บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ซัดกลับ 'จตุพร' อคติ ยันทำเต็มที่ไร้ความกังวล ปัดเพิ่มอำนาจศาลรธน.

โฆษก กรธ.อัด 'จตุพร' อคติ ยันทำเต็มที่หวังดีต่อบ้านเมือง ไม่กังวลว่า ร่างรธน.จะผ่านประชามติ เพราะไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพอใจกันได้ ย้ำไม่ได้เพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2559 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาระบุว่า กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อไม่ให้ผ่านประชามติว่า ในสังคมที่มีคนหมู่มาก การแสดงความเห็นหรือการวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติที่ต้องเกิดขึ้น ทางกรธ.พร้อมยอมรับคำวิจารณ์ แต่การพูดลักษณะดังกล่าวของนายจตุพร น่าจะมาจากความเข้าใจผิด และความคิดที่อคติเกินไป

"กรธ.ทำงานเหนื่อยตัวแทบขาด โดยมีความตั้งใจว่าทุกอย่างที่บัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญต้องกินได้ หมายถึงสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ส่วนจะผ่านประชามติหรือไม่ ทาง กรธ.ไม่ได้มีความกังวลในส่วนนี้ เพราะ กรธ.คงไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพอใจได้ แต่ยืนยันว่า กรธ.ทุกคนทำอย่างเต็มที่ ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง และต้องการให้สังคมเกิดความเปลี่ยนแปลง" โฆษก กรธ.กล่าว

นายอมร กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องอำนาจ หน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประเด็นที่ถูกเข้าใจผิดว่า กรธ.มอบอำนาจเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นบทบัญญัติที่เหมือนเดิม โดยศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่แก้ปัญหาความขัดแย้ง ที่ไม่สามารถหาข้อยุติได้อยู่แล้ว กรธ.เพียงแต่มาตรา 7 ย้ายมาอยู่ในหมวดว่าด้วยหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาระบุไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทางกรธ.เข้าใจความห่วงใย จึงทำให้คุณสมบัติการได้มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีความพิถีพิถันอย่างมาก.