วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยสมายล์ ยันจองตั๋วเพิ่มให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ได้ แต่ต้องรัดเข็มขัดตลอดการบิน

สายการบินไทยสมายล์ ขายตั๋วที่นั่งเพิ่มให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' พร้อมเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม แต่จำกัดนั่งริมหน้าต่างหวั่นรบกวนผู้โดยสารอื่น และต้องรัดเข็มขัดตลอด ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งเพิ่ม ยังนำตุ๊กตาฯขึ้นเครื่องได้ปกติ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา สายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นสายการบินลูกของการบินไทยได้มีการเปิดบริการพิเศษจำหน่ายตั๋วโดยสารที่นั่งเพิ่มเติมสำหรับตุ๊กตาลูกเทพโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นโดยสารบนเครื่องบิน โดยราคาตั๋วโดยสารยังจำหน่ายในราคาปกติ พร้อมได้รับบริการอาหารว่างและเครื่องดื่มเหมือนเดิมผู้โดยสารทั่วไป ที่สำคัญตุ๊กตาลูกเทพจะต้องนั่งรัดเข็มขัดระหว่างเครื่องขึ้นและลงด้วย

สำหรับการจองตั๋วโดยสารพนักงานดำเนินการจองและใส่ข้อมูลของตุ๊กตาลูกเทพ เป็นข้อมูลเดียวกันกับผู้เดินทางด้วย และระบุเอสเอสอาร์โน้ต เป็น Childs Angel พร้อมระบุจำนวนลูกเทพ แต่ได้จำกัดว่าตุ๊กตาลูกเทพจะนั่งได้เฉพาะแถวริมหน้าต่างเท่านั้น ไม่สามารถนั่งแถวกลางที่นั่งอักษร บี กับ เจ รวมถึงแถวที่นั่งทางออกฉุกเฉิน 41-42 และแถวที่นั่ง 34 ซึ่งสงวนสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษทั้งนี้ จากการสอบถาม ฝ่ายเจ้าหน้าที่ให้บริการทางโทรศัพท์ คอลเซ็นเตอร์สายการบินไทยสมายล์ ได้รับแจ้งว่าบริการให้ซื้อที่นั่งลูกเทพเพิ่มเติม เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่อง เนื่องจากระยะหลังมีผู้โดยสารสอบถามและต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นมาบนเครื่องบินจำนวนมาก และต้องการให้ตุ๊กตาลูกเทพนั่งโดยสารเหมือนผู้โดยสารปกติ แต่ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ก็ได้จำกัดที่นั่งไว้เฉพาะริมหน้าต่าง แถวเอ และแถวเค เท่านั้น

ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งสำหรับตุ๊กตาลูกเทพเพิ่มเติม ยังสามารถนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินได้ปกติ โดยเปรียบเสมือนบริการถือสัมภาระขึ้นเครื่องบินทั่วไป (แครี่ออน) โดยมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม และพนักงานจองจะระบุเอสเอสอาร์โน้ต เป็น Childs Angel พร้อมระบุจำนวนลูกเทพ ซึ่งผู้โดยสารไม่สามารถนั่งแถวที่ 41-42 และแถวที่ 34 ได้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการบัญญัตินิยาม ตุ๊กตาลูกเทพ หรือ Childs Angel คือ ตุ๊กตาที่มีชีวิต แตกต่างจากกุมารทั่วไป เพราะกุมารต้องเอาไว้บนหิ้ง ต้องถวายน้ำแดง ต้องใส่ชุดไทย แต่ลูกเทพ คือ ตุ๊กตาที่ทำพิธีอธิษฐานจิตขึ้นมาแล้วใส่อยู่ในตุ๊กตาเลี้ยงได้เหมือนลูก พาไปเที่ยว พาไปทำบุญเหมือนเด็กคนหนึ่ง โดยทำจากไวนิลสามารถนำมาลงสีผิวให้คล้ายกับผิวมนุษย์จริงได้ หลังจากประกอบแล้วต้องนำมายัดนุ่นเพิ่มเพื่อถ่วงน้ำหนัก ใส่เมล็ดธัญพืชเข้าไปข้างในเพื่อเป็นเคล็ดสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ก่อนนำมาทำผม แต่งหน้า ลงอักขระที่หน้าผาก และใส่เสื้อผ้าให้สวยงาม.

สายการบินไทยสมายล์ ขายตั๋วที่นั่งเพิ่มให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' พร้อมเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม แต่จำกัดนั่งริมหน้าต่างหวั่นรบกวนผู้โดยสารอื่น และต้องรัดเข็มขัดตลอด ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้ซื้อที่นั่งเพิ่ม ยังนำตุ๊กตาฯขึ้นเครื่องได้ปกติ 23 ม.ค. 2559 19:06 ไทยรัฐ