บริการข่าวไทยรัฐ

ผู้ต้องหาละเมิดทางเพศเด็กในเบลเยียม หนีไปเขมร วันเดียวก่อนถูกตัดสินจำคุก

(ภาพจากสถานีโทรทัศน์ RTL)

นักธุรกิจชาวดัตช์ วัย 60 รู้ดีถูกศาลเบลเยียมตัดสินจำคุกคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กแน่ อาศัยช่องโหว่ทางกฎหมาย เผ่นหนีไปกัมพูชา วันเดียวก่อนศาลจะพิพากษาจำคุกนานถึง 19 ปี

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2559 สถานีโทรทัศน์ RTL ของเบลเยียมรายงานข่าว นักธุรกิจชายชาวเนเธอร์แลนด์ วัย 60 ปี (ไม่มีการเปิดเผยชื่อ) ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีละเมิดทางเพศเด็กที่อันตรายที่สุดคนหนึ่งของเบลเยียม ได้หลบหนีการตัดสินคดีไปยังประเทศกัมพูชา ก่อนถึงวันที่ศาลเบลเยียมจะตัดสินคดีเขาเพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้น หลังจากเขาได้เห็นข่าวทางสถานีโทรทัศน์เบลเยียมช่องหนึ่ง รายงานข่าวเกี่ยวกับตัวเขา แม้จะมีการออกข่าวโดยใช้นามแฝงของเขาบนอินเทอร์เน็ต แต่ชายคนนี้เข้าใจในทันทีว่า ตนเองถูกกระชากหน้ากากแล้ว จึงทำให้ตัดสินใจหลบหนีออกจากประเทศเบลเยียม ก่อนจะถึงวันที่ศาลนัดพิพากษาเพียง 1 วัน

ข่าวแจ้งว่า ผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ได้ขึ้นเครื่องบินไปยังประเทศกัมพูชา เมื่อวันอังคารที่ 19 ม.ค.โดยไม่รอให้การตัดสินคดีของศาลอาญาสิ้นสุด และต่อมา วันพุธที่ 20 ม.ค. ผู้พิพากษาศาลอาญาแห่งเมืองอันต์เวิร์ปได้พิพากษาจำคุกผู้ต้องหาเป็นเวลา 19 ปี มากกว่าที่อัยการร้องขอถึง 3 ปี

ผู้ต้องหาชาย ที่ถูกพิพากษาคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กเป็นนักธุรกิจชาวเนเธอร์แลนด์ อาศัยอยู่ที่เมืองอันต์เวิร์ป เขาถูกเอฟบีไอแจ้งหน่วยงานเบลเยียมและตรวจสอบพบภาพลามกอนาจารเด็กที่บ้านของเขา มีจำนวนมากถึง 400,000 ภาพ โดยชายคนดังกล่าวได้ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก 3 คน จากจำนวน 4 คนที่เขารับมาอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมจากประเทศกัมพูชา

นายมาริส โรลลานด์ โฆษกขององค์กร Child Focus กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 15 ปี ที่เขาทำการสะสมภาพลามกอนาจารเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และตัวเขาเองก็ได้ทำการล่วงละเมิดทางเพศเด็กด้วย บางคนก็เด็กมากๆ เลยทีเดียว หรือเรียกได้ว่าเป็น "ทารก" รวมทั้งได้ละเมิดทางเพศเด็กที่เขารับมาเป็นบุตรบุญธรรม 3 ใน 4 คนอีกด้วย"

หลังจากที่ชายคนนี้ถูกจับกุมตัวได้ การพิจารณาคดีที่ต้องรอคอย ช่วงระหว่างเวลานั้น เขาก็ได้รับการปล่อยตัวแบบมีเงื่อนไขไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศซึ่งเขาก็ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไข จนกระทั่งศาลยกเว้นเงื่อนไข ทำให้เขาสามารถหลบหนีออกนอกประเทศเบลเยียมก่อนการตัดสินคดีเพียงหนึ่งวันเท่านั้น ทางด้านอัยการรู้สึกตกใจที่ทราบข่าวว่าเขาหลบหนีไป แต่ก็กล่าวว่า การปล่อยตัวชั่วคราวนั้นเป็นไปตามข้อกฎหมาย เป็นไปไม่ได้ที่จะกักขังตัวผู้ต้องหาไว้จนกระทั่งวันที่ศาลพิพากษา

สำหรับผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศที่ถูกฟ้องคดีใหม่เท่านั้นที่จะถูกควบคุมตัวจนถึงวันพิพากษา ทางด้านมาริส โรลลานด์ กล่าวว่า "เขาได้อาศัยช่องโหว่ของกฎหมายเบลเยียมในการหลบหนี เราคิดว่าเขาอยู่ที่ประเทศกัมพูชา สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดคือ ขอให้กระบวนการยุติธรรมเบลเยียมหาตัวเขาให้ได้" และถ้าเขาอยู่ที่กัมพูชาจริงละก็ อาจจะเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน เพราะเบลเยียมกับกัมพูชาไม่มีสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน