วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวรัสซิการะบาดในบราซิล ขั้นฉุกเฉิน ทารก‘ศีรษะเล็ก’เพิ่มไม่หยุด

สหรัฐฯแจ้งเตือนเพิ่มอีก 8 ประเทศกำลังเกิดการระบาดของไวรัสซิกา แนะหญิงตั้งครรภ์ ควรเลี่ยงเดินทางไปเยือน ขณะที่บราซิล ประกาศสถานการณ์ระบาดของไวรัสซิกาในประเทศ อยู่ในขั้นฉุกเฉิน ยอดเด็กทารกเกิดมาศีรษะมีขนาดเล็ก พุ่งไม่หยุด

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ประกาศเพิ่มประเทศ ที่แจ้งเตือนหญิงตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงเดินทางไปเยือน เพิ่มมากขึ้นอีก 8 ประเทศ เนื่องจากกำลังเกิดการระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งเป็นเหตุให้หญิงที่ตั้งครรภ์หากติดเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้ว ทารกน้อยที่เกิดมามีโอกาสที่จะมีศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ หลังจากไม่กี่วัน ก่อนหน้านี้ ซีดีซี ได้แจ้งเตือนหญิงมีครรภ์ควรเลี่ยงเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคลาตินอเมริกา และแคริบเบียน

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า 8 ประเทศ และดินแดนที่สหรัฐฯประกาศเพิ่มเติม จากการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกานั้น อยู่ในแอฟริกา และภูมิภาคโอเชียเนีย ที่เป็นชื่อเรียกกลุ่มของหมู่เกาะต่างๆในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยนักไวรัสวิทยาคนหนึ่งในบราซิล กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์ระบาดของไวรัสซิกาในบราซิล อยู่ในขั้นสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากอัตราเด็กทารกแรกเกิดศีรษะขนาดเล็ก เพิ่มไม่หยุด มากขึ้นเป็นเกือบ 4,000 รายแล้ว 

ทั้งนี้ ไวรัสซิกา ถูกพบครั้งแรกในแอฟริกา ช่วงทศวรรษ 1940 แต่ปรากฏว่า จนมาถึงวันนี้ เชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายบ้านเป็นพาหะ เช่นเดียวกับโรคไข้เหลือง แลไข้เดงกีนั้นได้ระบาดไปยังภูมิภาคลาตินอเมริกาแล้ว ขณะที่ นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ บ่งชี้ว่า เด็กทารกที่เกิดมามีศีรษะเล็กผิดปกติ เกี่ยวข้องกับการที่แม่ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์

ส่วนอาการป่วยของคนทั่วไปจากการติดเชื้อไวรัสซิกา คือ มีไข้ และมีผื่นขึ้นตามตัว ขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงอาการป่วย และยังไม่รู้วิธีการรักษา โดยมีเพียงทางเดียวในการต่อสู้กับไวรัสซิกา คือ การไม่ให้ยุงลายบ้านมาวางไข่ในแหล่งน้ำ และการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

สหรัฐฯแจ้งเตือนเพิ่มอีก 8 ประเทศกำลังเกิดการระบาดของไวรัสซิกา แนะหญิงตั้งครรภ์ ควรเลี่ยงเดินทางไปเยือน ขณะที่บราซิล ประกาศสถานการณ์ระบาดของไวรัสซิกาในประเทศ อยู่ในขั้นฉุกเฉิน ยอดเด็กทารกเกิดมาศีรษะมีขนาดเล็ก พุ่งไม่หยุด 23 ม.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ