยู่กับความชอบ หากเล่นล้อที่มีก้านวงถี่ยิบ มักต้องใช้เวลาล้างล้อกันนานหน่อย ส่วนล้อลายก้านโดยเฉพาะพวกห้าก้านนี่ล้างสะดวกแถมยังสามารถล้างทำความสะอาดขอบวงด้านในได้อีกด้วย ล้ออัลลอยราคาแพง สีสวย มักมีคราบละอองผงผ้าเบรกกับฝุ่นจับ ซึ่งเกิดจากการใช้งานที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานค่อยๆ ลูบจนคราบสกปรกหลุดออก แล้วฉีดน้ำตามอีกครั้ง คุณจะได้ล้อสวยๆ เงาๆ กลับมาเหมือนเดิม ล้อ BBS รุ่น RS รวมถึงล้อแมกซ์ลายซี่ที่ล้างยาก เนื่องจากมีซอกเล็กซอกน้อยทั่วไปหมดใช้ แปรงสีฟันกับน้ำยาล้างจานค่อยๆ ถูลงไปในส่วนที่ฟองน้ำเข้าไม่ถึง อาจเสียเวลาในส่วนนี้ไปบ้าง แต่หากคุณปล่อยทิ้งไว้จนนานวันเข้า คราบไคลของผงผ้าเบรกจะเกาะติดจนมันล้างไม่ออก ซึ่งจะทำให้ล้อราคาแพงของคุณดูด้อยค่าลงไปทันที สำหรับยางที่วิ่งลุยมาหนักๆ อาจต้องพึ่งพาร้านล้างรถ โดยเฉพาะพวกรถ Off Road ที่ผ่านการลุยทุ่งลุยป่ามา ซึ่งมีทั้งโคลนและเศษดินติดหนึบเต็มซุ้มล้อ งานหนักขนาดนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเด็กล้างรถดีกว่า

ห้ามล้างรถท่ามกลางแดดจัด เนื่องจากหากเช็ดแห้งไม่ทันเพราะคันใหญ่โตแนวเอสยูวีอาจทำให้เกิดคราบน้ำในส่วนที่เช็ดไม่ถึง แดดที่แรงจัดจึงไม่ควรปล่อยให้ตัวถังแห้งเอง เพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำ คุณควรล้างรถในที่ร่มบริเวณที่มีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป หรือไม่ร้อนจนหน้ามืดจะเป็นลม ไม่ควรล้างรถท่ามกลางแดดจัดเพื่อป้องกันคราบน้ำที่แห้งอย่างเร็วจนเช็ดไม่ทัน รถที่ล้างบางคันมีขนาดใหญ่ หรือมีพื้นที่ผิวมาก เช่น รถ MPV หรือ SUV คันโต อาจทำให้ขณะที่ล้างรถยังไม่ทั่วทั้งคัน บางส่วนของรถก็แห้งไปก่อนและเกิดคราบน้ำขึ้น อุณหภูมิที่สูงเกินไป การที่สีผิวรถร้อนจะทำให้น้ำที่ใช้ล้างทำความสะอาดแห้งเร็วและทิ้งรอยคราบไว้ รวมทั้งจะทำให้น้ำยาขัด น้ำยาเคลือบ หรือแว็กซ์ แห้งแข็ง ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณฝากระโปรงหน้าของรถยนต์ มักได้รับความร้อนที่ถ่ายเทมาจากเครื่องยนต์ หรือรถร้อน เนื่องจากจอดตากแดดมานานก่อนล้าง ดังนั้น ควรดับเครื่องรอให้พื้นผิวสีของรถเย็นตัวลง หรือใช้น้ำสะอาดฉีดเลี้ยงพื้นผิวสี หรือผ้าชุบน้ำสะอาดซับบริเวณที่ต้องการให้อุณหภูมิลดลงก่อน ควรล้างรถตอนเช้า หรือตอนเย็น ในเวลาที่ไม่มีแดดจะเป็นการดีที่สุด

เมื่อล้างจนฝุ่นออกไปหมดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเช็ดแห้ง ขั้นแรกใช้ผ้าเช็ดรถลูบเอาน้ำออก โดยไล่จากตำแหน่งสูงลงมาหาต่ำ โดยเริ่มจากหลังคาไล่ลงมาถึงกระจกบังลม บานประตูทั้ง 4 รอยต่อบานพับ ฝากระโปรงหน้า-หลัง จากบนลงล่าง บังโคลนล้อหน้าและหลัง กันชน ล้อแม็กซ์ ยาง

ควรระวังทุกครั้งว่าผ้าที่นำมาเช็ดรถนั้น สะอาดปราศจากเศษฝุ่นละอองกรวด เม็ดทราย หรือวัสดุอื่นใด ที่อาจทำให้รถเป็นรอยโดยเฉพาะรถสีดำหรือสีเข้ม จะเห็นได้ง่ายมาก หรือบางทีเรียกว่ารอยขนแมวนั่นเอง เช็ดตามซอกมุมของรถ ขอบประตู หน้าต่าง กระโปรงหน้า หลัง และกันชน บางท่านอาจใช้ลมเป่าให้แห้งก็ได้ แต่ระวังอย่าให้ลมเป่าเศษฝุ่นละอองเข้าสู่พื้นผิวรถ เช็ดล้อและยางเป็นลำดับสุดท้ายด้วยฟองน้ำ แค่นี้รถของคุณก็จะกลับมาดูสดใสแวววาวอีกครั้ง แถมยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย ขอให้มีความสุขในวันหยุดกับการทำความสะอาดลูกชายสุดหล่อครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://web.facebook.com/chang.arcom

เซฟเงินช่วงปลายเดือน วิธีล้างลูกชายสุดที่รักแบบง่ายๆ รถสะอาดแถมประหยัดเงิน 23 ม.ค. 2559 19:18 24 ม.ค. 2559 10:46 ไทยรัฐ