ภาคเหนือ-อีสาน เตรียมหนาวระลอกใหม่ คาดอุณหภูมิลดลง 6-10 องศาฯ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ภาคเหนือ-อีสาน เตรียมหนาวระลอกใหม่ คาดอุณหภูมิลดลง 6-10 องศาฯ

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 23 ม.ค. 2559 14:30
10,981 ครั้ง


เตรียมพร้อมรับมือคลื่นหนาวระลอกใหม่ ผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งการทุกหน่วยงานในพื้นที่ เร่งแจกเครื่องกันหนาวในพื้นที่ ห่วงเด็กและผู้สูงวัยจะได้รับผลกระทบสุขภาพ สาธารณสุขจังหวัดแจ้งไปยัง รพ.ประจำตำบลให้แพทย์ พยาบาลรับมือโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจแล้ว

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว ซึ่งแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือในคืนวันที่ 22 ม.ค.59 ที่ผ่านมา โดยแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 23-25 มกราคม 2559 ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 25-26 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ซึ่งทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงรายที่ถือเป็นจังหวัดเหนือสุดในสยามต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงจากอากาศที่หนาวเย็นไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 59 นายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวถึง แผนรับมือภัยพิบัติหนาวระลอกใหม่ว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงที่ผ่านมา บริเวณพื้นราบมีอุณหภูมิต่ำลงเหลือเพียง 9 องศาเซลเซียส และมีรายงานว่าอากาศหนาวเย็นระลอกใหม่จะแผ่ปกคลุมจังหวัดเชียงรายในวันที่ 23-25 ม.ค. 59 นี้

ซึ่งที่ผ่านมาภาคเอกชนก็ได้มาให้การช่วยเหลือด้วยการนำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวมาแจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว ทั้งพื้นราบและที่สูง โดยอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชน ทางจังหวัดจึงได้สั่งการไปยังสาธารณสุขจังหวัดให้ประสานไปยังโรงพยาบาลประจำตำบลให้แพทย์ พยาบาลรับมือโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ พร้อมทั้งสั่งการให้ นอภ.แจ้งไปผู้นำหมู่บ้าน ชุมชนเร่งสำรวจความต้องการเครื่องกันหนาว และแจ้ง อสม.ดูและประชาชนให้ทั่วถึง ขณะเดียวกันภาคเอกชนได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบความหนาว เพื่อนำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปมอบให้กับเด็ก คนด้อยโอกาสและคนชรา ซึ่งจังหวัดมีข้อมูลอยู่แล้ว จึงได้ให้ข้อมูลแก่ภาคเอกชนในการเข้าไปให้การช่วยเหลือต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  58.6%
 • ไม่ชอบ
  7.7%
 • สนุก
  5.0%
 • ประหลาดใจ
  13.6%
 • เสียใจ
  13.2%
 • ให้กำลังใจ
  1.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement