วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

12 ทหารสวิสฉาว สูบกัญชาระหว่างรักษาความปลอดภัย การประชุมเศรษฐกิจโลก

12 ทหารสวิสทำฉาว...แอบเสพกัญชา และโคเคน ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำที่มาเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ทหาร 5 นายที่ตรวจพบสารโคเคนในร่างกายถูกส่งกลับบ้านทันที พร้อมกับเตรียมเจอลงโทษทางวินัย

เมื่อ 23 มกราคม 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเรื่องฉาวในการประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อทหาร 12 นาย ในจำนวน 4,500 นาย ซึ่งถูกส่งมาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำและผู้มาเข้าร่วมการประชุมนั้น ได้แอบเสพกัญชา และในจำนวนนี้ 5 นาย ยังเสพโคเคนด้วย โดยทหาร 5 นาย ซึ่งตรวจพบสารโคเคนในร่างกาย ได้ถูกส่งตัวกลับบ้านทันที พร้อมทั้งจะถูกลงโทษทางวินัย และในจำนวนนี้ ทหารนายหนึ่งยังมีโคเคนปริมาณ 3 กรัม ไว้ในครอบครอง ซึ่งจะทำให้เขาต้องโดนดำเนินคดีทางอาญาด้วย

ส่วนทหารอีก 7 นาย ที่ตรวจพบเฉพาะสารกัญชาในร่างกาย ไม่ได้ถูกส่งตัวกลับบ้าน แต่จะโดนลงโทษทางวินัยเช่นกัน และจะยังคงให้ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้มาร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกต่อไป ด้านโฆษกของกองทัพสวิสไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าได้มีการตรวจสอบทหารหน่วยอื่นด้วยหรือไม่ แต่หากได้รับแจ้งก็จะมีการตรวจสอบในทันทีเหมือนกับ หน่วยทหารราบภูเขาที่ 30 ซึ่งมีทหาร 12 นายแอบเสพสารเสพติด พร้อมกันนั้น โฆษกกองทัพสวิสยืนยันถึงแม้จะเกิดเหตุดังกล่าว แต่มาตรการรักษาความปลอดภัยของการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

12 ทหารสวิสทำฉาว...แอบเสพกัญชา และโคเคน ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยแก่ผู้นำที่มาเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ทหาร 5 นายที่ตรวจพบสารโคเคนในร่างกายถูกส่งกลับบ้านทันที 23 ม.ค. 2559 14:20 ไทยรัฐ