วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีใครอยากป่วย! จิตแพทย์คนดัง ชี้ สังคมควรหยุดขุดคุ้ยผู้พิพากษาหญิง

ขอให้สังคมเข้าใจ! ไม่มีใครอยากป่วย จิตแพทย์คนดังโพสต์ติงสื่อฯ - ชาวเน็ต มองกรณีผู้พิพากษาหญิงป่วยจิต เป็นเรื่องตลก - ไม่หยุดขุดคุ้ย อาจมีความผิดตาม พรบ.สุขภาพจิต แนะลองมองเป็นคนสนิทจะรู้สึกอย่างไร...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิต โดยระบุว่าไม่ตลกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกาศข่าวช่องต่างๆ ที่มองเป็นเรื่องขบขัน อยากขอให้เข้าใจผู้ป่วยจิตเวช ทุกคนมีสิทธิเป็นได้ทั้งนั้น โชคดีที่เคสนี้หญิงคนดังกล่าวไม่ทำร้ายใคร หลายคนอาจไม่เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอยากให้ลองคิดว่าถ้าเป็นคนสนิทเราจะรู้สึกอย่างไร

ทั้งนี้ผู้ป่วยได้รับการคุ้มครองตาม พรบ.สุขภาพจิต พ.ศ.2551 มาตรา 16 ที่ระบุไว้ว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดเปิดเผยข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ป่วยในประการที่น่าจะให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ป่วย เว้นแต่ในกรณีที่จะเกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยหรือผู้อื่น หรือเพื่อความปลอดภัยสาธารณชน ซึ่งการฝ่าฝืน มีบทลงโทษตาม มาตรา 50 ทั้งจำคุกและปรับ”

ล่าสุด ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายแพทย์กัมปนาท ยังโพสต์เพิ่มเติมว่า ไม่มีใครอยากป่วยไม่ว่าด้วยโรคใดก็ตาม "คนเราในยุคน้ีดูหยาบช้าและไร้เหตุผลกันมากขึ้น เวลาลงข่าวสุนัขหรือสัตว์ถูกรังแกก็จะออกมาเรียกร้องกันจะเป็นจะตาย แต่เพื่อนมนุษย์ด้วยกันเจ็บป่วยก็จะไล่บี้ให้จนหนทาง หรือว่ารังเกียจความเป็นมนุษย์ของตนเอง การที่จิตแพทย์จะมีเมตตาต่อผู้ป่วยจิตเวช ก็เป็นเรื่องปกติ เว้นแต่ว่าคนบางคนอาจจะอยากได้บริการทางการแพทย์แบบปราศจากความเมตตา ก็จะได้แนะนำว่าให้ไปใช้บริการกับหุ่นยนต์ทางการแพทย์ซึ่งคงจะมีมาในอนาคตอันใกล้นี้ครับ”

สำหรับผู้พิพากษาหญิงที่ป่วยทางจิต ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้ (22 ม.ค.) คณะสำนักงานศาลยุติธรรม ได้นำตัวไปตรวจสุขภาพจิตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์แล้ว และจะได้รับการดูแลรักษาผ่านโรงพยาบาลที่จะวินิจฉัยอาการและให้ยารักษา ซึ่งหากสามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว ก็จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่สำนักงานศาลยุติธรรม ที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานด้านคดี ส่วนการสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามคลิปนั้นก็จะดำเนินต่อไป หากพบว่าเป็นเรื่องที่เกิดจากปัญหาสุขภาพจิต ที่มีผลต่อการทำงาน ก็ถือเป็นเรื่องการหย่อนความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งจะมีขั้นตอนดำเนินการตามกระบวนการต่อไป.

ขอให้สังคมเข้าใจ! ไม่มีใครอยากป่วย จิตแพทย์คนดังโพสต์ติงสื่อฯ - ชาวเน็ต มองกรณี... 23 ม.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ