12 ทหารสวิสฉาว สูบกัญชาระหว่างรักษาความปลอดภัย การประชุมเศรษฐกิจโลก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

12 ทหารสวิสฉาว สูบกัญชาระหว่างรักษาความปลอดภัย การประชุมเศรษฐกิจโลก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 ม.ค. 2559 14:30
2,410 ครั้ง


12 ทหารสวิสทำฉาว...แอบเสพกัญชา และโคเคน ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำที่มาเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ทหาร 5 นายที่ตรวจพบสารโคเคนในร่างกายถูกส่งกลับบ้านทันที พร้อมกับเตรียมเจอลงโทษทางวินัย

เมื่อ 23 มกราคม 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเรื่องฉาวในการประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อทหาร 12 นาย ในจำนวน 4,500 นาย ซึ่งถูกส่งมาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำและผู้มาเข้าร่วมการประชุมนั้น ได้แอบเสพกัญชา และในจำนวนนี้ 5 นาย ยังเสพโคเคนด้วย โดยทหาร 5 นาย ซึ่งตรวจพบสารโคเคนในร่างกาย ได้ถูกส่งตัวกลับบ้านทันที พร้อมทั้งจะถูกลงโทษทางวินัย และในจำนวนนี้ ทหารนายหนึ่งยังมีโคเคนปริมาณ 3 กรัม ไว้ในครอบครอง ซึ่งจะทำให้เขาต้องโดนดำเนินคดีทางอาญาด้วย

ส่วนทหารอีก 7 นาย ที่ตรวจพบเฉพาะสารกัญชาในร่างกาย ไม่ได้ถูกส่งตัวกลับบ้าน แต่จะโดนลงโทษทางวินัยเช่นกัน และจะยังคงให้ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้มาร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกต่อไป ด้านโฆษกของกองทัพสวิสไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าได้มีการตรวจสอบทหารหน่วยอื่นด้วยหรือไม่ แต่หากได้รับแจ้งก็จะมีการตรวจสอบในทันทีเหมือนกับ หน่วยทหารราบภูเขาที่ 30 ซึ่งมีทหาร 12 นายแอบเสพสารเสพติด พร้อมกันนั้น โฆษกกองทัพสวิสยืนยันถึงแม้จะเกิดเหตุดังกล่าว แต่มาตรการรักษาความปลอดภัยของการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  2.8%
 • ไม่ชอบ
  30.6%
 • สนุก
  5.6%
 • ประหลาดใจ
  25.0%
 • เสียใจ
  36.1%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement