วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกคสช. ไม่หวั่น ภาพล้อเลียนทหารอุ้ม 'จ่านิว'

โฆษกคสช.ไม่หวั่น กรณีที่มีเผยแพร่ ภาพชายนำถุงขยะสีดำมาคลุมศีรษะทางสังคมออนไลน์ เพื่อจำลองเหตุการณ์ที่ จนท.ทหารคุมตัว "จ่านิว" เชื่อสังคมเข้าใจ โดย จนท.ยังคงติดตามและพยายามหาโอกาสทำความเข้าใจเพิ่มเติม ตามแนวของ คสช.ต่อไป

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ชี้แจง กรณีที่มีเผยแพร่ภาพชายนำถุงขยะสีดำมาคลุมศีรษะทางโซเชียลมีเดีย เพื่อจำลองเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่ว่า เป็นการกระทำที่มีเจตนาให้ร้าย ประชดประชัน ยั่วยุ ล้อเลียน ไม่ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ตั้งใจปฏิบัติงาน ถือเป็นการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษสุภาพชน เพียงแค่ต้องการเรียกร้องความสนใจด้วยการบิดเบือนสังคม จะสังเกตได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีการเคลื่อนไหวบ่อยครั้ง ส่วนหนึ่งเพื่อมุ่งจุดประเด็นให้เกิดความต่อเนื่องของการแสดงตัวตนทางการเมือง

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า มั่นใจว่าพฤติกรรมที่แสดงออกในลักษณะนี้ไม่มีผลต่อสังคมทั่วไปเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้แสดงให้สังคมเห็น จนเรียกความเชื่อมั่นต่อการทำหน้าที่ในทุกกรณีได้อยู่แล้วเชื่อว่าสังคมคงรู้เท่าทันในบางพฤติกรรมของผู้ไม่หวังดี มองว่ายิ่งแสดงออกในลักษณะบิดเบือนมากเท่าไร จะส่งผลให้ตัวตนหมดศรัทธาความน่าเชื่อถือไปเท่านั้น และสุดท้ายสังคมอาจมองว่า บุคคลนั้นๆ มีความบกพร่องทางการรับรู้และความเข้าใจในกติกาที่ดีของสังคม จึงเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง หากมีทัศนคติทางความคิดเช่นนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ก็คงต้องติดตามและพยายามหาโอกาสทำความเข้าใจเพิ่มเติม ตามแนวทางการรักษาความสงบเรียบร้อย

โฆษกคสช.ไม่หวั่น กรณีที่มีเผยแพร่ ภาพชายนำถุงขยะสีดำมาคลุมศีรษะทางสังคมออนไลน์ เพื่อจำลองเหตุการณ์ จนท.ทหารคุมตัว "จ่านิว" เชื่อสังคมเข้าใจ โดย จนท.ยังคงติดตามและพยายามหาโอกาสทำความเข้าใจเพิ่มเติม ตามแนวของ คสช.ต่อไป 23 ม.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ